Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Duong Thi Nhuong
Xem chi tiết
Duong Thi Nhuong
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
31 tháng 1 2022 lúc 20:54

\(A=\left(\dfrac{x^2-2x+1}{x^2+x+1}-\dfrac{-2x^2+4x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{1}{x-1}\right):\dfrac{2x}{x^3+x}\)

\(=\dfrac{x^3-3x^2+3x-1+2x^2-4x-1+x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)

\(=\dfrac{x^3-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{2}=\dfrac{x^2+1}{2}\)

Duong Thi Nhuong
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 2 2022 lúc 1:01

\(A=\left(\dfrac{x^2+1}{x^2\cdot\left(x+1\right)^2}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}\cdot\dfrac{x+1}{x}\right):\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(=\dfrac{x^2+3}{x^2\cdot\left(x+1\right)^2}\cdot\dfrac{x^3}{x-1}=\dfrac{x\left(x^2+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)^2}\)

Duong Thi Nhuong
Xem chi tiết
Trần Việt Linh
3 tháng 9 2016 lúc 10:35

\(A=\left(\frac{3}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-3}{x-1}\right):\left(\frac{x+2}{x+\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\left(ĐK:x\ge0;\ne1\right)\)

\(=\left[\frac{3}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]:\left[\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right]\)

\(=\frac{3\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{x+2-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}+3-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{x+2-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}+2}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{2\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+1}\)

Duong Thi Nhuong
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 1 2022 lúc 22:23

\(=\dfrac{x^3-1}{x}\cdot\dfrac{x^2-1+x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x^2+x}{x}=2x+1\)

Triệu Việt Quân
Xem chi tiết
Nguyễn Hải Anh Jmg
1 tháng 8 2016 lúc 8:40

\(\left(\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\frac{4x^2-4}{5}\)
\(=\left(\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\frac{4x^2-4}{5}\)
\(=\left[\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{6}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right]\frac{4x^2-4}{5}\)
\(=\left(\frac{x^2+2x+1+6-x^2+x-3x+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\frac{4\left(x^2-1\right)}{5}\)
\(=\frac{10}{2\left(x-1\right) \left(x+1\right)}.\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=4\)
Vậy giá trị của biểu thức là 4

Duong Thi Nhuong
Xem chi tiết
Phương An
8 tháng 9 2016 lúc 9:34

\(\left[\left(1+\frac{1}{x^2}\right)\div\left(1+2x+x^2\right)+\frac{2}{\left(x+1\right)^3}\times\left(1+\frac{1}{x}\right)\right]\div\frac{x-1}{x^3}\)

\(=\left[\frac{x^2+1}{x^2}\times\frac{1}{\left(x+1\right)^2}+\frac{2}{\left(x+1\right)^3}\times\frac{x+1}{x}\right]\div\frac{x-1}{x^3}\)

\(=\left(\frac{x^2+1}{x^2}\times\frac{1}{\left(x+1\right)^2}+\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\frac{2}{x}\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)

\(=\left(\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\left(\frac{x^2+1}{x^2}+\frac{2}{x}\right)\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)

\(=\left(\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\frac{x^3+2x^2+x}{x^3}\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)
\(=\left(\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\frac{x\left(x^2+2x+1\right)}{x^3}\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)

\(=\left(\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\frac{x\left(x+1\right)^2}{x^3}\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)

\(=\frac{1}{x^2}\times\frac{x^3}{x-1}\)

\(=\frac{x}{x-1}\)

Duong Thi Nhuong
Xem chi tiết
Hoàng Lê Bảo Ngọc
13 tháng 7 2016 lúc 13:12

\(\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{x-\sqrt{x}}\right):\left(\frac{1}{x+\sqrt{x}}-\frac{2}{1-x}\right)\) (ĐKXĐ : \(x>0;x\ne1;x\ne\frac{1}{9}\) )

\(=\left[\frac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]:\left[\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}:\frac{3\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{3\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}{3\sqrt{x}-1}\)

Watermelon
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 9 2020 lúc 17:04

Ta có: \(H=\left(\frac{x+x^3}{1-x^2}-\frac{x-x^3}{1+x^2}\right):\left(\frac{1+x}{1-x}-\frac{1-x}{1+x}\right)\)

\(=\left(\frac{x\left(x^4+2x^2+1\right)}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}-\frac{x\left(x^4-2x^2+1\right)}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}\right):\left(\frac{\left(1+x\right)^2}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}-\frac{\left(1-x\right)^2}{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}\right)\)

\(=\frac{x^5+2x^3+x-x^5+2x^3-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)}:\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}\)

\(=\frac{4x^3}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)}\cdot\frac{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}{4x}\)

\(=\frac{4x^3}{4x\left(1+x^2\right)}=\frac{4x^3}{4x^3+4x}\)