Tinh gia tri bieu thuc: A= (x2+xy+y2) / (2x2y+2xy2) với x+y=3/4 va xy=1/8
a, biet x+y=0
tinh gia tri bieu thuc : M=\(x^4-xy^3+x^3y-y^4-1\)
b, biet xyz=2 va x+y+z=0
tinh gia tri bieu thuc : M= \(\left(x+y\right)\left(y+2\right)\left(x+2\right)\)
a/ \(M=x^4-xy^3+x^3y-y^4-1\)
\(\Leftrightarrow M=x^3\left(x+y\right)-y^3\left(x+y\right)-1\)
Mà \(x+y=0\)
\(\Leftrightarrow M=x^3.0-y^3.0-1\)
\(\Leftrightarrow M=-1\)
Vậy ...
1. cho x+y=7 va xy=8 gia tri cua bieu thuc x3+y3 = ?
2. gia tri lon nhat cua bieu thuc B= 1+3x-x2 la ?
1. cho x+y=7 va xy=8 gia tri cua bieu thuc x3+y3 = ?
2. gia tri lon nhat cua bieu thuc B= 1+3x-x2 la ?
tinh gia tri bieu thuc cua dai so x2y3 +xy tai x=1 va y=1/2
_ Tại \(x=1;y=\dfrac{1}{2}\) thì:
\(1^2\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+1.\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{8}\)
Vậy giá trị của b/t đại số = \(\dfrac{5}{8}.\)
thay x=1; y= 1/2 vào biểu thức x^2y^3+xy ta được
1^2 x (1/2)^3 + 1 x 1/2
= 1 x 1/8 + 1/2
=1/8 + 4/8
=5/8
vậy giá trị của biểu thức x^2y^3+xy tại x=1; y=1/2 là:5/8
Thay x=1 va y=\(\dfrac{1}{2}\) vào biểu thức x2y3+xy ta được:
12.\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)+1.\(\dfrac{1}{2}\)=1.\(\dfrac{1}{4}\) +1.\(\dfrac{1}{2}\)
=1.(\(\dfrac{1}{4}\)+\(\dfrac{1}{2}\))
=1.\(\dfrac{3}{4}\)
=\(\dfrac{3}{4}\)
Vậy giá trị của biểu thức đại số x2y3+xy tại x=1và y=\(\dfrac{1}{2}\) là \(\dfrac{3}{4}\)
tinh gia tri cua bieu thuc A= x + xy - y - x - 4xy - 3y tai x= 0,5 y= -4
Ta có: A = x + xy - y - x - 4xy - 3y
A = (x - x) + (xy - 4xy) - (y + 3y)
A = -3xy - 4y
Thay x = 0,5; y = -4 vào biểu thức A, ta được:
A = -3. 0,5. (-4) - 4.(-4) = 6 + 16 = 22
Vậy giá trị của biểu thức A = 22 tại x = 0,6; y = -4
khi x+y=3 va xy=-1 thi gia tri bieu thuc x^3+y^3/3^2+1=?
x3+y3/32+1=(x+y)(x2-xy+y2)/10=3[(x2-2xy+y2)+xy]/10=3[(x+y)2-1]/10
thay x+y=3 và xy=-1 thì
24/10=2,4
cho x,y khac nhau biet x2-y=y2-x. tinh gia tri cua bieu thuc A=x2+2xy+y2-3x-3y
Theo bài ra, ta có: \(x^2-y=y^2-x\Leftrightarrow x^2-y^2=-x+y\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)=-\left(x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)=-1\)
Ta lại có: \(A=x^2+2xy+y^2-3x-3y=\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)\)
Thay x+y=-1 vào biểu thức A, ta được: \(A=\left(-1\right)^2-3.\left(-1\right)=1+3=4\)
Vậy A=4
tinh gia tri cua bieu thuc :
\(\dfrac{x^3}{8}+\dfrac{x^2y}{4}+\dfrac{xy^2}{6}+\dfrac{y^3}{27}taix=-8;y=6\)
\(\dfrac{1}{3}x^8+\dfrac{1}{4}x^2y+\dfrac{1}{6}xy^2+\dfrac{1}{27}y^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^3+3\cdot\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2\cdot\dfrac{1}{3}y+3\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot\dfrac{1}{9}y^2+\left(\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
\(=\left(-4+2\right)^3=-8\)
1. tim x biet :
a, (x-2)(x+3) > 2x\(^2\) -x -5
b, x( x-5) > x-4
2. cho 2 so x va y thoa man : x+y = 7 va xy=2 . khong tinh x va y , hay tinh gia tri cua bieu thuc A= x - y ( biet x< y)
Câu 1:
a: \(\Leftrightarrow2x^2-x-5< x^2+x-6\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1< 0\)
hay \(x\in\varnothing\)
b: \(\Leftrightarrow x^2-5x-x+4>0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+4>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2>5\)
hay \(\left[{}\begin{matrix}x>\sqrt{5}+3\\x< -\sqrt{5}+3\end{matrix}\right.\)