\(\left(\sqrt{\dfrac{1}{3}}-\sqrt{\dfrac{4}{3}}+\sqrt{3}\right):\sqrt{3}\)
rút gọn
g, \(\left(\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}-2\right).\left(\dfrac{5+3\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}-2\right)\) h,\(\left(\dfrac{4}{3}\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{3\dfrac{1}{3}}\right).\left(\sqrt{1,2}+\sqrt{2}-4\sqrt{\dfrac{1}{5}}\right)\)
g: \(=\left(-\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}-2\right)\)
=-(căn 5+2)(căn 5-2)
=-(5-4)=-1
h: \(=\left(\dfrac{4}{3}\sqrt{3}+\sqrt{2}+\dfrac{\sqrt{30}}{3}\right)\left(\dfrac{\sqrt{30}}{5}+\sqrt{2}-\dfrac{4}{5}\sqrt{5}\right)\)
=4/5*căn 10+4/3*căn 6-16/15*căn 15+2/5*căn 15+2-4/5*căn 10+30/15+2/3*căn 15-4/3*căn 6
=4
\(\dfrac{1}{3\left(1+\sqrt{2}\right)}+\dfrac{1}{5\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}+\dfrac{1}{7\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}+...+\dfrac{1}{97\left(\sqrt{48}+\sqrt{49}\right)}< \dfrac{7}{3}\)
ụa ụa cái đề này tui cũng đang làm
ông lấy đâu ra á
hừm bạn thấy cái số trong dấu can á cộng lại thì bằng số bên ngoài 3=1+2...97=48+49 bạn thử phân tích dạng tổng quát nhá
Tính:
\(A=\sqrt{20}-2\sqrt{45}+3\sqrt{18}+\sqrt{72}\)
\(B=4\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+2\sqrt{12}+4\sqrt{\dfrac{1}{2}}\)
\(C=\left(3+\dfrac{3-\sqrt{3}}{\sqrt{3}-1}\right)\left(3-\dfrac{3+\sqrt{3}}{1+\sqrt{3}}\right)\)
\(D=\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)
a) Ta có: \(A=\sqrt{20}-2\sqrt{45}+3\sqrt{18}+\sqrt{72}\)
\(=2\sqrt{5}-6\sqrt{5}+9\sqrt{2}+6\sqrt{2}\)
\(=-4\sqrt{5}+15\sqrt{2}\)
b) Ta có: \(B=4\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+2\sqrt{12}+4\sqrt{\dfrac{1}{2}}\)
\(=4\left(\sqrt{3}-1\right)+2\cdot2\sqrt{3}+\dfrac{4}{\sqrt{2}}\)
\(=4\sqrt{3}-4+4\sqrt{3}+2\sqrt{2}\)
\(=8\sqrt{3}+2\sqrt{2}-4\)
c) Ta có: \(C=\left(3+\dfrac{3-\sqrt{3}}{\sqrt{3}-1}\right)\left(3-\dfrac{3+\sqrt{3}}{1+\sqrt{3}}\right)\)
\(=\left(3+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)\)
=9-3
=6
d) Ta có: \(D=\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)
\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}\)
=4
chứng minh rằng:\(\dfrac{1}{3\left(\sqrt{1}+\sqrt{2}\right)}+\dfrac{1}{5\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}+\dfrac{1}{7\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}+...+\dfrac{1}{97\left(\sqrt{48}+\sqrt{49}\right)}< \dfrac{3}{7}\)
Bạn tham khảo câu số 9:
\(C=\dfrac{1}{1+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+....\dfrac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}\)
\(C=\dfrac{1\left(1-\sqrt{2}\right)}{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}+\dfrac{1\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}+\dfrac{1\left(\sqrt{3}-\sqrt{4}\right)}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{4}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}+........\dfrac{1\left(\sqrt{99}-\sqrt{100}\right)}{\left(\sqrt{99}-\sqrt{100}\right)\left(\sqrt{99}+\sqrt{100}\right)}\)
\(C=\dfrac{1-\sqrt{2}}{1-2}+\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{2-3}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{4}}{3-4}+.....+\dfrac{\sqrt{99}-\sqrt{100}}{99-100}\)
\(C=\dfrac{1-\sqrt{2}}{-1}+\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{3}}{-1}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{4}}{-1}+......+\dfrac{\sqrt{99}-\sqrt{100}}{-1}\)
\(C=-\left(1-\sqrt{2}\right)-\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{3}-\sqrt{4}\right)-......-\left(\sqrt{99}-\sqrt{100}\right)\)
\(C=-1+\sqrt{2}-\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}+\sqrt{4}-......-\sqrt{99}+\sqrt{100}\)
\(C=-1+\sqrt{100}\)
\(C=10-1=9\)
1 nhân chia căn bậc hai
a/\(\left(\dfrac{4}{3}\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{3\dfrac{1}{3}}\right)\left(\sqrt{1,2}+\sqrt{2}-4\sqrt{0,2}\right)\)
b/ \(\left(\dfrac{3x}{2}\sqrt{\dfrac{x}{2y}}-0,4\sqrt{\dfrac{2}{xy}}+\dfrac{1}{3}\sqrt{\dfrac{xy}{2}}\right):\dfrac{4}{15}\sqrt{\dfrac{2x}{3y}}\)
2 Cộng trừ căn bậc hai
a/ \(0,1\sqrt{200}-2\sqrt{0,08}+4\sqrt{0,5}+0,4\sqrt{50}\)
b/ \(\dfrac{2}{3}x\sqrt{9x}+6x\sqrt{\dfrac{x}{4}-x^2}\sqrt{\dfrac{1}{x}}\)
Bài 2:
a: \(=\sqrt{2}-\dfrac{2}{5}\sqrt{2}+2\sqrt{2}+2\sqrt{2}=\dfrac{23}{5}\sqrt{2}\)
Chứng minh rằng:
\(\dfrac{1}{3\left(\sqrt{2}+1\right)}+\dfrac{1}{5\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}+\dfrac{1}{7\left(\sqrt{4}+\sqrt{3}\right)}+...+\dfrac{1}{4021\left(\sqrt{2011}+\sqrt{2010}\right)}< \dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{\sqrt{2011}}\right)\)
\(\dfrac{1}{\sqrt{k}+\sqrt{k+1}}=\dfrac{\sqrt{k}-\sqrt{k+1}}{k-k-1}=\sqrt{k+1}-\sqrt{k}\\ \Leftrightarrow\text{Đặt}\text{ }A=\dfrac{1}{3\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)}+\dfrac{1}{5\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}+...+\dfrac{1}{4021\left(\sqrt{2011}+\sqrt{2010}\right)}< \dfrac{1}{2\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)}+\dfrac{1}{2\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}+...+\dfrac{1}{2\left(\sqrt{2011}+\sqrt{2010}\right)}\\ \Leftrightarrow A< \dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{2011}+\sqrt{2010}}\right)\)
\(\Leftrightarrow A< \dfrac{1}{2}\left(\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{2011}-\sqrt{2010}\right)\\ \Leftrightarrow A< \dfrac{1}{2}\left(\sqrt{2011}-1\right)< \dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{\sqrt{2011}-1}{\sqrt{2011}}=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{\sqrt{2011}}\right)\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a. \(\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}\) - \(\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
b.\(\dfrac{1}{4-3\sqrt{2}}\) - \(\dfrac{1}{4+3\sqrt{2}}\)
c.\(\left(\dfrac{\sqrt{7}+3}{\sqrt{7}-3}-\dfrac{\sqrt{7}-3}{\sqrt{7}+3}\right)\): \(\sqrt{28}\)
d.\(\dfrac{3}{\sqrt{6}-\sqrt{3}}\)+\(\dfrac{4}{\sqrt{7}+\sqrt{3}}\)
a: Ta có: \(\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\dfrac{8}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\dfrac{8}{8+2\sqrt{15}}-\dfrac{8}{8-2\sqrt{15}}\)
\(=\dfrac{64-16\sqrt{15}-64-16\sqrt{15}}{4}\)
\(=\dfrac{-32\sqrt{15}}{4}=-8\sqrt{15}\)
b: Ta có: \(\dfrac{1}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{1}{4+3\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{4+3\sqrt{2}-4+3\sqrt{2}}{-2}\)
\(=-\dfrac{6\sqrt{2}}{2}=-3\sqrt{2}\)
b) \(\dfrac{1}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{1}{4+3\sqrt{2}}=\dfrac{4+3\sqrt{2}-4+3\sqrt{2}}{\left(4-3\sqrt{2}\right)\left(4+3\sqrt{2}\right)}=\dfrac{6\sqrt{2}}{-2}=-3\sqrt{2}\)
c) \(\left(\dfrac{\sqrt{7}+3}{\sqrt{7}-3}-\dfrac{\sqrt{7}-3}{\sqrt{7}+3}\right):\sqrt{28}=\dfrac{\left(\sqrt{7}+3\right)^2-\left(\sqrt{7}-3\right)^2}{\left(\sqrt{7}-3\right)\left(\sqrt{7}+3\right)}:\sqrt{28}=\dfrac{16+6\sqrt{7}-16+6\sqrt{7}}{7-9}=\dfrac{12\sqrt{7}}{-2}=-6\sqrt{7}\)
Tính: a, \(\left(4\sqrt{2}-\dfrac{11}{2}\sqrt{8}-\dfrac{1}{3}\sqrt{288}+\sqrt{50}\right)\left(\dfrac{1}{2}\sqrt{2}\right)\)
b, \(\left(\dfrac{4}{5}\sqrt{5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{\dfrac{1}{5}}+3\sqrt{20}+\dfrac{1}{2}\sqrt{245}\right)\div\sqrt{5}\)
a: Ta có: \(\left(4\sqrt{2}-\dfrac{11}{2}\sqrt{8}-\dfrac{1}{3}\sqrt{288}+\sqrt{50}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{2}\sqrt{2}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\sqrt{2}\cdot\left(4\sqrt{2}-11\sqrt{2}-4\sqrt{2}+5\sqrt{2}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\sqrt{2}\cdot6\sqrt{2}=3\)
Rút gọn:
A = \(\dfrac{4+\sqrt{7}}{3\sqrt{2}+\sqrt{4+\sqrt{7}}}+\dfrac{4-\sqrt{7}}{3\sqrt{2}-\sqrt{4-\sqrt{7}}}\)
B = \(\dfrac{3\sqrt{2}+\sqrt{11}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+\sqrt{11}}}+\dfrac{3\sqrt{2}-\sqrt{11}}{\sqrt{2}-\sqrt{6-\sqrt{11}}}+18\)
C = \(\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{7}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{2n+1}+\sqrt{2n+3}}\)với n thuộc N*
D = \(\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{15}-1\right)\left(7-2\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\)
E=\(\dfrac{\left(4+\sqrt{3}\right)}{\sqrt[]{1}+\sqrt{3}}+\dfrac{\left(8+\sqrt{15}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}+...+\dfrac{2k+\sqrt{k^2-1}}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k+1}}+...+\dfrac{240+\sqrt{14399}}{\sqrt{119}+\sqrt{121}}\)
F = \(\left(\dfrac{2a+1}{a\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{a+\sqrt{a}+1}\right)\left(\dfrac{1+a\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\) với a >= 0 và a khác 1