3x - 4x = -5x +6
7y - 8 y = 9 y - 10
bai 2 quy tac chuyen ve doi dau
a, 3x ²+6x+9-2x^5: 2x^4+3x:2x
b,4x ²y ²+y ³-2x-y ³+5x-3x ²y ³
c,18x+26x ² -48x ²+1x ³-5x ²-17x-x^4.x ²-4x^6
d,y ²-109y+27y+18y ²-7y ²+52y+9+4y ³-3y ².y ³+15y
bai 2 quy tac chuyen ve doi dau
a, 3x ²+6x+9-2x^5: 2x^4+3x:2x
b,4x ²y ²+y ³-2x-y ³+5x-3x ²y ³
c,18x+26x ² -48x ²+1x ³-5x ²-17x-x^4.x ²-4x^6
d,y ²-109y+27y+18y ²-7y ²+52y+9+4y ³-3y ².y ³+15y
a) \(3x^2+6x-2x^5:2x^4+3x:2x\)
=\(3x^2+6x+9-2x+1,5x\)
=\(3x^2+\left(6x-2x+1,5x\right)+9\)
=\(3x^2+5,5x+9\)
b)\(4x^2y^2+y^3-2x-y^3+5x-3x^2y^3\)
= \(4x^2y^2-3x^2y^3+\left(y^3-y^3\right)+\left(-2x+5x\right)\)
= \(4x^2y^2-3x^2y^3+3x\)
c)\(18x+26x^2-48x^2+1x^3-5x^2-17x-x^4\cdot x^2-4x^6\)
= \(\left(18x-17x\right)+\left(26x^2-48x^2-5x^2\right)+1x^3+\left(-4x^6-x^4\cdot x^2\right)\)
= \(x-27^2+x^3-5x^6\)
d) \(y^2-109y+27y+18y^2-7y^2+52y+9+4y^3-3y^2\cdot y^3+15y\)
= \(\left(y^2-7y^2+18y^2\right)+\left(-109y+27y+52y+15y\right)+9+4y^3-3y^5\)
= \(12y^2-15y+9+4y^3-3y^5\)
C1.10x2=6x+8
C2.23x+10=23+13x
C3.9x-6=4x+1
C4.15x-12=11x+15
C5.21x+9=19-11x
C6.15+16x=8-3x
C7.19-4x=8x+23
C8.51-10x=3x-21
C9.8-6x=11-4x
C10.2(3x+4)-3(1-2x)=8x+10
C11.5(3-4x)-4(2x-5)=9-10x
C12.3(5x-6)-2(2x-5)=11x-10
C13.10x+5(3x-2)=25-10x
C14.6(2x-3)+3(3-5x)=8x-9
C15.3(4x-2)+2(6-2x)=10-6x
C16.5(3-6x)-4(2-2x)=4x-9
B2:tìm cặp số nguyên x, y thỏa mãn
X y+2x+y=0
nhiều quá bạn ơi , mk nghĩ bạn nên tách ra rồi hãy đăng lên
Bài 1:
16:
=>15-30x-8+8x=4x-9
=>-22x+7=4x-9
=>-26x=-16
=>x=8/13
15: \(\Leftrightarrow12x-6+12-4x=10-6x\)
=>8x+6=10-6x
=>14x=4
=>x=2/7
14: \(\Leftrightarrow12x-18+9-15x=8x-9\)
=>-3x-9=8x-9
=>x=0
13: \(\Leftrightarrow10x+15x-10=25-10x\)
=>25x-10=25-10x
=>35x=35
=>x=1
12: \(\Leftrightarrow15x-18-4x+10=11x-10\)
=>11x-8=11x-10(loại)
Tìm x; y; z biết:
1) 2x = 3y - 2x và x + y = 14
2) 5x = 4x + 2y và x + y = -56
3) 3x + 2y = 7y - 3x và x - y = 10
4) 6x - 2y = 3y - 4x và x + y = -99
5) 7x - 2y = 5x - 3y và 2x + 3y = 20
6) 4x - 3y = 7y - 6x và 2x + 3y = 55
7) 2x = 3y = 4z - 2y và x + y + z = 45
8) 5x = 2y = 4z + y và x + y + z = 66
9) 2x = 5y = 3z - 2x và x + y + z = 62
10) 3x = 4y = 2z - x và x + y + z = 60
11) 2x = 3y - 2x = 5z và x - y + z = 99
12) 3x = 2y - 3z = 4z và x + y - z = 46
13) 2x = 3y - 2x = 4z - 3x và x - y + z = 44
14) 5x - 2y = 4y = 3z - 4y và x + y - z = 70
15) 2x - 3z = 4y - 2z = 7z và x + y + z = -99
16) 2x = 3y - 2x = 5z - 3y và x + y + z = 53
17) 3x = 4y - 2x = 7z - 4y và x + y - 2z = 10
18) 3x = 2y - 4x = 5z - 4y và x - y + x = 36
19) 5x - 3y = 4y = 3z + 10x và x + y + z = 28
20) 4x - 3z = 6y - x = z và 2x + 3y + 4z = 19
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
Phân tích đa thức thành nhân tử
1) x^3 - 7x + 6
2) x^3 - 9x^2 + 6x + 16
3) x^3 - 6x^2 - x + 30
4) 2x^3 - x^2 + 5x + 3
5) 27x^3 - 27x^2 + 18x - 4
6) x^2 + 2xy + y^2 - x - y - 12
7) (x + 2)(x +3)(x + 4)(x + 5) - 24
8) 4x^4 - 32x^2 + 1
9) 3(x^4 + x^2 + 1) - (x^2 + x + 1)^2
10) 64x^4 + y^4
11) a^6 + a^4 + a^2b^2 + b^4 - b^6
12) x^3 + 3xy + y^3 - 1
13) 4x^4 + 4x^3 + 5x^2 + 2x + 1
14) x^8 + x + 1
15) x^8 + 3x^4 + 4
16) 3x^2 + 22xy + 11x + 37y + 7y^2 +10
17) x^4 - 8x + 63
đúng nhiều nhất sẽ đc tick
Ta có : x3 - 7x + 6
= x3 - x - 6x + 6
= x(x2 - 1) - 6(x - 1)
= x(x + 1)(x - 1) - 6(x - 1)
= (x - 1) [x(x + 1) - 6]
= (x - 1) (x2 + x - 6) .
CÁC Ý SAU TƯƠNG TỰ
x3 - 7x + 6
= x3 - x - 6x + 6
= x(x2 - 1) - 6(x - 1)
= x(x + 1)(x - 1) - 6(x - 1)
= (x - 1) [x(x + 1) - 6]
= (x - 1) (x2 + x - 6) .
Phân tích đa thức thành nhân tử
1) x^3 - 7x + 6
2) x^3 - 9x^2 + 6x + 16
3) x^3 - 6x^2 - x + 30
4) 2x^3 - x^2 + 5x + 3
5) 27x^3 - 27x^2 + 18x - 4
6) x^2 + 2xy + y^2 - x - y - 12
7) (x + 2)(x +3)(x + 4)(x + 5) - 24
8) 4x^4 - 32x^2 + 1
9) 3(x^4 + x^2 + 1) - (x^2 + x + 1)^2
10) 64x^4 + y^4
11) a^6 + a^4 + a^2b^2 + b^4 - b^6
12) x^3 + 3xy + y^3 - 1
13) 4x^4 + 4x^3 + 5x^2 + 2x + 1
14) x^8 + x + 1
15) x^8 + 3x^4 + 4
16) 3x^2 + 22xy + 11x + 37y + 7y^2 +10
17) x^4 - 8x + 63
đúng nhiều nhất sẽ đc tick
1
x3-7x+6
=x3+0x2-7x +6
= x3-x2+x2-x-6x+6
=(x3-x2)+(x2-x)-(6x-6)
=x2(x-1)+x(x-1)-6(x-1)
=(x-1)(x2+x-6)
=(x-1)(x2+3x-2x-6)
=(x-1)[x(x+3)-2(x+3)]
=(x-1)(x-2)(x+3)
7) (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
=(x+2)(x+5) (x+3)(x+4)-24
=[x(x+5)+2(x+5)][x(x+4)+3(x+4)]-24
=[x2+5x+2x+10][x2+4x+3x+12]-24
=[x2+7x+10][x2+7x+12]-24
đặt a=x2+7x+10
=>x2+7x+12=a+2
=a(a+2)-24
=a2+2a-24
=a2+6a-4a-24
=(a2+6a)-(4a+24)
=a(a+6)-4(a+6)
=(a+6)(a-4)
thay a= x2+7x+10 vào ta được
(x2+7x+10+6)(x2+7x+10-4)
=(x2+7x+16)(x2+7x+6)
Giải các hệ phương trình sau:
a.|3x - y = 5
|4x + 2y = 10
b.|5x + 2y = 9
|x + 5y = 11
c.|3x + y = 10
|4x - 3y = 9
d.|4x + 3y = 22
|5x + 3y = 26
e.|4x - 3y = 5
|5x
Giải các hệ phương trình sau:
a.|3x - y = 5
|4x + 2y = 10
b.|5x + 2y = 9
|x + 5y = 11
c.|3x + y = 10
|4x - 3y = 9
d.|4x + 3y = 22
|5x + 3y = 26
e.|4x - 3y = 5
|5x + 3y = 13
Giải các hệ phương trình sau:
a.{3x - y = 5
4x + 2y = 10
b.{5x + 2y = 9
x + 5y = 11
c.{3x + y = 10
4x - 3y = 9
d.{4x + 3y = 22
5x + 3y = 26
e.{4x - 3y = 5
5x + 3y = 13
\(a,\left\{{}\begin{matrix}3x-y=5\\4x+2y=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-y=5\\2x+y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\\ b,\left\{{}\begin{matrix}5x+2y=9\\x+5y=11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+2y=9\\5x+25y=55\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+2y=9\\23y=46\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)
\(c,\left\{{}\begin{matrix}3x+y=10\\4x-3y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}9x+3y=30\\4x-3y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}13x=39\\4x-3y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\\ d,\left\{{}\begin{matrix}4x+3y=22\\5x+3y=26\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\5x+3y=26\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=2\end{matrix}\right.\)
\(e,\left\{{}\begin{matrix}4x-3y=5\\5x+3y=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}9x=18\\5x+3y=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)
a. \(\left\{{}\begin{matrix}3x-y=5\\4x+2y=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6x-2y=10\\4x+2y=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10x=20\\6x-2y=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)
b. \(\left\{{}\begin{matrix}5x+2y=9\\x+5y=11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+2y=9\\5x+25y=55\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}23y=46\\5x+2y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=1\end{matrix}\right.\)
c. \(\left\{{}\begin{matrix}3x+y=10\\4x-3y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}9x+3y=30\\4x-3y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}13x=39\\4x-3y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\)
d. \(\left\{{}\begin{matrix}4x+3y=22\\5x+3y=26\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\4x+3y=22\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=2\end{matrix}\right.\)
e. \(\left\{{}\begin{matrix}4x-3y=5\\5x+3y=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}9x=18\\4x-3y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)
a) \(\begin{cases} 3x -y=5\\ 4x +2y=10 \end{cases} \)
\(\begin{cases} 12x - 4y= 20\\ 12x +6y= 30 \end{cases} \)
\(\begin{cases} -10y=-10\\ 3x-y=5 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=1\\ 3x-1=5 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=1\\ 3x=6 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=1\\ x=2 \end{cases} \)
Hpt có nghiệm duy nhất: {1;2}
b)\(\begin{cases} 5x +2y=9\\ x+5y=11 \end{cases} \)
\(\begin{cases} 5x+2y=9\\ 5x+25y=55 \end{cases} \)
\(\begin{cases} -23y=-46\\ x+5y=11 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=2\\ x+ 5*2=11 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=2\\ x+10=11 \end{cases} \)
Hpt có nghiệm duy nhất:{1;2}
c)\(\begin{cases} 3x+y=10\\ 4x-3y=9 \end{cases} \)
\(\begin{cases} 12x+4y=40\\ 12x-9y=27 \end{cases} \)
\(\begin{cases} 13y=13\\ 3x+y=10 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=1\\ 3x+1=10 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=1\\ 3x=9 \end{cases} \)
hpt có nghiệm duy nhất:{1;3}
d)\(\begin{cases} 4x+3y=22\\ 5x+3y=26 \end{cases} \)
\(\begin{cases} 20x+15y=110\\ 20x+12y=104 \end{cases} \)
\(\begin{cases} 3y=6\\ 4x+3y=22 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=2\\ 4x+3*2=22 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=2\\ 4x+6=22 \end{cases} \)
hệ phương trình có nghiệm duy nhất:{2;4}
e)\(\begin{cases} 4x-3y=5\\ 5x+3y=13 \end{cases} \)
\(\begin{cases} 20x-15y=25\\ 20x+12y=52 \end{cases} \)
\(\begin{cases} -27y=-27\\ 4x-3y=5 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=1\\ 4x-3*1=5 \end{cases} \)
\(\begin{cases} y=1\\ 4x-3=5 \end{cases} \)
Hệ phương trình có nghiệm duy nhất là:{1;2}