giúp tôi nha
tìm x biết :x x 2|7=3|4x4|15
Có thể dùng định lí Bezu nha
Tìm a,b sao cho
a) \(2x^3-x^2+ax+b\text{⋮}x^2-1\)
b) \(ax^3+bx^2+2x-1\text{⋮}x^2+5x-6\)
c) \(ax^{4\:}+bx^3+1\text{⋮}\left(x+1\right)^2\)
d) \(x^3-x-15\text{⋮}x^2+ax+b\)
e) \(x^3+ax+b\text{⋮}x^3+x-6\)
\(a,\Leftrightarrow2x^3-x^2+ax+b=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot a\left(x\right)\)
Thay \(x=1\Leftrightarrow2-1+a+b=0\Leftrightarrow a+b=-1\)
Thay \(x=-1\Leftrightarrow-2-1-a+b=0\Leftrightarrow b-a=3\)
Từ đó ta được \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=-1\\-a+b=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-2\\b=1\end{matrix}\right.\)
\(b,\Leftrightarrow ax^3+bx^2+2x-1=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\cdot b\left(x\right)\)
Thay \(x=1\Leftrightarrow a+b+2-1=0\Leftrightarrow a+b=-1\)
Thay \(x=-6\Leftrightarrow-216a+36b+12-1=0\Leftrightarrow216a-36b=11\)
Từ đó ta được \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=-1\\216a-36b=11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-\dfrac{25}{252}\\b=-\dfrac{227}{252}\end{matrix}\right.\)
\(c,\Leftrightarrow ax^4+bx^3+1=\left(x+1\right)^2\cdot c\left(x\right)\)
Thay \(x=-1\Leftrightarrow a-b+1=0\Leftrightarrow b=a+1\)
\(\Leftrightarrow ax^4+\left(a+1\right)x^3+1⋮\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow ax^4+ax^3+x^3+1⋮\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow ax^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)⋮\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(ax^3+x^2-x+1\right)⋮\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow ax^3+x^2-x+1⋮\left(x+1\right)\)
Thay \(x=-1\Leftrightarrow-a+1+1+1=0\Leftrightarrow a=3\Leftrightarrow b=4\)
Cho tôi hỏi bài này với
Bài 1: Tính nhanh
A = (a x 7 + a x 8 - a x 15) : ( 1 + 2 + 3 + ........ + 10)
B = ( 18 - 9 x 2) x ( 2 + 4 + 6 + 8 + 10 )
các bạn giúp tôi nhé
\(A=\left(a\text{x}7+a\text{x}8-a\text{x}15\right):\left(1+2+3+...+10\right)\)
\(A=\left(a\text{x}\left(7+8-15\right)\right):\left(1+2+3+...+10\right)\)
\(A=\left(a\text{x}0\right):\left(1+2+3+..+10\right)\)
\(A=0:\left(1+2+3+...+10\right)\)
\(A=0\)
\(B=\left(18-9\text{x}2\right)\text{x}\left(2+4+6+8+10\right)\)
\(B=\left(18-18\right)\text{x}\left(2+4+6+8+10\right)\)
\(B=0\text{x}\left(2+4+6+8+10\right)\)
\(B=0\)
Câu trả lời B=0
Giúp mình với ai nhanh nhất mn tick cho nha
tìm 2 số tự nhiên a và b biết rằng BCNN(a,b) = 300 ; ƯCLN(a,b) = 15
Vì BCNN (a,b) = 300 và ƯCLN (a,b)=15
Suy ra: a.b = 300.15 = 4500
Vì ƯCLN (a,b) =15 nên: a= 15m và b= 15n (với ƯCLN (m,n) = 1).
Vì a+15 =b,=>15m+15 =15n, =>15(m+1) =15n, => m+1= n.
Mà a.b =4500 nên ta có: 15m.15n =4500=>15.15.m.n =4500=> m.n = 20
Suy ra: m=1 và n=20 hoặc m=4 và n=5
Vì BCNN (a,b) = 300 và ƯCLN (a,b)=15
Suy ra: a.b = 300.15 = 4500
Vì ƯCLN (a,b) =15 nên: a= 15m và b= 15n (với ƯCLN (m,n) = 1).
Vì a+15 =b,=>15m+15 =15n, =>15(m+1) =15n, => m+1= n.
Mà a.b =4500 nên ta có: 15m.15n =4500=>15.15.m.n =4500=> m.n = 20
Suy ra: m=1 và n=20 hoặc m=4 và n=5
giúp tôi làm bài này nhé
-7( 5 - x) - 2( x - 10) = 15
\(-7\left(5-x\right)-2\left(x-10\right)=15\)
\(\Leftrightarrow-35+7x-2x+20=15\)
\(\Leftrightarrow7x-2x=15-20+35\)
\(\Leftrightarrow5x=30\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
...
chép mạng là xong
-7( 5 - x) - 2( x - 10) = 15
−35+7x−2x+20=15
−15+5x=15
5x−15=15
5x=15+15
5x=30
x=30:5
x=6
Giúp mik với ạ
Bài 7: Cho đa thức
A(x) = -1 + 5x6 - 6x -5 - 9x6 + 4x4 - 3x2
a) Tìm đa thức C(x) sao cho C(x) + B(x) = A(x)
với B(x) =- 4x6 + 4x4 - 9x2 - 4x + 2
b) *Tìm nghiệm của đa thức C(x)
Tìm x để đa thức M(x) = C(x) + (x2 + 2x) có giá trị nhỏ nhất. Tìm giá trị nhỏ nhất
Bài 8: Cho hai đa thức:
M(x) = - 4x3 + 2x4 – x2 + 3x2 – x3 – x4 + 1 + 5x3
N(x) = 3x2 + x3 – x4 - 6 + 2x4 - 3x – 8 - x3 – x2
a, Tìm P(x) sao cho P(x) + N(x) = M(x), tìm nghiệm của P(x)
b, Chứng tỏ đa thức M(x) không có nghiệm (vô nghiệm)
8:
a: M(x)=x^4+2x^2+1
N(x)=x^4+2x^2-3x-14
P(x)=M(x)-N(x)=3x+15
P(x)=0
=>3x+15=0
=>x=-5
b: M(x)=x^2(x^2+1)+1>0
=>M(x) vô nghiệm
Câu 7. Sắp xếp các hạng tử của đa thức
dần của biến.
P(x) = 10 - 4x4 + 3x3 - 2x2 + x
theo lũy thừa giảm
A. P(x) = 10 + x - 2x2 + 3x3 - 4x4 . B.
C. P(x) = -4x4 - 2x2 + 3x3 + x +10 . D.
P(x) = -4x4 + 3x3 - 2x2 + x +10 .
P(x) = 3x3 + x +10 - 2x2 - 4x4 .
Câu 8. Sắp xếp các hạng tử của đa thức
tăng dần của biến.
P(x) = 3x2 -10 + 2x3 + 4x + x4
theo lũy thừa
A. P(x) = -10 + x4 + 2x3 + 3x2 . B.
C. P(x) = -10 + 4x + 3x2 + 2x3 + x4 . D.
P(x) = x4 + 2x3 + 3x2 + 4x -10 .
P(x) = x4 + 3x2 + 2x3 + 4x -10 .
Câu 9. Bậc của đơn thức 3y2 (2y2 )3 y là
A. 6 . B. 7 . C. 8 . D. 9 .
Câu 10. Hệ số cao nhất của
P(x) = x4 + 3x2 + 2x3 + 4x -10 là
A. 1 . B. 3 . C. 4 . D.
-10 .
Câu 11. Thu gọn đa thức x3 - 5y2 + x + x3 - y2 - x ta được
A. x6 - 6y4 . B.
x6 - 4y4 . C.
2x3 - 6y2 . D. 2x3 - 4y2 .
Câu 7. Sắp xếp các hạng tử của đa thức
giảm dần của biến.
P(x) = 10 - 4x4 + 3x3 - 2x2 + x
theo lũy thừa giảm
A. P(x) = 10 + x - 2x2 + 3x3 - 4x4 . B.
C. P(x) = -4x4 - 2x2 + 3x3 + x +10 . D.
P(x) = -4x4 + 3x3 - 2x2 + x +10 .
P(x) = 3x3 + x +10 - 2x2 - 4x4 .
Câu 8. Sắp xếp các hạng tử của đa thức
tăng dần của biến.
P(x) = 3x2 -10 + 2x3 + 4x + x4
theo lũy thừa
A. P(x) = -10 + x4 + 2x3 + 3x2 . B.
C. P(x) = -10 + 4x + 3x2 + 2x3 + x4 . D.
P(x) = x4 + 2x3 + 3x2 + 4x -10 .
P(x) = x4 + 3x2 + 2x3 + 4x -10 .
Câu 9. Bậc của đơn thức 3y2 (2y2 )3 y là
A. 6 . B. 7 . C. 8 . D. 9 .
Câu 10. Hệ số cao nhất của
P(x) = x4 + 3x2 + 2x3 + 4x -10 là
A. 1 . B. 3 . C. 4 . D.
-10 .
Câu 11. Thu gọn đa thức x3 - 5y2 + x + x3 - y2 - x ta được
A. x6 - 6y4 . B.
x6 - 4y4 . C.
2x3 - 6y2 . D. 2x3 - 4y2 .
giúp tôi với.
1)tìm giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của y=x^2/(x^2-5x+7)
2)chứng minh:{3-√[3+√(3+...√3)]}/{6-√[3+√(3+....√3)]}<1/4 (biết tử có 16 căn và mẫu có 15 căn)
ai làm được giúp em (đang cần gấp)
thank you so much
Đề: Tìm x, biết.
a, 2/3 : x - 3/7 = 1/3 x ( 2 - 1/7 ).
b, 3/2 + x = 15/4.
c, 60 - ( 15 x X + 4 ) = 15/2 : 1/2.
Nhờ các bạn giúp mình với nhé !
Bài 1. Cho hai đa thức f(x)= 4x4-5x3+3x+2 và g(x)= -4x4+5x3+7. Trong các số -4; -3; 0 và 1, số nào là nghiệm của đa thức f(x) và g(x).
Bài 2. Cho hai đa thức f(x)=-x5+3x2+4x+8 và g(x)= -x5-3x2+4x+2. CMR đa thức f(x)-g(x) không có nghiệm
Bài 1
Gợi ý bạn làm : Bạn thay \(x=-4;x=-3;x=0;x=1\) vào \(f\left(x\right);g\left(x\right)\)
\(\Rightarrow\) Nếu kết quả ra giống nhau thì là nghiệm , ra khác nhau thì không là nghiệm
VD : Thay \(x=-4\) vào \(f\left(x\right)\) và \(g\left(x\right)\)
\(f\left(-4\right)=4.\left(-4\right)^4-5\left(-4\right)^3+3.\left(-4\right)+2=1334\)
\(g\left(x\right)=-4.\left(-4\right)^4+5\left(-4\right)^3+7=-1337\)
Ra hai kết quả khác nhau
\(\Rightarrow x=-4\) không là nghiệm
Bài 2
\(f\left(x\right)-g\left(x\right)=\left(-x^5+3x^2+4x+8\right)-\left(-x^5-3x^2+4x+2\right)\\ =-x^5+3x^2+4x+8+x^5+3x^2-4x-2\\ =\left(-x^5+x^5\right)+\left(3x^2+3x^2\right)+\left(4x-4x\right)+\left(8-2\right)\\ =6x^2+6\\ =x^2+1\\ =x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\\ =\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\forall x\)
\(\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm