Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
nguyenminhanh
Xem chi tiết
Vũ Đỗ Việt Cường
27 tháng 11 2021 lúc 9:30

lên google

Khách vãng lai đã xóa
to tien cuong
Xem chi tiết
Huy Hoàng
8 tháng 7 2018 lúc 13:08

1/ \(1+\frac{2}{x-1}+\frac{1}{x+3}=\frac{x^2+2x-7}{x^2+2x-3}\)

ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\)

<=> \(1+\frac{2\left(x+3\right)+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{x^2+2x-3-5}{x^2+2x-3}\)

<=> \(1+\frac{2x+6+x-1}{x^2+2x-3}=1-\frac{5}{x^2+2x-3}\)

<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=1-1\)

<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=0\)

<=> \(\frac{3x+10}{x^2+2x-3}=0\)

<=> \(3x+10=0\)

<=> \(x=-\frac{10}{3}\)

LuKenz
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 8 2021 lúc 23:31

Bạn ghi lại đề đi bạn, khó hiểu quá!

Trần Khánh Linh
Xem chi tiết
๖²⁴ʱTú❄⁀ᶦᵈᵒᶫ
17 tháng 5 2020 lúc 9:28

a, \(\frac{1+2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)

\(\frac{4+8x-20}{24}=\frac{18-6x}{24}\)

\(-16-8x=18-6x\)

\(-16-8x-18+6x=0\)

\(-34-2x=0\)

\(2x=-34\Leftrightarrow x=-17\)

Khách vãng lai đã xóa
๖²⁴ʱTú❄⁀ᶦᵈᵒᶫ
17 tháng 5 2020 lúc 9:32

b, \(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)ĐKXĐ : x \(\ne\)-1 ; 0 

\(\frac{x^2+3x}{x^2+x}+\frac{x^2-x-2}{x^2+x}=\frac{2x^2+2x}{x^2+x}\)

\(x^2+3x+x^2-x-2=2x^2+2x\)

\(2x^2+2x-2=2x^2+2x\)

\(2x^2+2x-2x^2-2x-2=0\)

\(-2\ne0\) Nên phuwong trình vô nghiệm. (xem lại hộ)

Khách vãng lai đã xóa
Phúc Duong
Xem chi tiết
nguyễn duy manhj
Xem chi tiết
Thanh Hoàng Thanh
16 tháng 2 2022 lúc 12:14

\(a)\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x-2}{x-4}=-1.\left(x\ne2;4\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)+\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1.\\ \Rightarrow x^2-4x-3x+12+x^2-4x+4+x^2-4x-2x+8=0.\\ \Leftrightarrow3x^2-17x+24=0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}.\\x=3.\end{matrix}\right.\) (TM).

\(b)3x+12=0.\\ \Leftrightarrow3x=-12.\\ \Leftrightarrow x=-4.\)

\(c)5+2x=x-5.\\ \Leftrightarrow2x-x=-5-5.\\ \Leftrightarrow x=-10.\)

\(d)2x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-2\right)=0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{2}.\\x=2.\end{matrix}\right.\)

\(e)\dfrac{3x-4}{2}=\dfrac{4x+1}{3}.\\ \Rightarrow3\left(3x-4\right)-2\left(4x+1\right)=0.\\ \Leftrightarrow9x-12-8x-2=0.\\ \Leftrightarrow x=14.\)

\(f)\dfrac{2x}{x-1}-\dfrac{x}{x+1}=1.\left(x\ne\pm1\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+2x-x^2+x}{x^2-1}=1.\\ \Leftrightarrow x^2+3x-x^2+1=0.\\ \Leftrightarrow3x+1=0.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{3}.\)

\(g)\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{3-2x}{x+2}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\left(x\ne1;-2\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+4x+\left(3-2x\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\\ \Rightarrow2x^2+4x+3x-3-2x^2+2x-6=0.\\ \Leftrightarrow9x=9.\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(koTM\right).\)

Nguyên Phương
Xem chi tiết
Akai Haruma
4 tháng 9 2023 lúc 17:18

Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.

nguyễn thị huy hoàng
Xem chi tiết
₮ØⱤ₴₮
13 tháng 10 2019 lúc 15:28

bạn ghi rõ đề ra được không

Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 5 2022 lúc 11:00

a: \(=\left(\dfrac{-\left(x+2\right)}{x-2}-\dfrac{4x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x-2}{x+2}\right)\cdot\dfrac{2x^2-x^3}{x^2-3x}\)

\(=\dfrac{-x^2-4x-4-4x^2+x^2-4x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x^2\left(2-x\right)}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\dfrac{-4x^2-8x}{x+2}\cdot\dfrac{-x}{x-3}\)

\(=\dfrac{-4x\left(x+2\right)}{x+2}\cdot\dfrac{-x}{x-3}=\dfrac{4x^2}{x-3}\)

b: \(=\dfrac{2x-1}{2x+1}:\left(2x-1+\dfrac{2-4x}{2x+1}\right)\)

\(=\dfrac{2x-1}{2x+1}:\dfrac{4x^2-1+2-4x}{2x+1}\)

\(=\dfrac{2x-1}{4x^2-4x+1}=\dfrac{1}{2x-1}\)

c: \(=\left(\dfrac{1}{1-x}-1\right):\left(x+1-\dfrac{2x-1}{x-1}\right)\)

\(=\dfrac{1-1+x}{1-x}:\dfrac{x^2-1-2x+1}{x-1}\)

\(=\dfrac{-x}{x-1}\cdot\dfrac{x-1}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{-1}{x-2}\)

Ngô Linh
Xem chi tiết
Linh Ngô
Xem chi tiết
Nguyễn Nam
21 tháng 11 2017 lúc 18:34

1)

\(\dfrac{7x-1}{2x^2+6x}=\dfrac{7x-12}{x\left(x+3\right)}\)

\(\dfrac{3-2x}{x^2-9}=\dfrac{3-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

MTC: \(x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

\(\dfrac{7x-1}{2x^2+6x}=\dfrac{7x-12}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)\left(7x-12\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{7x^2-12x-21x+36}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{7x^2-33x+36}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\dfrac{3-2x}{x^2-9}=\dfrac{3-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{ x\left(3-2x\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\dfrac{3x-2x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

2)

\(\dfrac{2x-1}{x-x^2}=\dfrac{2x-1}{x\left(1-x\right)}\)

\(\dfrac{x+1}{2-4x+2x^2}=\dfrac{x+1}{2\left(1-2x+x^2\right)}=\dfrac{x+1}{2\left(1-x\right)^2}\)

MTC: \(2x\left(1-x\right)^2\)

\(\dfrac{2x-1}{x-x^2}=\dfrac{2x-1}{x\left(1-x\right)}=\dfrac{2\left(1-x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{\left(2-2x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{4x-2-4x^2+2x}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{6x-2-4x^2}{2x\left(1-x\right)^2}\)

\(\dfrac{x+1}{2-4x+2x^2}=\dfrac{x+1}{2\left(1-2x+x^2\right)}=\dfrac{x+1}{2\left(1-x\right)^2}=\dfrac{ x\left(x+1\right)}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{x^2+x}{2x\left(1-x\right)^2}\)

Phương Trâm
21 tháng 11 2017 lúc 19:22

Phần còn lại nhé :v

3.

\(x^3+1=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(x^2-x+1=x^2-x+1\)

\(x+1=x+1\)

MTC: \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(\dfrac{x-1}{x^3+1}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(\dfrac{2x}{x^2-x+1}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

4.

\(5x\)

\(x-2y=x-2y=-\left(2y-x\right)\)

\(8y^2-2x^2=2\left(4y^2-x^2\right)=2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)

MTC: \(-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)

\(\dfrac{7}{5x}=\dfrac{7\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)-2}{5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)-2}=\dfrac{-14\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\dfrac{4}{x-2y}=\dfrac{4\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)10x}{-\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)10x}=\dfrac{40x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\dfrac{x-y}{8y^2-2x^2}=\dfrac{\left(x-y\right)-5x}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)-5x}=\dfrac{-5x\left(x-y\right)}{-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

5.

\(x^3-1=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(x^2-x=x\left(x-1\right)\)

\(x^2+x+1\)

MTC: \(x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\dfrac{x}{x^3-1}=\dfrac{x.x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\dfrac{x+1}{x^2-x}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\dfrac{x-1}{x^2+x+1}=\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x\left(x-1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

6.

\(x^2-2ax+a^2=\left(x-a\right)^2\)

\(x^2-ax=x\left(x-a\right)\)

MTC: \(x\left(x-a\right)^2\)

\(\dfrac{x}{x^2-2ax+a^2}=\dfrac{x.x}{\left(x-a\right)^2x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-a\right)^2}\)

\(\dfrac{x+a}{x^2-ax}=\dfrac{\left(x+a\right)\left(x-a\right)}{x\left(x-a\right)\left(x-a\right)}=\dfrac{x^2-a^2}{x\left(x-a\right)^2}\)