\(\dfrac{2x^2+4x}{x^3-4x}+\dfrac{x^2-4}{x^2+2x}+\dfrac{2}{2-x}\)
Giải phương trình:
1. \(x^4-6x^2-12x-8=0\)
2. \(\dfrac{x}{2x^2+4x+1}+\dfrac{x}{2x^2-4x+1}=\dfrac{3}{5}\)
3. \(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
4. \(2x^2.\sqrt{-4x^4+4x^2+3}=4x^4+1\)
5. \(x^2+4x+3=\sqrt{\dfrac{x}{8}+\dfrac{1}{2}}\)
6. \(\left\{{}\begin{matrix}4x^3+xy^2=3x-y\\4xy+y^2=2\end{matrix}\right.\)
7. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-3y}\left(2x+y+1\right)+2x+y-5=0\\5x^2+y^2+4xy-3y-5=0\end{matrix}\right.\)
8. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+2}+\left(x^2+1\right)^2+2y-10=0\\\left(x^2+1\right)^2+x^2y\left(y-4\right)=0\end{matrix}\right.\)
1.
\(x^4-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)
3.
ĐK: \(x\ge-9\)
\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)
Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
2.
ĐK: \(x\ne\dfrac{2\pm\sqrt{2}}{2};x\ne\dfrac{-2\pm\sqrt{2}}{2}\)
\(\dfrac{x}{2x^2+4x+1}+\dfrac{x}{2x^2-4x+1}=\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2x+\dfrac{1}{x}+4}+\dfrac{1}{2x+\dfrac{1}{x}-4}=\dfrac{3}{5}\)
Đặt \(2x+\dfrac{1}{x}+4=a;2x+\dfrac{1}{x}-4=b\left(a,b\ne0\right)\)
\(pt\Leftrightarrow\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{5}\left(1\right)\)
Lại có \(a-b=8\Rightarrow a=b+8\), khi đó:
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{1}{b+8}+\dfrac{1}{b}=\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2b+8}{\left(b+8\right)b}=\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow10b+40=3\left(b+8\right)b\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}b=2\\b=-\dfrac{20}{3}\end{matrix}\right.\)
TH1: \(b=2\Leftrightarrow...\)
TH2: \(b=-\dfrac{20}{3}\Leftrightarrow...\)
1/ \(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)
2/ \(\dfrac{5x-2}{5}-2=\dfrac{1-2x}{3}\)
3/ \(\dfrac{x-2}{2}-\dfrac{2}{3}=x-1\)
4/ \(\dfrac{2x-1}{3}+\dfrac{3x-2}{4}=\dfrac{4x-3}{5}\)
5/ \(\dfrac{x-3}{9}-\dfrac{x+2}{6}=\dfrac{x+4}{18}-\dfrac{1}{2}\)
1: Ta có: \(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-8+12x=4x-2\)
\(\Leftrightarrow10x=6\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}\)
2: Ta có: \(\dfrac{5x-2}{5}-2=\dfrac{1-2x}{3}\)
\(\Leftrightarrow15x-6-30=10-20x\)
\(\Leftrightarrow35x=46\)
hay \(x=\dfrac{46}{35}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-2}{2}-\dfrac{2}{3}=x-1\)
\(\Leftrightarrow3x-6-4=6x-6\)
\(\Leftrightarrow-3x=4\)
hay \(x=-\dfrac{4}{3}\)
1)\(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-4\right).2}{3.2}+\dfrac{2x.6}{6}=\dfrac{4x-2}{6}\)
\(\Rightarrow2x-8+12x=4x-2\\ \Leftrightarrow10x=6\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{5}\)
4: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{3}+\dfrac{3x-2}{4}=\dfrac{4x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow40x-20+45x-30=48x-36\)
\(\Leftrightarrow37x=14\)
hay \(x=\dfrac{14}{37}\)
5: Ta có: \(\dfrac{x-3}{9}-\dfrac{x+2}{6}=\dfrac{x+4}{18}-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-6-3x-6=x+4-9\)
\(\Leftrightarrow-x-x=-5-12=-17\)
hay \(x=\dfrac{17}{2}\)
Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{x}{2x-y}-\dfrac{2x-y}{4x-2y}\)
b)\(\dfrac{3x+1}{x^2-1}-\dfrac{x}{2x-2}\)
c) \(\dfrac{x-2}{x^2-4}-\dfrac{-8-x}{3x^2+6x}\)
d) \(\dfrac{2}{2x-3}-\dfrac{x}{2x+3}-\dfrac{2x+1}{9-4x^2}\)
a: \(=\dfrac{2x-2x+y}{2\left(2x-y\right)}=\dfrac{y}{2\left(2x-y\right)}\)
b: \(=\dfrac{3x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{6x+2-x^2-x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2+5x+2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
c: \(=\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x+8}{3x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{3x}\)
d: \(=\dfrac{4x+6-2x^2+3x+2x+1}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
\(=\dfrac{-2x^2+9x+7}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
thực hiện phép tính
\(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)
\(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
\(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)
a) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)
\(=\dfrac{3x+2-3x+2-3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
b) \(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
\(=\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2x^2-20x-50+x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5x-25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5\left(x+5\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-5}{2x\left(x-5\right)}\)
c) Ta có: \(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)
\(=\dfrac{-\left(2x-1\right)^2-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(4x^2-4x+1\right)-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-4x^2+4x-1-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-12x^2+4x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)
quy đồng mẫu thức của các phân thức
\(\dfrac{1}{x+2};\dfrac{-3x}{x-2};\dfrac{3}{x^2-4x+4}\)
\(\dfrac{-1}{2x+2};\dfrac{3}{2-2x};\dfrac{5}{4x^2+4x+1}\)
cho mình hỏi là giữa khác phân số với nhua là phải có dấu như là công, trừ, nhân hay chia chứ?
Thực hiên phép tính
a)\(\dfrac{x^2+2}{x^3+1}\)-\(\dfrac{1}{x+1}\)
b)\(\dfrac{x}{x^2-2x}\)-\(\dfrac{x^2+4x}{x^3-4x}\)-\(\dfrac{2}{x^2+2x}\)
c)\(\dfrac{1}{2-2x}\)-\(\dfrac{3}{2+2x}\)+\(\dfrac{2x}{x^2-1}\)
\(a,\dfrac{x^2+2}{x^3+1}-\dfrac{1}{x+1}\left(ĐKXĐ:x\ne-1\right)\\ =\dfrac{x^2+2-\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\\ =\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2-x+1}\\ c,\dfrac{1}{2-2x}-\dfrac{3}{2+2x}+\dfrac{2x}{x^2-1}\\ =\dfrac{-1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{3}{2\left(x+1\right)}+\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1\right)\\ =\dfrac{-1\left(x+1\right)-3\left(x-1\right)+2x.2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{-x-1-3x+3+4x}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\dfrac{x}{x^2-2x}-\dfrac{x^2+4x}{x^3-4x}-\dfrac{2}{x^2+2x}\) (ĐK: \(x\ne0;x\ne\pm2\) )
\(=\dfrac{x}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x\left(x+4\right)}{x\left(x^2-4\right)}-\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{x+4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x\left(x+4\right)}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x-x^2-4x-2x+4}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{-4x+4}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{4-4x}{x^3-4x}\)
\(b,\dfrac{x}{x^2-2x}-\dfrac{x^2+4x}{x^3-4x}-\dfrac{2}{x^2+2x}\\ =\dfrac{x}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x^2+4x}{x\left(x^2-4\right)}-\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne\pm2\right)\\ =\dfrac{x\left(x+2\right)-\left(x^2+4x\right)-2\left(x-2\right)}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\\ =\dfrac{x^2-x^2+2x-4x-2x+4}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\\ =\dfrac{-4x+4}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
Rút gọn
a) \(\dfrac{x^5-2x^4+2x^3-4x^2-3x+6}{x+4}\)
b) \(\dfrac{x^4-4x^2+3}{x^4+6x^2-7}\)
c) \(\dfrac{x^4+x^3-x-1}{x^4+x^3+2x^2+x+1}\)
\(a,=\dfrac{x^4\left(x-2\right)+2x^2\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)}{x+4}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^4+2x^2-3\right)}{x+4}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^4-x^2+3x^2-3\right)}{x+4}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{x+4}\)
\(b,=\dfrac{x^4-3x^2-x^2+3}{x^4-x^2+7x^2-7}=\dfrac{\left(x^2-3\right)\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+7\right)\left(x^2-1\right)}=\dfrac{x^2-3}{x^2+7}\\ c,=\dfrac{\left(x^3-1\right)\left(x+1\right)}{x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x^2-1}{x^2+1}\)
Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{x+2y}{xy}\div\dfrac{x^2+4xy+4y^2}{2x^2}\)
b) \(\dfrac{4x^3-xy^2}{x^2+xy+y^2}\div\dfrac{\left(2x-y\right)^3}{x^3-y^3}\)
c) \(\dfrac{x+3}{x+2}\div\dfrac{3x+9}{2x-1}\div\dfrac{4x-2}{2x+4}\)
d) \(\dfrac{x+1}{x+2}\div\left(\dfrac{2x^2}{2x-3}\times\dfrac{3x+3}{4x^3}\right)\)
a: \(=\dfrac{x+2y}{xy}\cdot\dfrac{2x^2}{\left(x+2y\right)^2}=\dfrac{2x}{y\left(x+2y\right)}\)
b: \(=\dfrac{x\left(4x^2-y^2\right)}{x^2+xy+y^2}\cdot\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(2x-y\right)^3}\)
\(=\dfrac{x\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)}{\left(2x-y\right)^3}\)
\(=\dfrac{x\left(x-y\right)\left(2x+y\right)}{\left(2x-y\right)^2}\)
c: \(=\dfrac{x+3}{x+2}\cdot\dfrac{2x-1}{3\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{2\left(x+2\right)}{2\left(2x-1\right)}\)
=1/3
d: \(=\dfrac{x+1}{x+2}:\left(\dfrac{1}{2x}\cdot\dfrac{3x+3}{2x-3}\right)\)
\(=\dfrac{x+1}{x+2}\cdot\dfrac{2x\left(2x-3\right)}{3\left(x+1\right)}=\dfrac{2x\left(2x-3\right)}{3\left(x+2\right)}\)
m)(\(\dfrac{2x}{x^2-1}\)+\(\dfrac{x-1}{2x+2}\)):\(\dfrac{x+1}{2x}\)+\(\dfrac{3}{1-x}\)
p)(\(\dfrac{2+x}{2-x}\)+\(\dfrac{4x^2}{x^2-4}\)-\(\dfrac{2-x}{2+x}\)):\(\dfrac{x^2-3x}{2x^2-x^3}\)
m: \(=\left(\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x-1}{2\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{2x}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}\)
\(=\dfrac{4x+x^2-2x+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{2x}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2\cdot x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)^2}-\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{x}{x-1}-\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{x-3}{x-1}\)
p: \(=\left(\dfrac{-\left(x+2\right)}{x-2}+\dfrac{4x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x-2}{x+2}\right)\cdot\dfrac{-x^2\left(x-2\right)}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2-4x-4+4x^2+x^2-4x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-2\right)}{x-3}\)
\(=\dfrac{4x^2-8x}{\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{-x}{x-3}=\dfrac{-4x^2\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\)
thực hiện phép tính
\(\dfrac{11x}{2x-3}+\dfrac{x-18}{2x-3}\)
\(\dfrac{2x+12}{4x^2-9}+\dfrac{2x+5}{4x-6}\)
\(\dfrac{x}{2x+1}+\dfrac{-1}{4x^2-1}+\dfrac{2-x}{2x-1}\)
\(\dfrac{11x}{2x-3}+\dfrac{x-18}{2x-3}\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2}\right)\\ =\dfrac{11x+x-18}{2x-3}\\ =\dfrac{12x-18}{2x-3}\\ =\dfrac{6\left(2x-3\right)}{2x-3}\\ =6\)
\(\dfrac{2x+12}{4x^2-9}+\dfrac{2x+5}{4x-6}\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2};x\ne\dfrac{-3}{2}\right)\\ =\dfrac{2x+12}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\dfrac{2x+5}{2\left(2x-3\right)}\\ =\dfrac{4x+24}{2\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\dfrac{\left(2x+5\right)\left(2x+3\right)}{2\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\\ =\dfrac{4x+24+4x^2+6x+10x+15}{2\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\\ =\dfrac{4x^2+20x+39}{2\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
\(\dfrac{x}{2x+1}+\dfrac{-1}{4x^2-1}+\dfrac{2-x}{2x-1}\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{1}{2};x\ne\dfrac{-1}{2}\right)\\ =\dfrac{x\left(2x-1\right)-1+\left(2-x\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\\ =\dfrac{2x^2-x-1+4x+2-2x^2-x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\\ =\dfrac{2x+1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\\ =\dfrac{1}{2x-1}\)