tính :c) 8x^3+1 d) 27x^3-y^3
tính 27x^3-y^3
8x^3+y^3
27x3 - y3
= ( 3x )3 - y3
= ( 3x - y ) ( 9x2 + 3xy + y2 )
8x3 + y3
= ( 2x )3 + y3
= ( 2x + y ) ( 4x2 - 2xy + y2 )
27x^3-y^3= (3x)^3 - y^3 = (3x-y)(9x^2+3xy+y^3)
8x^3 + y^3 = (2x)^3 +y^3 = (2x+y)(4x^2-2xy+y^2)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 8x^3 - 125
b) 1 - 27x^3y^6
c) 27x^3 + y^3/64
d) 27x^3 + 125y^3
a) 8x3 - 125=(2x)3-53=(2x-5)(2x+5)
b) 1 - 27x3y6=1-33x3(y2)3=1-(3xy2)3=(1-3xy2)(1-3xy2+9x2y4)
c)27x3 + y3/64=(3x)3 + y3/43=(3x)3 + (y/4)3=(3x+y/4)(9x2-3xy/4+y2/16)
d) 27x3 + 125y3 = (3x)3+(5y)3=(3x+5y)(9x2-15xy+25y2)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a.1-2y+y^2
b.(x+1)^2 - 25
c.1-4x^2
d.8-27x^3
e.27+27x+9x^2+6xy
f.8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3
g.x^3+8y^3
\(\left(x-1\right)^2-25\)
\(=x^2-2x+1-25\)
\(=x^2-2x-24\)
\(=x^2-6x+4x-24\)
\(=x.\left(x-6\right)+4.\left(x-6\right)\)
\(=\left(x+4\right).\left(x-6\right)\)
a, \(1-2y+y^2=\left(y+1\right)^2=\left(y+1\right)\left(y+1\right)\)
b, \(\left(x+1\right)^2-25=\left(x+1\right)^2-5^2=\left(x+1-5\right)\left(x+1+5\right)=\left(x-4\right)\left(x+6\right)\)
c, \(1-4x^2=1^2-\left(2x\right)^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)
d, \(8-27x^3=2^3-\left(3x\right)^3=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)
a)=(1-y)2
b)=(x+1)2-52
=(x+1+5)(x+1-5)
=(x+6)(x-4)
c)=12-(2x)2
=(1+2x)(1-2x)
d)=23-(3x)3
=(2-3x)(4+6x+9x2)
e)=33+3.9.x+3.3.x2+x3
=(3+x)3
Phân tích đa thức thành nhân tử
a, 1-4x^2
b, 8-27x^3
c, 27+27x+9x^2+x^3
d, 8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3
e, x^2+4x-5
Bài làm:
a, 1-4x2
=1-(2x)2
=(1-2x).(1+2x)
b, 8-27x3
=23-(3x)3
=(2-3x).(4+6x+9x2)
Các câu còn lại bạn dùng hằng đẳng thức là phân tích được ra thôi
1 - 4x^2
= 1^2 - ( 2x )^2
= ( 1 - 2x ) ( 1 + 2x )
8 - 27x^ 3
= 2^3 - ( 3x )^3
= ( 2 - 3x ) [ 2^2 + 2 * 3x + ( 3x )^2 ]
= ( 2 - 3x ) ( 4 + 6x + 9x^2 )
= ( 2 - 3x ) ( 9x^2 + 6x + 4 )
27 + 27x + 9x^2 + x^3
= x^3 + 9x^2 + 27x + 27
= x^3 + 3x^2 + 6x^2 + 18x + 9x + 27
= x^2 ( x + 3 ) + 6x ( x + 3 ) + 9 ( x + 3 )
= ( x + 3 ) ( x^2 + 6x + 9 )
= ( x + 3 ) ( x + 3 )^2
= ( x + 3 )^3
x^2 + 4x - 5
= x^2 - x + 5x - 5
= x ( x - 1 ) + 5 ( x - 1 )
= ( x + 1 ) ( x - 5 )
Bài 3 : Phân tích các đa thưc thành nhân tử
a, 8x^3 - 64
b, 1+8x^6y^3
c, 27x^3 + y^3/8
d, 125x^3 + 27y^3
Giúp mk vs ạ mk cần gấp
a) 8x3 - 64 = (2x)3 - 43
= (2x - 4)\([\)(2x)2 + 2x.4 + 42\(]\)
= (2x - 4)(4x2 + 8x + 16)
b) 1 + 8x6y3
= 13 + (2x2y)3
= (1 + 2x2y)[(2x2y)2 - 2x2y.1 + 12]
= (1 + 2x2y)(4x4y2 - 2x2y + 1)
c) 27x3 + \(\frac{y^3}{8}\)
= (3x)3 + \(\left(\frac{y}{2}\right)^3\)
= \(\left(3x+\frac{y}{2}\right)\left[\left(3x\right)^2-3x.\frac{y}{2}+\left(\frac{y}{2}\right)^2\right]\)
= \(\left(3x-\frac{y}{2}\right)\left(9x^2-\frac{3xy}{2}+\frac{y^2}{4}\right)\)
d) 125x3 + 27y3
= (5x)3 + (3y)3
= (5x + 3y)[(5x)2 - 5x.3y + (3y)2]
= (5x + 3y)(25x2 - 15xy + 9y2)
a) \(8x^3-64\)
\(=\left(2x\right)^3-4^3\)
\(=\left(2x-4\right)\left[\left(2x\right)^2+2x.4+4^2\right]\)
\(=\left(2x-4\right)\left(4x^2+8x+16\right)\)
d) \(125x^3+27y^3\)
\(=\left(5x\right)^3+\left(3y\right)^3\)
\(=\left(5x+3y\right)\left[\left(5x\right)^2-5x.3y+\left(3y\right)^2\right]\)
\(=\left(5x+3y\right)\left(25x^2-15xy+9y^2\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
8x^3 - 64
1+8x^6 y^3
125x^3+1
8x^3-27
27x^3+y^3/8
125x^3+27y^3
\(8x^3-64\)
\(=8x^3-8^2\)
\(=8\left(x^3-2\right)\)
9 Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) 9xy^2-18x^2y ; b) 6x^2-2y ; c)7x(x-y)-14y(y-x)
d)7-x^2 ; e) 16+8x+x^2 ; f)1-27x^3
g) x^3-9x^2+27x-27 ; h) (x+2y)^2-16y^2 ; i) x^3-64y^3
bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a.1-2y+y^2
b. (x+1)^2-25
c. 1-4x^2
d. 8-27x^3
e. 27+27x+9x^2+x^3
f. 8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3
g.x^3+8y^3
h. (x^2+1)^2-4x^2
\(a.1-2y+y^2\\ =\left(1-y\right)^2\)
\(b.\left(x+1\right)^2-25\\ =\left(x+1\right)^2-5^2\\ =\left[\left(x+1\right)-5\right]\left[\left(x+1\right)+5\right]\\ =\left(x+1-5\right)\left(x+1+5\right)\\ =\left(x-4\right)\left(x+6\right)\)
\(c.1-4x^2\\ =1^2-\left(2x\right)^2\\ =\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)
\(d.8-27x^3\\ =2^3-\left(3x\right)^3\\ =\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)
\(e.27+27x+9x^2+x^3\\ =3^3+3.3^2.x+3.3.x^2+x^3\\ =\left(3+x\right)^3\)
\(f.8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3\\ =\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.y+3.2x.y^2-y^3\\ =\left(2x-y\right)^3\\\)
\(g.x^3+8y^3\\ =x^3+\left(2y\right)^3\\ =\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)\)
\(h.\left(x^2+1\right)^2-4x^2\\ =\left(x^2+1\right)^2-\left(2x\right)^2\\ =\left[\left(x^2+1\right)-2x\right]\left[\left(x^2+1\right)+2x\right]\\ =\left(x^2+1-2x\right)\left(x^2+1+2x\right)\)
Lần sau bạn nhấp vào kí hiệu Σ để gõ công thức nha .
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 1 - 2y + y^2
b) (x + 1)^2 - 25
c) 1 - 4x^2
d) 8 - 27x^3
e) 27 + 27x + 9x^2 + x^3
f) 8x^3 - 12x^2y + 6xy^2 - y^3
g) x^3 + 8y^3
Giúp tớ với!!!!
\(a.\\ 1-2y+y^2\\ =\left(y-1\right)^2\)
.\(b.\\\left(x+1\right)^2-25\\ =\left(x+1-5\right)\left(x+1+5\right)\\ =\left(x-4\right)\left(x+6\right)\)
\(c.\\ 1-4x^2\\ =\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)
\(d.\\ 8-27x^3\\ =\left(2\right)^3-\left(3x\right)^3\\ =\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)
\(e.\\ 27+27x+9x^2+x^3\\ =3^3+3.3^2.x+3.3.x^2+x^3\\ =\left(x+3\right)^3\)
\(f.\\ 8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3\\ =\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.y+3.2x.y^2-y^3\\ =\left(2x-y\right)^3\)
\(g.\\ x^3+8y^3\\ =x^3+\left(2y\right)^3\\ =\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)\)