tính
a) (x-3)(x+3)-(x+1)^2
b) (4x-3)(4x+3)-16x^2
c)(x+4)(x^2-4x+16)-x^3
làm hết hộ
bài 1 tính"
a) (x+1)(x^2-x+1)-(x-1)(x^2+x+1)
b) x(x-4)(x+4)-(x^2+1)(x^2-1)
c) (x-3)(x+3)-(x+1)^2
d) (4x-3)(4x+3)-16x^2
e) (x+4)(x^2-4x+16)-x^3
làm hết hộ nha làm hết đó thank kiu nha
\(a,\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\) \(=x^3+1-x^3+1=2\)
\(b,x\left(x-4\right)\left(x+4\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=x\left(x^2-16\right)-\left(x^4-1\right)=x^3-16x-x^4+1\) \(c,\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)^2\)
\(=x^2-9-x^2-2x-1=-2x-10\)
\(d,\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)-16x^2\)
\(=16x^2-9-16x^2=-9\)
\(e,\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)-x^3=x^3+64-x^3=64\)
1. làm tính chia
a) (x^4-2x^3+4x^2-8x):(x^2+4)
b) (x^4-4x63+16x-16):(x^2-4)
c) (2x^4-10x^3-5x^2+15x-3):(2x^2-3)
d) (x^2-4x+4):(2-x)
2. tìm số nguyên x để giá trị đa thức A chia hết cho giá trị của đâ thức B
a)A=8x^2-4x+1
B=2x+1
b)A=2x^3-3x^2+2x+2
B=x^2+1
tìm x:
a.(x-3)^4-(x+3)^4+24x^3=216
b.(2x+1)(16x^4-8x^3+4x^2-2x+1)-(2x-1)(16x^4+8x^3+4x^2+2x+1)=2
tìm GTNN của bt:
x^2+2x+4
x^2-x-5/3/4
4x^2-x-3/16
tìm x:
a.(x-3)^4-(x+3)^4+24x^3=216
b.(2x+1)(16x^4-8x^3+4x^2-2x+1)-(2x-1)(16x^4+8x^3+4x^2+2x+1)=2
tìm GTNN của bt:
x^2+2x+4
x^2-x-5/3/4
4x^2-x-3/16
Tìm GTNN của biểu thức :
\(x^2+2x+4\)
Đặt A = \(x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x^2+2.x.1+1\right)+3\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x+1\right)^2+3\)
Ta luôn có : \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
Suy ra : \(\left(x+1\right)^2+3\ge3\forall x\)
Hay A\(\ge3\) với mọi x
Dấu "=" xảy ra khi \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Nên : \(A_{min}=3khix=-1\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, 4x^4 + 4x^3 - x^2 - x
b, x^6 - x^4 - 9x^3 + 9x^2
c, x^4 - 4x^3 + 8x^2 - 16x + 16
a) \(4x^4+4x^3-x^2-x=4x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)\)
\(=\left(4x^3-x\right)\left(x+1\right)=x\left(4x^2-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=x\left\{\left(2x\right)^2-1\right\}\left(x+1\right)=x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right) \left(x+1\right)\)
c) \(x^4-4x^3+8x^2-16x+16=x^4+8x^2+16-\left(4x^3+16x\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)^2-4x\left(x^2+4\right)=\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4\right)=\left(x-2\right)^2\left(x^2+4\right)\)
b) \(x^6-x^4-9x^3+9x^2=x^4\left(x^2-1\right)-\left(9x^3-9x^2\right)\)
\(=x^4\left(x-1\right)\left(x+1\right)-9x^2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^5+x^4-9x^2\right)\left(x-1\right)=\left(x-1\right)x^2\left(x^3+x^2-9\right)\)
a) \(\sqrt{4x^2-9}=2\sqrt{x+3}\)
b) \(\sqrt{4x+20}+3\sqrt{\dfrac{x-5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)
c) \(\dfrac{2}{3}\sqrt{9x-9}-\dfrac{1}{4}\sqrt{16x-16}+27\sqrt{\dfrac{x-1}{81}}=4\)
d)\(5\sqrt{\dfrac{9x-27}{25}}-7\sqrt{\dfrac{4x-12}{9}}-7\sqrt{x^2-9}+18\sqrt{\dfrac{9x^2-81}{81}}=0\)
\(a) \sqrt{4x^2− 9} = 2\sqrt{x + 3}\)
\(ĐK:x\ge\dfrac{3}{2}\)
\(pt\Leftrightarrow4x^2-9=4\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9=4x+12\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-21=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1-\sqrt{22}}{2}\left(l\right)\\x=\dfrac{1+\sqrt{22}}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(b)\sqrt{4x-20}+3.\sqrt{\dfrac{x-5}{9}}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)
\(ĐK:x\ge5\)
\(pt\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\)
\(\Leftrightarrow x-5=4\Leftrightarrow x=9\left(tm\right)\)
\(c)\dfrac{2}{3}\sqrt{9x-9}-\dfrac{1}{4}\sqrt{16x-16}+27.\sqrt{\dfrac{x-1}{81}}=4\)
ĐK:x>=1
\(pt\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}-\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x-1}=4\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
\(d)5\sqrt{\dfrac{9x-27}{25}}-7\sqrt{\dfrac{4x-12}{9}}-7\sqrt{x^2-9}+18\sqrt{\dfrac{9x^2-81}{81}}=0\)
\(ĐK:x\ge3\)
\(pt\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}-\dfrac{14}{3}\sqrt{x-3}-7\sqrt{x^2-9}+6\sqrt{x^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{3}\sqrt{x-3}-\sqrt{x^2-9}=0\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}\sqrt{x-3}+\sqrt{x^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow(\dfrac{5}{3}+\sqrt{x+3})\sqrt{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=0\) (vì \(\dfrac{5}{3}+\sqrt{x+3}>0\))
\(\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\left(nhận\right)\)
giải pt
a.\(\sqrt{x^2-4x+4}=5\)
b.\(\sqrt{16x+16}-3\sqrt{x+1}+\sqrt{4x+4}=16-\sqrt{x+1}\)
Lời giải:
a. ĐKXĐ: $x\in\mathbb{R}$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)^2}=5$
$\Leftrightarrow |x-2|=5$
$\Leftrightarrow x-2=5$ hoặc $x-2=-5$
$\Leftrightarrow x=7$ hoặc $x=-3$ (đều tm)
b. ĐKXĐ: $x\geq -1$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{16}.\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+\sqrt{4}.\sqrt{x+1}=16-\sqrt{x+1}$
$\Leftrightarrow 4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}=16-\sqrt{x+1}$
$\Leftrightarrow 4\sqrt{x+1}=16$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=4$
$\Leftrightarrow x+1=16$
$\Leftrightarrow x=15$ (tm)
giải phương trình
a)\(\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}+2=0\)
b)\(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}=16\)
c)\(\sqrt{4x+20}+\sqrt{x+5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x+45}=4\)
d)\(\dfrac{1}{3}\sqrt{2x}-\sqrt{8x}+\sqrt{18x}-10=2\)
a) \(\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}+2=0\) (ĐK: \(x\ge1\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+\sqrt{4\left(x-1\right)}-\sqrt{25\left(x-1\right)}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+2\sqrt{x-1}-5\sqrt{x-1}+2=0\)
\(\Leftrightarrow-2\sqrt{x-1}=-2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=\dfrac{2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=1\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
b) \(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}=16\) (ĐK: \(x\ge-1\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{16\left(x+1\right)}-\sqrt{9\left(x+1\right)}+\sqrt{4\left(x+1\right)}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)
\(\Leftrightarrow x+1=16\)
\(\Leftrightarrow x=15\left(tm\right)\)
MẤY BÁC AI GIẢI GIÙM MÌNH VỚI THANK TRUOC ROI LIKE SAU . \
TÍNH GIÁ TRỊ BIỂU THỨC : A= X.(X+2).(X-2)-(X-3).(X^2+3X+9) tại x=1 phần 4
B= (4X+1).(1-4X+16X^2)-16X.(4X^2-5) tại x= 1 phần 5
BÀI 2: CHO A+B=1 CMR : A^3+B^3+3AB=1
CÂU B: CHO X+Y=1 CMR : 2.(X^3+Y^3)-3.(X^2+Y^2)=-1