phân tích đa thức thành nhân tử x2(x+1)-2x(x+1)+x+1
a2+b2+2a-2b-2ab
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x2 - 9 - x2 (x2 - 9) d) x2 + 5x + 6 h) a2 + b2 + 2a – 2b – 2ab
b) x2(x-y) + y2(y-x) e) 3x2 – 4x – 4 i) (x + 1)2 – 2(x + 1)(y – 3) + (y – 3)2
c) x3+27+(x+3)(x-9) g) x4 + 64y4 k) x2(x + 1) – 2x(x + 1) + x + 1
Mình đang cần gấp ạ
a: \(x^2-9-x^2\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x^2-9\right)-x^2\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(1-x^2\right)\)
\(=\left(1-x\right)\left(1+x\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
b: \(x^2\left(x-y\right)+y^2\left(y-x\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)-y^2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)^2\cdot\left(x+y\right)\)
c: \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=x\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)
d: \(x^2+5x+6\)
\(=x^2+2x+3x+6\)
\(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
e: \(3x^2-4x-4\)
\(=3x^2-6x+2x-4\)
\(=3x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x+2\right)\)
g: \(x^4+64y^4\)
\(=x^4+16x^2y^2+64y^4-16x^2y^2\)
\(=\left(x^2+8y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(x^2+8y^2-4xy\right)\left(x^2+8y^2+4xy\right)\)
h: \(a^2+b^2+2a-2b-2ab\)
\(=a^2-2ab+b^2+2a-2b\)
\(=\left(a-b\right)^2+2\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a-b+2\right)\)
i: \(\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(y-3\right)+\left(y-3\right)^2\)
\(=\left(x+1-y+3\right)^2\)
\(=\left(x-y+4\right)^2\)
k: \(x^2\left(x+1\right)-2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2\)
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x2−xy+5y−25
b) xy−y2−3x+3y
c) x2(x−3)−4x+12
d) 2a(x+y)−x−y
e) 2x−4+5x2−10x
g) 10ax−5ay−2x+y
h) a2−2a+1−b2
a) x2-xy+5y-25
= x(2-y)+ 5(y-2)
= x(2-y)-5(2-y)
= (x-5)(2-y)
h: \(=\left(a-1-b\right)\left(a-1+b\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x(x+y)-5x-5y
b) 3x-5y-6ax+10ay
c) a2-6a-b2+6b
d) 100a2-20a-2b-b2
e) 36x2-12x+1-b2
f) x2-z2+y2-2xy
a,x(x+y)-5x-5y
=x(x+y)-5(x+y)
=(x+y)(x-5)
b,3x-5y-6ax+10ay
=(3x-6ax)-(5y-10ay)
=3x(1-2a)-5y(1-2a)
=(1-2a)(3x-5y)
c,a2-6a-b2+6b
=(a2-b2)-(6a-6b)
=(a-b)(a+b)-6(a-b)
=(a-b)(a+b-6)
d,100a2-20a-2b-b2
=(100a2-b2)-(20a+2b)
=(10a-b)(10a+b)-2(10a+b)
=(10a+b)(10a-b-2)
e,36x2-12x+1-b2
=(36x2-12x+1)-b2
=(6x-1)2-b2
=(6x-1-b)(6x-1+b)
f,x2-z2+y2-2xy
=(x2-2xy+y2)-z2
=(x-y)2-z2
=(x-y-z)(x-y+z)
bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a, (xy-1)2+ (x+y)2
b, a2+2a2+2a+1
c, (1+2a).(1-2a)-a.(a+2).(a-2)
d, a2+b2-a2b2+ab-a-b
e, xy.(x+y)-yz.(y+z)+xz(x-z)
f, xyz-(xy+yz+zx)+(x+y+z)-1
giúp em với ạ ! em đang cần gấp
\(a,=\left(xy-1-x-y\right)\left(xy-1+x+y\right)\\ b,Sửa:a^3+2a^2+2a+1\\ =a^3+a^2+a^2+a+a+1=\left(a+1\right)\left(a^2+a+1\right)\\ c,=1-4a^2-a\left(a^2-4\right)=1-4a^2-a^3+4a\\ =\left(1-a\right)\left(1+a+a^2\right)+4a\left(1-a\right)\\ =\left(1-a\right)\left(1+5a+a^2\right)\\ d,=\left(a^2-a^2b^2\right)+\left(b^2-b\right)+\left(ab-a\right)\\ =a^2\left(1-b\right)\left(1+b\right)+b\left(b-1\right)+a\left(b-1\right)\\ =\left(b-1\right)\left(-a^2-ab+b+a\right)\\ =\left(b-1\right)\left(b-1\right)\left(a+b\right)\left(1-a\right)\)
\(e,=x^2y+xy^2-yz\left(y+z\right)+x^2z-xz^2\\ =\left(x^2y+x^2z\right)+\left(xy^2-xz^2\right)-yz\left(y+z\right)\\ =x^2\left(y+z\right)+x\left(y-z\right)\left(y+z\right)-yz\left(y+z\right)\\ =\left(y+z\right)\left(x^2+xy-xz-yz\right)\\ =\left(y+z\right)\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)
\(f,=xyz-xy-yz-xz+x+y+z-1\\ =xy\left(z-1\right)-y\left(z-1\right)-x\left(z-1\right)+\left(x-1\right)\\ =\left(z-1\right)\left(xy-y-x+1\right)=\left(z-1\right)\left(x-1\right)\left(y-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a. (x + 1)^2 - 2 (x + 1)( y -3) + (y -3)^2
b. a^2 + b^2 + 2a - 2b - 2ab
a, \(\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(y-3\right)+\left(y-3\right)^2=\left[\left(x+1\right)-\left(y-3\right)\right]^2\)
\(=\left(x+1-y+3\right)^2=\left(x-y+4\right)^2\)
b, \(a^2+b^2+2a-2b-2ab=\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(2a-2b\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+2\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left[\left(a-b\right)+2\right]=\left(a-b\right)\left(a-b+2\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
a2 + b2 + 2ab + 2a + 2b + 1
3x(x- 2y)- 6y(2y - x)
x2 + 2x -3
a2 + b2 + 2ab + 2a + 2b + 1
= ( a2 + 2ab + b2 ) + ( 2a + 2b ) + 1
= ( a + b )2 + 2( a + b ) + 12
= ( a + b + 1 )2
3x( x - 2y ) - 6y( 2y - x )
= 3x( x - 2y ) + 6y( x - 2y )
= 3( x - 2y )( x + 2y )
x2 + 2x - 3
= x2 - x + 3x - 3
= x( x - 1 ) + 3( x - 1 )
= ( x - 1 )( x + 3 )
a) \(a^2+b^2+2ab+2a+2b+1\)
\(=\left(a^2+2ab+b^2\right)+\left(2a+2b\right)+1\)
\(=\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)+1\)
\(=\left(a+b+1\right)^2\)
b) \(3x\left(x-2y\right)-6y\left(2y-x\right)\)
\(=3x\left(x-2y\right)+6y\left(x-2y\right)\)
\(=3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c) \(x^2+2x-3=x^2-x+3x-3\)
\(=\left(x^2-x\right)+\left(3x-3\right)\)
\(=x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a ) x 2 + x y – x – y b ) a 2 – b 2 + 8 a + 16
a) x2 + xy –x – y = x(x + y) – (x + y) = (x + y)(x -1 ).
b) a2 – b2 + 8a + 16 = (a2 + 8a + 16) – b2 = (a + 4)2 – b2
= (a + 4 – b)(a + 4 + b).
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x2 + xy –x – y
b) a2 – b2 + 8a + 16
TK
a) x2 + xy –x – y = x(x + y) – (x + y) = (x + y)(x -1 ).
b) a2 – b2 + 8a + 16 = (a2 + 8a + 16) – b2 = (a + 4)2 – b2
= (a + 4 – b)(a + 4 + b).
phân tích đa thức thành nhân tử
a/x2(x+1)-2x(x+1)+x+1
b/a2+b2+2a-2b-2ab
c/ 4x2-8x+3
d/25-16x2
phân tích đa thức thành nhân tử
a/x2(x+1)-2x(x+1)+(x+1)=(x+1)(x^2-2x+1)=(x+1)(x-1)^2
b/a2+b2+2a-2b-2ab=(a^2-ab)+(b^2-ab)+2(a-b)=a(a-b)-b(a-b)+2(a-b)=(a-b)(a-b+2)
c/ 4x2-8x+3=(2x-2)^2-1=(2x-2-1)(2x-2+1)=(2x-3)(2x-1)
d/25-16x2=5^2-(4x)^2=(5-4x)(5+4x)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) x2-4y2-x-+2y
b) x2-y2-4y-4
c) 9x2-y2-2yz-z2
d) a3x-ab+b-x
e) 36-a2+2ab-b2
g) a3+3a3+3a3+1-b3
a) x2-4y2-x++2y
= x2-(2y)2-x+2y
= (x-2y)(x+2y)-(x-2y)
=(x-2y)(x+2y-1)