tìm x biết : 4x(x-1) - 3(x^2 - 5) - x^2 = (x-3) -(x+4). giải giúp mik vs ạ
Tìm x, biết:
a) (2x+2)(x-1)-(x+2)(2x+1)=0;
b)(3x+1)(2x-3)-6x(x+2)=16;
c)(12x-5)(4x-1)+(3x-7)(1-16x)=81
mn ơi giúp mik vs ạ :<
a: =>2x^2-2x+2x-2-2x^2-x-4x-2=0
=>-5x-4=0
=>x=-4/5
b: =>6x^2-9x+2x-3-6x^2-12x=16
=>-19x=19
=>x=-1
c: =>48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x=81
=>83x=83
=>x=1
giúp e bài này vs ạ
Cho hai đa thức: A(x) = 2x - 4x^2 + 1 + x^3 và B(x) = -4x^2 + 5 - 2x
a, Tính A(x) + B(x)
b, Tìm đa thức P(x) biết : P(x) + B(x) = A(x)
giải ra chi tiết giúp e với ạ
`a)`
`A(x) + B(x) = 2x - 4x^2 + 1 + x^3 - 4x^2 + 5 - 2x`
`= x^3 - ( 4x^2 + 4x^2 ) + ( 2x - 2x ) + ( 1+ 5 )`
`= x^3 - 8x^2 + 6`
__________________________________________________________
`b)`
`P(x) + B(x) = A(x)`
`=>P(x) = A(x) - B(x)`
`=>P(x) = 2x - 4x^2 + 1 + x^3 + 4x^2 - 5 + 2x`
`=>P(x) = x^3 + ( -4x^2 + 4x^2 ) + ( 2x + 2x ) + ( 1 - 5 )`
`=>P(x) = x^3 + 4x - 4`
. Help Me ! Please :)) Mik đang gấp lắm nhé nên nếu các bạn biết thì giải giúp mik nhé :3 Cảm ơn nhiều nhiều lắm nek ~~~ Bạn nào làm đúng mik sẽ tik nhé =)) Phần nào các bạn làm đk thì giúp mik, bài dài nên mik ko mún làm mất quá nhìu thời gian các bạn đâu ^^
B1: C/minh
a) A= x.(x-6) + 10 luôn dương vs mọi x
b) x^2 - 2x + 9y^2 - 6y + 3 luôn dương vs mọi x
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
B2: Tìm GTNN hoặc GTLN ( Các bn nếu bt mẹo để tìm cái nào là tìm GTNN cái nào tìm GTLN thì chỉ mik vs nhé ;) Mik cảm ơn ạ )
a) A= x^2 - 4x + 1
b) B= 4x^2 + 4x + 11
c) C= 5-8x - x^2
d) 4x - x^2 + 1
e ) E= (x-1).(x+3).(x-2).(x+6)
Bài 1 :
a, \(A=x\left(x-6\right)+10\)
=x^2 - 6x + 10
=x^2 - 2.3x+9+1
=(x-3)^2 +1 >0 Với mọi x dương
tìm x biết: 3.|4x-1|-2=19 giúp mik nhanh vs ạ
\(3\left|4x-1\right|-2=19\)
\(3\left|4x-1\right|=21\)
\(\left|4x-1\right|=7\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}4x-1=7\\4x-1=-7\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|4x-1\right|=21:3=7\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-1=7\\4x-1=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(3.\left|4x-1\right|-2=19\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3.\left(4x-1\right)-2=19\left(x\ge\dfrac{1}{4}\right)\\3.\left[-\left(4x-1\right)\right]-2=19\left(x< \dfrac{1}{4}\right)\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}12x-3-2=19\\3.\left(-4x+1\right)-2=19\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\left(TM\right)\\x=-\dfrac{3}{2}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Tìm số tự nhiên x biết:
(x+2)-2=0
(x+3)+1=7
(3x-4)+4=12
(5x+4)-1=13
(4x-8)-3=5
8-(2x-4)=2
7+(5x+2)=14
5-(3x-11)=1
Giúp e vs ạ(Vui lòng trình bày ạ)
\(\left(x+2\right)-2=0\)
\(\Rightarrow x+2-2=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(\left(x+3\right)+1=7\)
\(\Rightarrow x+3+1=7\)
\(\Rightarrow x+4=7\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(\left(3x-4\right)+4=12\)
\(\Rightarrow3x-4+4=12\)
\(\Rightarrow3x=12\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(\left(5x+4\right)-1=13\)
\(\Rightarrow5x+4-1=13\)
\(\Rightarrow5x+3=13\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\left(4x-8\right)-3=5\)
\(\Rightarrow4x-8-3=5\)
\(\Rightarrow4x-11=5\)
\(\Rightarrow4x=16\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(8-\left(2x+4\right)=2\)
\(\Rightarrow8-2x-4=2\)
\(\Rightarrow4-2x=2\)
\(\Rightarrow2x=2\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(7+\left(5x+2\right)=14\)
\(\Rightarrow7+5x+2=14\)
\(\Rightarrow9+5x=14\)
\(\Rightarrow5x=5\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(5-\left(3x-11\right)=1\)
\(\Rightarrow5-3x+11=1\)
\(\Rightarrow16-3x=1\)
\(\Rightarrow3x=15\)
\(\Rightarrow x=5\)
tìm x biết:
a)2/3x-3/2x=5/12
b)2/5+3/5.(3x-3,7)=-53/10
c)7/9:(2+3/4x)+5/9=23/27
d)-2/3.x+1/5=3/10
e)|x|-3/4=5/3
f)|2x-1/3|+5/6=1
giúp mik vs mik đang cần gấp bn nào giải mik cũng tick nha
giải hết giúp mik các bn nhé
a; \(\dfrac{2}{3}\)\(x\) - \(\dfrac{3}{2}\)\(x\) = \(\dfrac{5}{12}\)
(\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{3}{2}\))\(x\) = \(\dfrac{5}{12}\)
- \(\dfrac{5}{6}\)\(x\) = \(\dfrac{5}{12}\)
\(x\) = \(\dfrac{5}{12}\) : (- \(\dfrac{5}{6}\))
\(x=\) - \(\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{2}\)
b; \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{3}{5}\).(3\(x\) - 3,7) = \(\dfrac{-53}{10}\)
\(\dfrac{3}{5}\).(3\(x\) - 3,7) = \(\dfrac{-53}{10}\) - \(\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{3}{5}\).(3\(x\) - 3,7) = - \(\dfrac{57}{10}\)
3\(x\) - 3,7 = - \(\dfrac{57}{10}\) : \(\dfrac{3}{5}\)
3\(x\) - 3,7 = - \(\dfrac{19}{2}\)
3\(x\) = - \(\dfrac{19}{2}\) + 3,7
3\(x\) = - \(\dfrac{29}{5}\)
\(x\) = - \(\dfrac{29}{5}\) : 3
\(x\) = - \(\dfrac{29}{15}\)
Vậy \(x\) \(\in\) - \(\dfrac{29}{15}\)
c; \(\dfrac{7}{9}\) : (2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\)) + \(\dfrac{5}{9}\) = \(\dfrac{23}{27}\)
\(\dfrac{7}{9}\): (2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\)) = \(\dfrac{23}{27}\) - \(\dfrac{5}{9}\)
\(\dfrac{7}{9}\):(2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\)) = \(\dfrac{8}{27}\)
2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\) = \(\dfrac{7}{9}\) : \(\dfrac{8}{27}\)
2 + \(\dfrac{3}{4}\)\(x\) = \(\dfrac{21}{8}\)
\(\dfrac{3}{4}x\) = \(\dfrac{21}{8}\) - 2
\(\dfrac{3}{4}\)\(x\) = \(\dfrac{5}{8}\)
\(x\) = \(\dfrac{5}{8}\) : \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) = \(\dfrac{5}{6}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{6}\)
a, |x+1| + |x+2| + |x+3| = 4x
b, |x+2| + |x+3/5| + |x+1/2| = 4x
Mn giúp mik vs, mik đang cần gấp,bạn nào giải cho mik mik sẽ tick cho bạn đó
(x+1)+(x+2)+(x+3)=4x
x+1+x+2+x+3=4x
(x+x+x)+(1+2+3)=4x
x*3+6=4x
6=1*x(bớt cả hai vế đi 3*x)
x=6/1(Tìm thừa số)
x=6
a.x^2-2xy+y^2+2x-2y
b.x^3-x^2-2x-1
c.x^2-9+(x-3)^2
d.x^3-4x^2-12x+27
e.(x-1)(x-3)(x-5)(x-7)-20
mng giúp mik vs ạ mik cảm ơn
a: =(x-y)^2+2(x-y)
=(x-y)(x-y+2)
c: =(x-3)(x+3)+(x-3)^2
=(x-3)(x+3+x-3)
=2x(x-3)
d: =(x+3)(x^2-3x+9)-4x(x+3)
=(x+3)(x^2-7x+9)
e: =(x^2-8x+7)(x^2-8x+15)-20
=(x^2-8x)^2+22(x^2-8x)+85
=(x^2-8x+17)(x^2-8x+5)
Giúp mik vs ạ
Bài 1:Tìm x
a) (x-3)2-4=0
b) x2-2x=24
c) (2x-1)2+(x+3)2-5(x+2)(x-2)=0
d) (5x-1)2-(5x-4)(5x+4)=7
Bài 2 :Cho x+y=-9.Tính D=x2+2xy+y2-6x-6y-5
Bài 3:Tìm x,y biết
a)4x2+y2-4x+10y+26=0
Bài 1 :
a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)
TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)
TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)
b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)
TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)
d, tương tự
Bài 2 :
\(x^2+2xy+y^2-6x-6y-5=\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)-5\)
Thay x + y = -9 ta có :
\(\left(-9\right)^2-6\left(-9\right)-5=130\)
Bài 1.
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 - 22 = 0
<=> ( x - 3 - 2 )( x - 3 + 2 ) = 0
<=> ( x - 5 )( x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
b) x2 - 2x = 24
<=> x2 - 2x - 24 = 0
<=> x2 + 4x - 6x - 24 = 0
<=> x( x + 4 ) - 6( x + 4 ) = 0
<=> ( x + 4 )( x - 6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x-6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=6\end{cases}}\)
c) ( 2x - 1 )2 + ( x + 3 )2 - 5( x + 2 )( x - 2 ) = 0
<=> 4x2 - 4x + 1 + x2 + 6x + 9 - 5( x2 - 4 ) = 0
<=> 5x2 + 2x + 10 - 5x2 + 20 = 0
<=> 2x + 30 = 0
<=> 2x = -30
<=> x = -15
Bài 2.
D = x2 + 2xy + y2 - 6x - 6y - 5
= [ ( x2 + 2xy + y2 ) - 2x - 2y + 1 ] - 4x - 4y - 6
= [ ( x + y )2 - 2( x + y ) + 1 ] - 4( x + y ) - 6
= ( x + y - 1 )2 - 4( x + y ) - 6
Với x + y = -9
D = ( -9 - 1 )2 - 4.(-9) - 6
= 100 + 36 - 6
= 130
Bài 3.
4x2 + y2 - 4x + 10y + 26 = 0
<=> ( 4x2 - 4x + 1 ) + ( y2 + 10y + 25 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )2 + ( y + 5 )2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}2x-1=0\\y+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-5\end{cases}}\)