Tìm x biết:
b) 2x(x+3)-3(x^2+1)=x+1-x(x-2)
Giúp mình với ạ
Tìm x
(x-3/2).(2x+1)>0
(2-x).(4/5-x)<0
Giúp mình với ạ
\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\times\left(2x+1\right)>0\)
Th1:
\(x-\dfrac{3}{2}>0\Leftrightarrow x>\dfrac{3}{2}\)
\(2x+1>0\Leftrightarrow2x>1\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{2}\)
( 1 )
Th2:
\(x-\dfrac{3}{2}< 0\Leftrightarrow x< \dfrac{3}{2}\)
\(2x+1< 0\Leftrightarrow2x< -1\Leftrightarrow x< -\dfrac{1}{2}\)
( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ), ta có:
\(\Rightarrow x< -\dfrac{1}{2};x>\dfrac{3}{2}\)
\(\left(2-x\right)\times\left(\dfrac{4}{5}-x\right)< 0\)
Th1:
\(2-x>0\Leftrightarrow x>2\)
\(\dfrac{4}{5}-x< 0\Leftrightarrow x< \dfrac{4}{5}\)
( Loại )
Th2:
\(2-x< 0\Leftrightarrow x< 2\)
\(\dfrac{4}{5}-x>0\Leftrightarrow x>\dfrac{4}{5}\)
=> \(\dfrac{4}{5}< x< 2\)
Tìm x: (x-3)(x-1)-x(x-2)=0 (x+2y)²-(2x-y)² [Giúp mình ạ vs ạ]
a: (x-3)(x-1)-x(x-2)=0
=>\(x^2-4x+3-x^2+2x=0\)
=>\(-2x+3=0\)
=>-2x=-3
=>\(x=\dfrac{3}{2}\)
b: \(\left(x+2y\right)^2-\left(2x-y\right)^2\)
\(=\left(x+2y+2x-y\right)\left(x+2y-2x+y\right)\)
\(=\left(3x+y\right)\left(-x+3y\right)\)
Bài 10.Rút gọn biểu thức:
a)(-x+1).(x2-2)-(1-x3-x2)
b)-4.(x+3).(x+4)+4x2-5x
c)(2x+3).(1-x)-(2x-1).3x
d)(x-1)2-(x-1).(-5x)
e)2x(x-3)+(x-2).(5-2x)
f)2(x-5).(2x+3)-(x-3).(x+1)
Giúp mình với mình cảm ơn mn ạ
tìm x, y z
3 x ( x - 1 ) = 2 x ( y - 2 ), 4 x ( y -2 ) = 3 x ( z - 3 ) và 2x + 3y - z +50
giúp mình với ạ!!
https://olm.vn/hoi-dap/detail/101683214611.html e kham kahor
Nếu cần link anh đưa cho , nếu ko vào câu hỏi tương tự sẽ có
hc tốt
Mọi người ơi giúp mình bài này với ạ,mai mình học rồi , cho mình câu trả lời rõ ý nhất với nha, mik cảm ơn ạ.
bài tìm x:
a,2x2+3(x-1)(x+1)=5x(x+1)
b,(x-3)3+3-x=0
c,5x(x-2000)-x+2000=0
d, 3(2x - 3) + 2(2 - x) = -3
e,x+6x2=0
`a)2x^2+3(x-1)(x+1)=5x(x+1)`
`<=>2x^2+3x^2-3=5x^2+5x`
`<=>5x=-3`
`<=>x=-3/5`
__________________________________________
`b)(x-3)^3+3-x=0` nhỉ?
`<=>(x-3)^3-(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x^2-1)=0`
`<=>[(x=3),(x^2=1<=>x=+-1):}`
__________________________________________
`c)5x(x-2000)-x+2000=0`
`<=>5x(x-2000)-(x-2000)=0`
`<=>(x-2000)(5x-1)=0`
`<=>[(x=2000),(x=1/5):}`
__________________________________________
`d)3(2x-3)+2(2-x)=-3`
`<=>6x-9+4-2x=-3`
`<=>4x=2`
`<=>x=1/2`
__________________________________________
`e)x+6x^2=0`
`<=>x(1+6x)=0`
`<=>[(x=0),(x=-1/6):}`
Tìm x:
(x/3 + 1/2) (75%- 1 1/2x)=0
GIÚP MÌNH VỚI Ạ. CẢM ƠN MỌI NGƯỜI!
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
\(\left(\dfrac{x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)\left(75\%-1\dfrac{1}{2}x\right)=0\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}+\dfrac{1}{2}=0\\\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}x=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=-\dfrac{1}{2}\\\dfrac{3}{2}x=\dfrac{75}{100}\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=-1\cdot3\\x=\dfrac{75}{100}\div\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x={-3/2; 1/2}.`
d) |2x-3| = x-3
e) |2-x| = 2x-1
f) |-2x| = x-3
giúp mình với ạ, mình cảm ơn!
Hình hiển thị bị lỗi rồi. Bạn nên gõ hẳn đề ra để được hỗ trợ tốt hơn nhé.
d) \(\left|2x-3\right|=x-3\)
TH1: \(\left|2x-3\right|=2x-3\) với \(2x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge\dfrac{3}{2}\)
Pt trở thành:
\(2x-3=x-3\) (ĐK: \(x\ge\dfrac{3}{2}\) )
\(\Leftrightarrow2x-x=-3+3\)
\(\Leftrightarrow x=0\left(ktm\right)\)
TH2: \(\left|2x-3\right|=-\left(2x-3\right)\) với \(2x-3< 0\Leftrightarrow x< \dfrac{3}{2}\)
Pt trở thành:
\(-\left(2x-3\right)=x-3\)
\(\Leftrightarrow-2x+3=x-3\)
\(\Leftrightarrow-2x-x=-3-3\)
\(\Leftrightarrow-3x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{6}{-3}=2\left(ktm\right)\)
Vậy Pt vô nghiệm
TÌM x
1, (3 – x)2 + (2x + 1)2 – (2 – x)2 – (2x + 1)2 = 0
2, (1 – 2x)2 – 3(x – 1)2 + (x + 1)2 – (1 – x)2 – (x – 1)2 = 0
GIÚP MÌNH VỚI, THANKS NHÌU NHÌU Ạ !!!^^
1: Ta có: \(\left(3-x\right)^2+\left(2x+1\right)^2-\left(2-x\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
2: Ta có: \(\left(1-2x\right)^2-3\left(x-1\right)^2+\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-3x^2+6x-3+\left(x+1\right)^2-2\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-2+x^2+2x+1-2\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x+1-2x^2+4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{8}\)
a,3x^2(x^2-2x+5) b,(x+1)(2x-3) c,(2x^3-3×^2+x+15):(2x+3) d,5/x+2 +3-x/x^2-5 Mọi người giúp mình với, mình cần luôn nên mọi người làm luôn hộ mình luôn với ạ