x mũ 3 - 2x mũ 2 +x - xy
1) Thực hiện phép tính :
a) -(5x - 4)(2x+3)
b) ( x - y)( x mũ 2 + xy+ y mũ 2)
c) 7x( x - 4) - ( 7x +3)(2x mũ 2 - x+4)
2) Chứng minh rằng giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x:
a) x(3x +12) - ( 7x - 20) + x(2x - 3) - x( 2x +5)
b) 3( 2x-1) - 5( x-3) + 6( 3x - 4) - 19x
3) tìm x:
a) 3x( x - 2) - x( 1+3x) = 14
b) (2x - 1)( x + 5) - (2x +1)( x + 4,5)=3,5
c) 3x mũ 2 - 3x( x - 3) = 36
d) (3x + 1)(x - 1) + x( 4 - 3x )= 5
4/ Phân tích đa thức thành nhân tử:
a. 14xy - 21xy - 28xy
b. x( x + y) - 5x - 5y
c. 10x( x - y ) - 8( y - x )
d. x mũ 3 - x + 3x mũ 2 y + 3 xy mũ 2 + y mũ 3 - y
e. x mũ 2 + 7x - 8
f. 2x mũ 2 - 3x - 2
g. - 5x mũ 2 + 16x - 3
h. x mũ 2 - 2xy - 3y mũ 2
i. x mũ 2 - 2xy + y mũ 2 - z mũ 2
Giải hộ mình với ạ ....
Bài 4:
a: \(=7xy\left(2-3-4\right)=-35xy\)
b: \(=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)
c: \(=10x\left(x-y\right)+8\left(x-y\right)=2\left(x-y\right)\left(5x+4\right)\)
d: \(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
=(x+y)(x+y+1)(x+y-1)
e: =x^2+8x-x-8
=(x+8)(x-1)
f: \(=2x^2-4x+x-2=\left(x-2\right)\left(2x+1\right)\)
g: =-5x^2+15x+x-3
=(x-3)(-5x+1)
h: =x^2-3xy+xy-3y^2
=x(x-3y)+y(x-3y)
=(x-3y)*(x+y)
1) Thực hiện phép tính :
a) -(5x - 4)(2x+3)
b) ( x - y)( x mũ 2 + xy+ y mũ 2)
c) 7x( x - 4) - ( 7x +3)(2x mũ 2 - x+4)
2) Chứng minh rằng giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x:
a) x(3x +12) - ( 7x - 20) + x(2x - 3) - x( 2x +5)
b) 3( 2x-1) - 5( x-3) + 6( 3x - 4) - 19x
3) tìm x:
a) 3x( x - 2) - x( 1+3x) = 14
b) (2x - 1)( x + 5) - (2x +1)( x + 4,5)=3,5
c) 3x mũ 2 - 3x( x - 3) = 36
d) (3x + 1)(x - 1) + x( 4 - 3x )= 5
4/ Phân tích đa thức thành nhân tử:
a. 14xy - 21xy - 28xy
b. x( x + y) - 5x - 5y
c. 10x( x - y ) - 8( y - x )
d. x mũ 3 - x + 3x mũ 2 y + 3 xy mũ 2 + y mũ 3 - y
e. x mũ 2 + 7x - 8
f. 2x mũ 2 - 3x - 2
g. - 5x mũ 2 + 16x - 3
h. x mũ 2 - 2xy - 3y mũ 2
i. x mũ 2 - 2xy + y mũ 2 - z mũ 2
Giải hộ mình với ạ ....
Bài 4:
a: \(=7xy\left(2-3-4\right)=-35xy\)
b: \(=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)
c: \(=10x\left(x-y\right)+8\left(x-y\right)=2\left(x-y\right)\left(5x+4\right)\)
d: \(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
=(x+y)(x+y+1)(x+y-1)
e: =x^2+8x-x-8
=(x+8)(x-1)
f: \(=2x^2-4x+x-2=\left(x-2\right)\left(2x+1\right)\)
g: =-5x^2+15x+x-3
=(x-3)(-5x+1)
h: =x^2-3xy+xy-3y^2
=x(x-3y)+y(x-3y)
=(x-3y)*(x+y)
tìm x
a)(1/2) mũ x =1/64
b)9 mũ x :3 mũ x =27
c) 8/2x=2
d)16 /(-2)mũ x =-8
e) 5 mũ 2 .5 mũ x=5 mũ x
g)(x-3)mũ 2 =1
h)(2x-1)mũ 3 = -27
j) 3 mũ -1 .3 mũ x +9 . 3 mũ x = 28
Tìm x
a) 315 + (146 -x ) =401
b) (6x - 39 ) : 3 =201
c) 7x - x = 5 mũ 21 :5 mũ 19 + 3.2 mũ 2 - 70
d) 7x - 2x = 617 : 615 +44 :11
e) 0 :x = 0
f) 3 mũ x = 9
g) 9 mũ x -1 = 9
h) (2x +1 ) mux3 = 125
i) 2 mũ x - 15 =17
k) (7x - 11 )mũ 3 = 25 . 5 mũ 2 +200
l) 3 mũ x + 25 = 26. 2 mũ 2 + 2 . 3 mũ 0
m) 5 .2 mũ x + 4 .2 mũ x = 18 . 2 mũ 5
a) 315 + ( 146 - x ) = 401
<=> 146 - x = 401 - 315
<=> 146 - x = 86
<=> x = 60
Vậy x = 60
Baì 1x
a,|3x-2|+|2y1|=0
Bài 2
a,(2x-5)mũ x-3=(2x-5)mũ 2
b,x mũ 2x-1=x mũ 3\(^{ }\)\(^{ }\)
Bài 1:
a: Ta có: |3x-2|+|2y+1|=0
=>3x-2=0 và 2y+1=0
=>x=2/3 và y=-1/2
Bài 2:
a: ta có: \(\left(2x-5\right)^{x-3}=\left(2x-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)^{x-3}-\left(2x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)^2\left[\left(2x-5\right)^{x-5}-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{\dfrac{5}{2};5\right\}\)
b: Ta có; \(x^{2x-1}=x^3\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x^{2x-4}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{0;2\right\}\)
x/3 = y/4 = z/5 và -2x mũ 2 + y mũ 2 - 3z mũ 2 = -77
Giải:
Ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{4^2}=\frac{z^2}{5^2}\)
\(\Rightarrow\frac{-2x^2}{-2.9}=\frac{y^2}{16}=\frac{3z^2}{3.25}\)
\(\Rightarrow\frac{-2x^2}{-18}=\frac{y^2}{16}=\frac{3z^2}{75}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{-2x^2}{-18}=\frac{y^2}{16}=\frac{3z^2}{75}=\frac{-2x^2+y^2-3z^2}{-18+16-75}=\frac{-77}{-77}=1\)
+ \(\frac{-2x^2}{-18}=1\Rightarrow x=3\)
+ \(\frac{y^2}{16}=1\Rightarrow y=4\)
+ \(\frac{3z^2}{75}=1\Rightarrow z=5\)
Vậy x=4; y=4; z=5
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=k\)
=>\(\begin{cases}x=3k\\y=4k\\z=5k\end{cases}\)
ta có:
-2(3k)2+(4k)2-3(5k)2=-77
=> -18k2+16k2-75k2=-77
=>-77k2=-77
=> k2=1
=> k=\(\pm1\)
+* với k=1 thì
x=1.3=3
y=1.4=4
z=1.5=5
*với k=-1 thì
x=-1.3=-3
y=-1.4=-4
z=-1.5=-5
tìm x
5 mũ x -2 ( số 2 là số mũ nhé) - 3 mũ 2 = 2 mũ 4 - ( 6 mũ 8 : 6 mũ 6 - 6 mũ 2)
(x mũ 2 - 1) mũ 4 = 81
3 mũ x + 4 mũ 2 = 19 mũ 6 : ( 19 mũ 3 * 19 mũ 2) - 3 * 1 mũ 2005( 1 * 2005 lần chứ không phải 3* 1 mũ 2005 lần đâu nhé)
mk viết khó hiểu mong các bạn thông cảm và giúp đỡ mình nhé
Đề bài có phải là như vậy ko bạn:
5x-2 - 32= 24- (68 : 66 - 62) ( x2-1)4 =81
( 3x+4 )2 = 196 : ( 193 x 192 ) - 31x 2005
Bạn xem hộ mik như vậy có đúng đề ko, đúng thì mik làm cho nhé!
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
X mũ 2 - xy - 8x + 8y
X mũ 2 - 12x - y mũ 2 + 36
a,\(x^2\)- xy - 8x + 8y
= \(\left(x^2-8x\right)\)- (xy - 8y)
= x( x - 8 ) - y( x - 8)
= (x - y)(x - 8)
CMR : 3 mũ x+3 +3 mũ x + 1 + 2 mũ x+2 + 2 mũ x+3 chia hết cho 6
Ta có:
3x+3+3x+1+2x+2+2x+3
=3x(33+3)+2x(22+23)
=3x.30+2x.12
=3x.6.5+2x.2.6
=6.(3x.5+2x.2)\(⋮\)6
Vậy.......