Tìm x biết \(\left(4x+3\right)^3+\left(5-7x\right)^3+\left(3x-8\right)^3=0\)
a) \(^{ }\left(7x+4\right)^2-\left(7x-4\right)\left(7x+4\right)\)
b) \(^{ }8\left(x-2\right)-3\left(x^2-4x-5\right)-5x^2\)
c) \(^{^{ }}\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)
a: Ta có: \(\left(7x+4\right)^2-\left(7x-4\right)\left(7x+4\right)\)
\(=\left(7x+4\right)\left(7x+4-7x+4\right)\)
\(=8\left(7x+4\right)\)
=56x+32
b: Ta có: \(8\left(x-2\right)^2-3\left(x^2-4x-5\right)-5x^2\)
\(=8x^2-32x+32-3x^2+12x+15-5x^2\)
\(=-20x+47\)
c: Ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)
\(=x^3+3x^2+3x+1-x^3+1-3x^2-3x\)
=2
giải phương trình \(^{\left(x-2\right)^4+\left(x-4\right)^4=1}\)
\(^{\left(4x+3\right)^3+\left(5-7x\right)^3+\left(3x-8\right)^3=0}\)
Tìm x, biết
a,\(\left(x^2+2x\right)^2-2x^2-4x=\)3
b,\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(x+6\right)=8\)
c,\(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)
d,\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-x\left(x^2-4\right)=1\)
e,\(3x^2+7x=10\)
g,\(\left(3x+5\right)\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=x\)
h,\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
i,\(x^3-5x^2-14x=0\)
Tính:
\(a)\left(-2x^2\right)\cdot\left(3x-4x^3+7-x^2\right)\)
\(b)\left(x+3\right)\cdot\left(2x^2-3x-5\right)\)
\(c)\left(-6x^5+7x^4-6x^3\right):3x^3\)
\(d)\left(9x^2-4\right):\left(3x+2\right)\)
\(e)\left(2x^4-13x^3+15x^2+11x-3\right):\left(x^2-4x-3\right)\)
a: \(=-2x^2\cdot3x+2x^2\cdot4X^3-2x^2\cdot7+2x^2\cdot x^2\)
\(=8x^5+2x^4-6x^3-14x^2\)
b: \(=2x^3-3x^2-5x+6x^2-9x-15\)
\(=2x^3+3x^2-14x-15\)
c: \(=\dfrac{-6x^5}{3x^3}+\dfrac{7x^4}{3x^3}-\dfrac{6x^3}{3x^3}=-2x^2+\dfrac{7}{3}x-2\)
d: \(=\dfrac{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}{3x+2}=3x-2\)
e: \(=\dfrac{2x^4-8x^3-6x^2-5x^3+20x^2+15x+x^2-4x-3}{x^2-4x-3}\)
=2x^2-5x+1
Giải các phương trình:
\(a.\left(x^2+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(b.\left(3x-2\right)\left(\frac{2\left(x+3\right)}{7}-\frac{4x-3}{5}\right)=0\)
\(c.\left(3,3-11x\right)\left(\frac{7x+2}{5}+\frac{2\left(1-3x\right)}{3}\right)=0\)
a)\(\left(x^2+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x^2-4x+4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(vn\right)\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow}x=2}\)
b)\(\left(3x-2\right)\left(\frac{2x+6}{7}-\frac{4x-3}{5}\right)=0\\ \Rightarrow\left(3x-2\right)\left(\frac{10x+30-28x+21}{35}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(\frac{-18x+51}{35}\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{17}{6}\end{cases}}\)
c)\(\left(3,3-11x\right)\left(\frac{21x+6+10-30x}{15}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{10}\\x=\frac{16}{9}\end{cases}}\)
Giải các phương trình sau :
a) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
b) \(\left(3,5-7x\right)\left(0,1x+2,3\right)=0\)
c) \(\left(3x-2\right)\left(\dfrac{2\left(x+3\right)}{7}-\dfrac{4x-3}{5}\right)=0\)
d) \(\left(3,3-11x\right)\left(\dfrac{7x+2}{5}+\dfrac{2\left(1-3x\right)}{3}\right)=0\)
a) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{24}{5};\dfrac{5}{2}\right\}\)
b) \(\left(3.5-7x\right)\left(0.1x+2.3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3.5-7x=0\\0.1x+2.3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3.5}{7}=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{2.3}{0.1}=-23\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-23;\dfrac{1}{2}\right\}\)
Tìm x, biết :
a/ \(\dfrac{1}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
b/ \(x\left(x+5\right)=x+5\)
c/ \(x^3-\dfrac{1}{9}x=0\)
3)\(^2-\left(x+5\right)^2=0\)
e/ \(\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
f/ \(x\left(2x-3\right)-6+4x=0\)
g/ \(2\left(3x-2\right)^2-9x^2+4=0\)
h/ \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
i/ \(4x^2+9x+5=0\)
a) \(\Rightarrow\dfrac{1}{3}x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x\left(x^2-\dfrac{1}{9}\right)=0\Rightarrow x\left(x-\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{1}{3}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
e) \(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=0\Rightarrow\left(x+2\right).4=0\Rightarrow x=-2\)
f) \(\Rightarrow x\left(2x-3\right)+2\left(2x-3\right)=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
g) \(\Rightarrow2\left(3x-2\right)^2-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
h) \(\Rightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
i) \(\Rightarrow4x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left(x+1\right)\left(4x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
Giải pt
\(1)4x^2+\sqrt{3x+1}+5=13x\)
\(2)7x^2-13x+8=2x^2.\sqrt[3]{x\left(1+3x-3x^2\right)}\)
\(3)x^3-4x^2-5x+6=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)
\(4)x^3-5x^2+4x-5=\left(1-2x\right)\sqrt[3]{6x^2-2x+7}\)
\(5)8x^2-13x+7=\left(1+\dfrac{1}{x}\right)\sqrt[3]{3x^2-2}\)
Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)
Rút gọn rồi tính A vs x =2
\(A=\left(7x-8\right).\left(7x+8\right)-10.\left(2x+3\right)^2+5x.\left(3x-2\right)^2-4x.\left(x-5\right)^2\)
@Vũ Khánh Ly Tớ không nói bạn sai hay là sao nhưng tại hơi khó nhìn sợ bạn đọc không biết nên tớ đăng bài này.
Lưu ý: Cách này cũng hơi thông thường nên tớ sẽ cố gắng nghĩ. Nếu ra tớ sẽ post lên
bn chịu khó nhìn nha do có chút nhầm lẫn xem bức dưới trc