Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Cao Dũng
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 11 2023 lúc 12:09

a: \(3abc^3-6a^2b^3c+12a^3bc\)

\(=3abc\cdot c^2-3abc\cdot2ab^2+3abc\cdot4a^2\)

\(=3abc\left(c^2-2ab^2+4a^2\right)\)

b: \(27-8y^3\)

\(=3^3-\left(2y\right)^3\)

\(=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)

c: Sửa đề: \(4x^2+4x-y^2+1\)

\(=\left(4x^2+4x+1\right)-y^2\)

\(=\left(2x+1\right)^2-y^2\)

\(=\left(2x+1+y\right)\left(2x+1-y\right)\)

d: \(3a^2\cdot\left(x-2\right)-6ab\cdot\left(2-x\right)\)

\(=3a^2\cdot\left(x-2\right)+6ab\cdot\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3a^2+6ab\right)\)

\(=3a\left(a+2b\right)\left(x-2\right)\)

Cíuuuuuuuuuu
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
8 tháng 8 2021 lúc 17:37

\(5a^2-14ab-3b^2\\ =5a^2-15ab-ab-3b^2\\ =5a\left(a-3b\right)-b\left(a-3b\right)\\ =\left(5a-b\right)\left(a-3b\right)\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 8 2021 lúc 18:33

\(5a^2-14ab-3b^2\)

\(=5a^2-15ab+ab-3b^2\)

\(=5a\left(a-3b\right)+b\left(a-3b\right)\)

\(=\left(a-3b\right)\left(5a+b\right)\)

Cíuuuuuuuuuu
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 8 2021 lúc 0:12

\(9a^2b+6ab^2+b^3-6ab-2b^2\)

\(=b\left(9a^2+6ab+b^2-6a-2b\right)\)

\(=b\left[\left(3a+b\right)^2-2\left(3a+b\right)\right]\)

\(=b\left(3a+b\right)\left(3a+b-2\right)\)

Cíuuuuuuuuuu
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
1 tháng 8 2021 lúc 17:34

\(=b\left(9a^2+6ab+b^2\right)-2b\left(3a+b\right)\)

\(=b\left(3a+b\right)^2-2b\left(3a+b\right)\)

\(=b\left(3a+b\right)\left(3a+b-2\right)\)

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 8 2021 lúc 0:12

\(9a^2b+6ab^2+b^3-6ab-2b^2\)

\(=b\left(9a^2+6ab+b^2-6a-2b\right)\)

\(=b\left[\left(3a+b\right)^2-2\left(3a+b\right)\right]\)

\(=b\left(3a+b\right)\left(3a+b-2\right)\)

Tầm Tầm
Xem chi tiết
Hiếu
4 tháng 4 2018 lúc 20:07

a^3+b^3+6ab-8=

Hiếu
4 tháng 4 2018 lúc 20:08

\(\left(a+b-2\right)\left(b^2-ab+2b+a^2+2a+4\right)\)

Tầm Tầm
4 tháng 4 2018 lúc 20:10

có thể kỹ hơn không ạ?

Bích Nguyệtt
Xem chi tiết
_Halcyon_:/°ಠಿ
1 tháng 6 2021 lúc 15:46

a,x2-y2-2x+2y
= (x+y)(x-y) - 2(x-y)
= (x-y)(x+y-2)
b,2x+2y-x2-xy
= 2(x+y) - x(x+y)
= (x+y)(2-x)
c,3a2-6ab+3b2-12c2
= 3(a2 - 2ab + b2 - 4c2)
= 3[(a-b)2 - 4c2)
= 3(a-b-2c)(a-b+2c)
d,x2-25+y2+2xy
= (x+y)2 - 25
= (x+y+5)(x+y-5)

e) a2+2ab+b2-ac-bc

= (a+b)2-c(a+b)

= (a+b)( a+b-c)

f) x2-2x-4x2-4y

= -3x2-2x-4y

= -(3x2+2x+4y)

g)x2y-x3-9y+9x

= x2(y-x)-9(y-x)

= (y-x)(x2-9)

h) x2(x-1)+16(1-x)

= x2(x-1)-16(x-1)

= (x-1)(x2-16)

= (x-1)(x-4)(x+4)

n) 81x2-6yz-9y2-z2

= (9x)2-[(3y)2+6yz+z2]

=(9x)2-(3y+z)2

=(9x+3y+z)(9x-3y-z)

m) xz- yz-x2+2xy-y2

= z(x-y)-(x2-2xy+y2)

= z(x-y)-(x-y)2

= (x-y)(z-x+y)

 p) x2 + 8x + 15

= x2 + 3x + 5x + 15

= x(x+3) + 5(x+3)

= (x+3)(x+5)

k) x2 - x - 12

= x2 + 3x - 4x - 12

= x(x+3) - 4(x+3)

= (x+3)(x-4)

quyên lê
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 8 2021 lúc 14:07

b: \(2x^2-7xy+3y^2+x-3y\)

\(=2x^2-6xy-xy+3y^2+x-3y\)

\(=2x\left(x-3y\right)-y\left(x-3y\right)+\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(2x-y+1\right)\)

Akai Haruma
29 tháng 8 2021 lúc 0:10

Lời giải:
a.

Đặt $2a^2+5ab-3b^2-7b-2=(a+mb+n)(2a+pb+k)$ với $m,n,p,k$ nguyên 

$\Leftrightarrow 2a^2+5ab-3b^2-7b-2=2a^2+ab(2m+p)+mpb^2+a(k+2n)+b(km+np)+kn$ 

Đồng nhất hệ số:

\(\left\{\begin{matrix} 2m+p=5\\ mp=-3\\ k+2n=0\\ km+np=-7\\ kn=-2\end{matrix}\right.\)

Giải hpt này ta thu được $m=3; n=1; p=-1; k=-2$

Vậy $2a^2+5ab-3b^2-7b-2=(a+3b+1)(2a-b-2)$

b. Đa thức không phân tích được thành nhân tử

quyên lê
Xem chi tiết
quyên lê
28 tháng 8 2021 lúc 11:34

lm theo pp đồng nhất hệ số ạ

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 8 2021 lúc 13:36

b: Ta có: \(2x^2-7xy+3y^2+x-3y\)

\(=2x^2-6xy-xy+3y^2+x-3y\)

\(=2x\left(x-3y\right)-y\left(x-3y\right)+\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(2x-y+1\right)\)

Nguyễn Phạm Quỳnh Phương
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
24 tháng 8 2016 lúc 6:43

7h trước lận ah. Nếu còn cần bài giải thì inbox mình

phan đoàn thế quân
2 tháng 4 2018 lúc 22:00

a^3+b^3+6ab-8=(a + b - 2) (a² - a b + 2a + b² + 2b + 4)

gorosuke
Xem chi tiết