Chứng tỏ rằng
1phần 2 mũ 2+ 1 phần 3 mũ 2+...+ 1 phần 10 mũ 2 <1
Cho B = 1phần 2 +(1phần 2 mũ 2)+(1phần 2 mũ 3) +.......+(1phần 2mũ 98) +(1phần 2 mũ 99)
Chứng minh rằng B<1
\(B=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+...+\dfrac{1}{2^{98}}+\dfrac{1}{2^{99}}\\ =\left(2-1\right)\cdot\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+...+\dfrac{1}{2^{98}}+\dfrac{1}{2^{99}}\right)\\ =1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^2}-\dfrac{1}{2^3}+...+\dfrac{1}{2^{98}}-\dfrac{1}{2^{99}}\\ =1-\dfrac{1}{2^{99}}< 1\)
Vậy \(B< 1\)
\(B=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+...+\dfrac{1}{2^{98}}+\dfrac{1}{2^{99}}\)
\(\Rightarrow2B=2\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+...+\dfrac{1}{2^{98}}+\dfrac{1}{2^{99}}\right)\)
\(\Rightarrow2B=1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{97}}+\dfrac{1}{2^{98}}\)
\(\Rightarrow2B-B=\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{97}}+\dfrac{1}{2^{98}}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+...+\dfrac{1}{2^{98}}+\dfrac{1}{2^{99}}\right)\)
\(\Rightarrow B=1-\dfrac{1}{2^{99}}\)
\(\rightarrow B< 1\rightarrowđpcm\)
A=(1phần 2 mũ 2 trừ 1 ) nhân (1 phần 3 mũ 2 trừ 1 ) nhân (1 phần 4 mũ 2 trừ 1).....(1 phần 100 mũ 2 trừ 1) SO SÁNH A VỚI trừ 1 phần 2
\(A=\left(\frac{1}{2^2}-1\right).\left(\frac{1}{3^2}-1\right)...\left(\frac{1}{100^2}-1\right)=\frac{-3}{2^2}.\frac{-8}{3^2}...\frac{-9999}{100^2}\)
\(=-\frac{3.8...9999}{2^2.3^2...100^2}=-\frac{1.3.2.4...99.101}{2.2.3.3...100.100}=-\frac{\left(1.2....99\right).\left(3.4...101\right)}{\left(2.3...100\right).\left(2.3...100\right)}=-\frac{1.101}{100.2}=-\frac{101}{200}\)
\(< -\frac{100}{200}=\frac{1}{2}=B\)
=> A < B
cho a=1 phần 2 mũ 2+1 phần 3 mũ 2+1 phần 4 mũ 2+...+1 phần 9 mũ 2.chứng tỏ 8 phần 9 >a>2 phần 5
cho a=1 phần 2 mũ 2+1 phần 3 mũ 2+1 phần 4 mũ 2+...+1 phần 9 mũ 2.chứng tỏ 8 phần 9 >a>2 phần 5
A<1-1/2+1/2-1/3+...+1/8-1/9=1-1/9=8/9
A>1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/9-1/10=1/2-1/10=2/5
=>2/5<A<8/9
a. giải bất phương trình 2x-1 phần 2 - x+1 phần 6 >= 4x-5 phần 3
b. chứng tỏ rằng với a,b,c là ba số bất kỳ khi a mũ 2+b mũ 2+c mũ 2+3 >=2 (a+b+c)
b. \(a^2+b^2+c^2+3\ge2\left(a+b+c\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+3-2a-2b-2c\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)+\left(c^2-2c+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(c-1\right)^2\ge0\)
-Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c=1\)
chứng minh rằng 1 phần 2 mũ 2 cộng 1 phần 3 mũ 2 + 1 4 mũ 2 chấm chấm chấm 1 phần 100 mũ 2 nhỏ hơn 1
Gỉa sử\(A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< 1\)
=>\(A< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
=>\(A< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
=>\(A< 1-\dfrac{1}{100}\)
=>\(A< \dfrac{99}{100}\)
Mà \(\dfrac{99}{100}< 1\)
=>A<1
Vậy \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< 1\)
1/2^2 + 1/3^2 + ...+ 1/100^2
Ta có : 1/2^2 < 1/1.2
1/3^2 < 1/2.3
...
1/100^2 < 1/99.100
=> 1/2^2 + ...+1/100^2 < 1/1.2+1/2.3+...+1/99.100
= 1 - 1/2+1/2-1/3+1/3+...+1/99-1/100
= 1 - 1/100 <1
-> 1/2^2 + ...+1/100^2 < 1
(x-1 phần 2) mũ 2 =0
(x-2) mũ 2=1
(2x-1) mũ 3 =-8
(1 phần 2) mũ 2=1phần 16
49 nhân 7 mũ x =2401
2x mũ x - 15=17
2 mũ x+3 nhân 2 mũ x =32
2x (x-1 phần 7)=0
tìm x hộ mình nhé
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0^2\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = 1/2
\(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=1^2\)
\(\Leftrightarrow x-2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = 3 hoặc x = 1
\(\left(2x-1\right)^3=-8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow2x-1=-2\)
<=> 2x = -1
<=> x = -0,5
Vậy x = -0,5
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(x-\frac{1}{2}=0\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+2\\x=-1+2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
Vậy\(x\in\left\{3;1\right\}\)\(\left(2x-1\right)^3=-8\)
\(\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(2x-1=-2\)
\(2x=\left(-2\right)+1\)
\(2x=-1\)
\(x=-1\times2\)
\(x=-2\)
\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(49\times7^x=2401\)
\(7^x=2401:49\)
\(7^x=49\)
\(7^x=7^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(2x^x-15=17\)
\(2x^x=17+15\)
\(2x^x=32\)
\(2x^x=2^5\)
\(\Rightarrow x\times x=5\)
\(\Rightarrow x^2=5\)
\(2^x+3\times2^x=32\)
\(2^x\times\left(3+1\right)=32\)
\(2^x\times4=32\)
\(2^x=32:4\)
\(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0:2\)
\(x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(x\times x-x\times\frac{1}{7}=0\)
\(x^2-x\frac{1}{7}=0\)
\(x-x=0:\frac{1}{7}\)
\(x-x=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
câu 4 : chứng minh rằng:
1 phần 2 mũ 2 + 1 phần 3 mũ 2 + .................... + 1 phần 2002 mũ 2 + 1 phần 2003 mũ 2 <1
\(A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{2002^2}+\dfrac{1}{2003^2}\)
\(A< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{2001.2002}+\dfrac{1}{2002.2003}\)
\(A< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}\)
\(A< 1-\dfrac{1}{2003}< 1\)
Vậy \(A< 1\)
chứng tỏ rằng:(1/2 mũ 2+1/3 mũ 2 +1/3 mũ 2+1/4 mũ 2+1/5 mũ 2+1/6 mũ 2+1/7 mũ 2 +1/8 mũ 2+1/9 mũ 2+1/10 mũ 2)<1
\(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{10^2}\)
\(< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{9.10}\)
\(=\frac{2-1}{1.2}+\frac{3-2}{2.3}+\frac{4-3}{3.4}+...+\frac{10-9}{9.10}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
\(=1-\frac{1}{10}< 1\)
\(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{10^2}\\ A< \frac{1}{1\times2}+\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+...+\frac{1}{9\times10}\\ A< 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}=1-\frac{1}{10}\\ A< \frac{9}{10}< 1\Rightarrow A< 1\)