Giai phương trình :
c.| 2x - 5 |= 2 - x
1) Giai các phương trình sau:
a) 7x + 21 =0
b) 12 -6x =0
c) 5x -2 =0
d) -2x + 14 =0
e) 0,25x + 1,5 =0
2) Giai các phương trình sau:
a) 3x + 1 = 7x -11
b) 11 -2x = x - 1
c) 5 -3x = 6x +7
d) 15 - 8x = 9 -5x
1a) 7x + 21 = 0
<=> 7x = -21
<=> x = -21/7
<=> x = -3
Vậy nghiệm của phương trình trên là S = {-3}
b) 12 - 6x = 0
<=> -6x = -12
<=> x = -12/-6
<=> x = 2
Vậy nghiệm của phương trình trên là S = {2}
c) 5x - 2 = 0
<=> 5x = 2
<=> x = 2/5
Vậy nghiệm của phương trình trên là S = {2/5}
d) -2x + 14 = 0
<=> -2x = -14
<=> x = -14/-2
<=> x = 7
Vậy nghiệm của phương trình là S = {7}
e) 0,25x + 1,5 = 0
<=> 0,25x = -1,5
<=> x = -1,5/0,25
<=> x = -6
Vậy nghiệm của phương trình là S = {-6}
2a) 3x + 1 = 7x - 11
<=> 3x - 7x = -11 - 1
<=> -4x = -12
<=> x = -12/-4
<=> x = 3
Vậy nghiệm của phương trình trên là S = {3}
b) 11 - 2x = x - 1
<=> -2x - x = -1 - 11
<=> -3x = -12
<=> x = -12/-3
<=> x = 4
Vậy nghiệm của phương trình là S = {4}
c) 5 - 3x = 6x + 7
<=> -3x - 6x = 7 - 5
<=> -9x = 2
<=> x = 2/-9
Vậy nghiệm của phương trình trên là S = {-2/9}
d) 15 - 8x = 9 - 5x
<=> -8x + 5x = 9 - 15
<=> -3x = 6
<=> x = 6/-3
<=> x = -2
Vậy nghiệm của phương trình trên là S = {-2}
~Sai thì thôi
#Học tốt!!!
~NTTH~
a) Giai PT \(x^2-2x-2\sqrt{2x+1}-2=0\)
b) Giai hệ phương trình \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2=4z-5+2xy\\x^4+y^4=9z-5-4z^2-2x^2y^2\end{cases}}\)
MONG CÁC BẠN ZẢI NHANH ZÚP
a) ĐK: \(x\ge\frac{-1}{2}\)
\(x^2-\left(2x+1+2\sqrt{2x+1}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\left(\sqrt{2x+1}+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{2x+1}-1\right)\left(x+\sqrt{2x+1}+1\right)=0\)
Vì \(x\ge\frac{-1}{2}\) nên \(x+\sqrt{2x+1}+1>0\)
\(\Rightarrow x-\sqrt{2x+1}-1=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=\sqrt{2x+1}\)
\(\Rightarrow x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
Thử lại chỉ có x = 4 thỏa mãn
Giai phương trình theo phương trình trùng phương :
a : x^4 - 13x^2 + 36 =0
b : 5x^4 + 3x^2 - 8 =0
c : 2x^4 + 3x^2 +2 =0
a) \(x^4-13x^2+36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(5x^4+3x^2-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(5x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)( do \(5x^2+8\ge8>0\))
c: Ta có: \(2x^4+3x^2+2=0\)
Đặt \(a=x^2\)
Phương trình tương đương là: \(2a^2+3a+2=0\)
\(\text{Δ}=3^2-4\cdot2\cdot2=9-16=-7\)
Vì Δ<0 nên phương trình vô nghiệm
Vậy: Phương trình \(2x^4+3x^2+2=0\) vô nghiệm
Giải các phương trình sau:
a) (x+2)^3-(x-2)^3=12x(x-1)-8
b) (3x-1)^2-5(2x+1)^2+(6x-3)(2x+1)= (x-1)^2
Giai giúp mik với
Giải phương trình:
a) (x+2)3 - (x-2)3 = 12x(x-1) - 8
<=> (x2 + 3.x2.2 + 3.x.22 + 23) - (x2 - 3.x2.2 + 3.x.22 - 23) - [12x(x-1) - 8] = 0
<=> (x3 + 6x2 + 12x + 8) - (x3 - 6x2 + 12x - 8) - (12x2 - 12x - 8) = 0
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x + 8 = 0
<=> 12x +32 = 0
<=> x = \(\frac{-32}{12}\) = \(-2\frac{2}{3}\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là \(-2\frac{2}{3}\)
b) (3x-1)2 - 5(2x+1)2 + (6x-3)(2x+1) = (x-1)2
<=> (9x2 - 6x + 1) - 5(4x2 + 4x + 1) + 3(2x - 1)(2x + 1) - (x2 - 2x +1) = 0
<=> 9x2 - 6x + 1 - 20x2 - 20x - 5 + 3(4x2 - 1) - x2 + 2x -1 = 0
<=> 9x2 - 6x + 1 - 20x2 - 20x - 5 + 12x2 - 3 - x2 + 2x -1 = 0
<=> -24x - 8 = 0
<=> x = \(\frac{-8}{24}\) = \(\frac{-1}{3}\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là \(\frac{-1}{3}\)
câu 1:Giai các phương trình sau:a)-2x+14=0
b) (4x-10)(x+5)=0
c)\(\frac{1-x}{x+1}\)+3=\(\frac{2x+3}{x+1}\)
d) 1,2-(x-0,8)=-2(0,9+x)
a) -2x+14=0
<=>-2x= - 14
<=>x = 7
Vậy phương trình có tập nghiệm x={7}
b)(4x-10) (x+5)=0
<=>4x-10=0 <=>4x=10 <=>x=5/2
<=>x+5=0 <=>x=-5
Vậy phương trình có tập nghiệm x={5/2;- 5}
c)\(\frac{1-x}{x+1}\) + 3=\(\frac{2x+3}{x+1}\)
ĐKXD: x+1 #0<=>x#-1(# là khác)
\(\frac{1-x}{x+1}\)+3=\(\frac{2x+3}{x+1}\)
<=>\(\frac{1-x}{x+1}\)+\(\frac{3.\left(x+1\right)}{x+1}\)=\(\frac{2x+3}{x+1}\)
<=>\(\frac{1-x}{x+1}\)+\(\frac{3x+3}{x+1}\)=\(\frac{2x+3}{x+1}\)
=>1-x+3x+3=2x+3
<=>-x+3x-2x=-1-3+3
<=>0x = -1 (vô nghiệm)
Vâyj phương trình vô nghiệm
d) 1,2-(x-0,8)=-2(0,9+x)
<=> 1,2-x+0,8=-1,8-2x
<=>-x+2x=-1,2-0,8-1,8
<=>x=-4
Vậy phương trình có tập nghiệm x={-4}
Giai các phương trình sau:
a) (2x-1)^2 - (2x+1)^2=4(x-3)
b) 2x-3=3(x-1)+x+2
(2x-1)^2 -(2x+1)^2=4(x-3)
<=>(2x-1-2x-1)(2x-1+2x+1)=4(x-3)
<=> -2 . 4x = 4x -12
<=> -8x + (- 4x) = -12
<=> - 12x = -12
<=> x = 1
Vậy phuwowg trình có nghiệm là x=1
ý b)
2x -3 = 3(x -1) + x+2
<=> 2x - 3 =3x -3 +x +2
<=>2x -3x -x =3-3+2
<=> -2x = 2
<=> x = -1
Vậy ..........
Ở ý a bạn dùng hằng đẳng thức hiệu hai bình phương rồi tính toán như tìm x
Ở ý b thì lại đơn giản chỉ cần nhân ra rồi chuyển vế nhớ đổi dấu khi chuyển vế
CHÚC BẠN HỌC NGAY CANG GIỎI NHỚ CHO MK NHÉ
.
GIAI PHƯƠNG TRÌNH
X^8-2X^4+X6^2+2X+2=0
Giai phương trình:
\(\sqrt{x}+9=5-\sqrt{2x}+4\)
\(\sqrt{x}+9=5-\sqrt{2x}+4\)
<=> \(\sqrt{x}+\sqrt{2x}=5+4-9\)
<=> \(\sqrt{x}+4\sqrt{x}=0\)
<=> \(5\sqrt{x}=0\)
<=> \(\sqrt{x}=0\)
<=> \(x=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+\sqrt{2x}=5+4-9\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(1+\sqrt{2}\right)=0\Leftrightarrow x=0\)
Giai bất phương trình sau \(\dfrac{2x+2}{5}+\dfrac{3}{10}< \dfrac{3x-2}{4}\)
\(\dfrac{2x+2}{5}+\dfrac{3}{10}\)<\(\dfrac{3x-2}{4}\)
⇒ \(\dfrac{4\left(2x+2\right)}{20}+\dfrac{6}{20}-\dfrac{5\left(3x-2\right)}{20}\)<0
⇔\(8x+8+6-15x+10< 0\) ( vì 20>0)
⇔ \(-7x< -24\)
⇔\(x\)>\(\dfrac{24}{7}\)