Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trần Linh Phương
Xem chi tiết
Thư Phạm
Xem chi tiết
Edogawa Conan
22 tháng 8 2021 lúc 8:15

ax2+cx2-ay+ay2-cy+cy2 

= x2(a+c)-y(a+c)+y2(a+c)

= (a+c)(x2-y+y2)

Nguyễn Hoài Đức CTVVIP
22 tháng 8 2021 lúc 8:17

ax2+cx2-ay+ay2-cy+cy2 

x2(a+c)-y(a+c)

a+c    x2-y+y2

Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 8 2021 lúc 15:13

\(ax^2+cx^2-ay+ay^2-cy+cy^2\)

\(=x^2\left(a+c\right)-y\left(a+c\right)+y^2\left(a+c\right)\)

\(=\left(a+c\right)\left(x^2-y+y^2\right)\)

Linda Ryna Daring
Xem chi tiết
4rUnME
5 tháng 10 2015 lúc 20:54

a) 

5x-5y+ax-ay = 5(x-y) +a(x-y) = (x-y)(5+a)

b) a^3 -a^2x-ay+xy = a^2(a-x) -y(a-x) = (a-x)(a^2-y)

c) xy(x+y) +yz(y+z) +xz(x+z) +2xyz = x^2.y+xy^2 +y^2.z+xz^2 +x^2.z+xz^2 +2xyz

= (x^2.y+x^2.z)+(xy^2+xz^2+2xyz)+(y^2.z+yz^2) = x^2(y+z) +x.(y+z)^2 +yz(y+z)

=(y+z)(x^2+x+yz)

Vy trần
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
10 tháng 10 2021 lúc 18:12

a) \(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^3-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)

b) \(=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)

c) Đổi đề: \(a^2x+a^2y-7x-7y\)

\(=a^2\left(x+y\right)-7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(a^2-7\right)\)

d) \(=x^2\left(a-b\right)+y\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(x^2+y\right)\)

e) \(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)

g) \(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)

h) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+1\right)\)

i) \(=\left(x+1\right)^2-4=\left(x+1-2\right)\left(x+1+2\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)

Hoàng Anh Thắng
10 tháng 10 2021 lúc 18:14

a\(x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^3-1\right)\)

b)\(=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)

d)\(=a\left(x^2+y\right)-b\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(x-b\right)\)

e)\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)\)

g)\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)

h)\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)

i)\(=\left(x-1\right)^2-4=\left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
3 tháng 11 2018 lúc 17:04

linh nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
1 tháng 11 2021 lúc 7:59

\(1,\\ a,=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\\ b,=a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)=\left(a^2-y\right)\left(a-x\right)\\ c,=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\\ d,=x\left(x-2y\right)+t\left(x-2y\right)=\left(x+t\right)\left(x-2y\right)\\ 2,\\ \Rightarrow x^2-4x+4-x^2+9=6\\ \Rightarrow-4x=-7\Rightarrow x=\dfrac{7}{4}\\ 3,\\ a,x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\\ b,-x^2+4x-5=-\left(x-2\right)^2-1\le-1< 0\)

Nguyễn Đức Tài
Xem chi tiết
Akai Haruma
6 tháng 1 2024 lúc 23:53

Lời giải:
a. $5x^2-10xy=5x(x-2y)$

b. $3x(x-y)-6(x-y)=(x-y)(3x-6)=3(x-y)(x-2)$
c. $2x(x-y)-4y(y-x)=2x(x-y)+4y(x-y)=(x-y)(2x+4y)=2(x-y)(x+2y)$

d. $9x^2-9y^2=9(x^2-y^2)=9(x-y)(x+y)$

e. $x^2-xy-x+y=(x^2-xy)-(x-y)=x(x-y)-(x-y)=(x-y)(x-1)$

f. $xy-xz-y+z=(xy-y)-(xz-z)=y(x-1)-z(x-1)=(x-1)(y-z)$

trâm lê
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
1 tháng 11 2021 lúc 22:38

1D  2C

Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 11 2021 lúc 22:39

Câu 1: D

Câu 2: C

Nguyễn Đức Tài
Xem chi tiết
⭐Hannie⭐
19 tháng 12 2023 lúc 19:54

Bài `1`

\(a,5x^2-10xy=5x\left(x-2y\right)\\ b,3x\left(x-y\right)-6\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-6\right)\\ =3\left(x-y\right)\left(x-2\right)\\ c,2x\left(x-y\right)-4y\left(y-x\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(2x+4y\right)=2\left(x-y\right)\left(x+2y\right)\\ d,9x^2-9y^2=\left(3x\right)^2-\left(3y\right)^2=\left(3x-3y\right)\left(3x+3y\right)\\ f,xy-xz-y+z=\left(xy-xz\right)-\left(y-z\right)\\ =x\left(y-z\right)-\left(y-z\right)=\left(y-z\right)\left(x-1\right)\)

Bài `3`

\(a,3x^2+8x=0\\ \Leftrightarrow x\left(3x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x+8=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x=-8\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)

\(b,9x^2-25=0\\ \Leftrightarrow\left(3x\right)^2-5^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-5=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=5\\3x=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

\(c,x^3-16x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-16\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

\(d,x^3+x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1\in\varnothing\\x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=0\)