Giải phương trình sau : (4x + 3)^2 * (x + 1) * (2x + 1) = 810.
Giải phương trình sau
2x -1/3 - 5x+2/7= x+13
2x -3/3 - x -3/6 =4x +3/5 -17
a: \(\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
\(\Leftrightarrow21\left(x+13\right)=7\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow21x+273=14x-7-15x-6=-x-13\)
=>22x=-286
hay x=-13
b: \(\dfrac{2x-3}{3}-\dfrac{x-3}{6}=\dfrac{4x+3}{5}-17\)
\(\Leftrightarrow10\left(2x-3\right)-5\left(x-3\right)=6\left(4x+3\right)-510\)
\(\Leftrightarrow20x-30-5x+15=24x+18-510\)
\(\Leftrightarrow15x-15=24x-492\)
=>-9x=-477
hay x=53
Giải bất phương trình sau: \((x^2-2x-3)^2< x^2(x^2-4x-2)+3\left(5x-1\right)\)
*CỨU VỚI*
ta có: x4-4x3-2x2+12x+9 < x4-4x3-2x2+15x-3
=> x4-4x3-2x2+15x-3 - (x4-4x3-2x2+12x+9) > 0
=> 3x+6>0
(đề bài có cho điều kiện của x thì chứng minh 3x+6>0 là xong ạ)
Ta có: \(\left(x^2-2x-3\right)^2< x^2\left(x^2-4x-2\right)+3\left(5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+4x^2+9-4x^3-6x^2+12x< x^4-4x^3-2x^2+15x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-12>0\)
\(\Leftrightarrow x-4>0\Rightarrow x>4\)
Vậy x > 4
hình như bn @ÀKhôngLỗiChín mới đúng á...mình h lộn
Bài 2 . Giải các phương trình sau
a) | 2x - 3 | = x - 5
b) | 2x + 5 | = | 3x - 2 |
c) | 3x - 1 | / x + 2 = | x - 3 |
d) | 4x + 1 | = x2 + 2x - 4
a) | 2x - 3 | = x - 5
Bình phương hai vế phương trình đã cho ta được phương trình hệ quả . Ta có :
| 2x - 3 | = x - 5 \(\Rightarrow\) ( 2x - 3 )2 = ( x - 5 )2
\(\Leftrightarrow\) 4x2 - 12x + 9 = x2 - 10x + 25
\(\Leftrightarrow\) 3x2 - 2x - 16 = 0
Phương trình cuối có hai nghiệm x1 = -2 ; x2 = 8/3
Vậy phương trình trên là vô nghiệm
Bài 1 : Giải phương trình bằng cách đưa về phương trình tích
a) (2x+1) (3x-2) = (5x-8) (2x+1)
b) (4x^2-1) = (2x+1) (3x-5)
c) (x+1)^2 = 4 . (x^2-2x+1)
d) 2x^3 + 5x^2 - 3x = 0
Bài 2 : Giải phương trình :
a) 1/2x-3 - 3/x.(2x-3) = 5/x
b) x+2/x-2 - 1/x = 2/x.(x-2)
c) x+1/x-2 + x-1/x+2 = 2(x^2+2)/x^2-4
Bài 3 : Giải phương trình :
x^4 + x^3 + 3x^2 + 2x + 2 = 0
Help mee
câu a bài 1:(2x+1)(3x-2)=(5x-8)(2x+1)
<=>(2x+1)(3x-2)-(5x-8)(2x+1)=0
<=>(2x+1)(3x-2-5x+8)=0
<=>(2x+1)(6-2x)=0
bước sau tự làm nốt nha !
câu b:gợi ý: tách 4x^2-1thành (2x-1)(2x+1) rồi làm như câu a
Bài 2:
a: \(\dfrac{1}{2x-3}-\dfrac{3}{x\left(2x-3\right)}=\dfrac{5}{x}\)
\(\Leftrightarrow x-3=5\left(2x-3\right)=10x-15\)
=>-9x=-12
hay x=4/3
b: \(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-x+2=2\)
=>x2+2x-x+2=2
=>x2+x=0
=>x=0(loại) hoặc x=-1(nhận)
c: \(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{2\left(x^2+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2+x^2-3x+2=2x^2+4\)
=>4=4(luôn đúng)
Vậy: S={x|x<>2; x<>-2}
\(3x^3+6x^2-12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow4x^3=x^3-6x^2+12x-8\)
\(\Leftrightarrow4x^3=\left(x-2\right)^3\)
\(\Rightarrow\sqrt[3]{4}.x=x-2\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{1-\sqrt[3]{4}}\)
giải phương trình \(4\sqrt{2x+8}+3\sqrt[3]{4x-8}\left(x-1\right)=2x^2+12x-14\)
giải các phương trình sau:
1)4+2x.(2x+4)=-x
2)(2x-3)^2=2x-3
3)x^2-9x+20=0
4)x^2-1+2.(x+1)=0
5)16x^2-8x+1=4.(x+3).(4x-1)
6)27x^2.(x+3)-12.(x^2+3x)=0
\(4+2x\left(2x+4\right)=-x\)
\(4+2x.2x+8x=-x\)
\(4x+8x+x=-4\)
\(13x=-4\)
\(x=-\frac{4}{13}\)
Vậy pt có nghiệm là { -4/13 }
2) mình nghĩ thế này
(2x-3)^2=2x-3
Đẻ 2 cái trên = nhau thfi
2x-3=1
=> x=2
Giải phương trình:
\(\left(4x-1\right)\sqrt{x^2+1}=2x^2+2x+1\)
Giải phương trình sau
(x+3)(x-2)-2(x+1)2=(x-3)2-2x2+4x
(x-2)3+(x-5)(x-5)=x(x2-5x)-7x+3
a) =>(x+3)(x-2)-2(x+1)2=(x-3)2-2x(x-2)
=>x2+x-6-2(x2+2x+1)=x2-6x+9-2x2+4x
=>x2+x-6-2x2-4x-2-x2+6x-9+2x2-4x=0
=>-x-17=0
=>x=-17
=>x3-6x2+12x-8+x2-10x+25=x3-5x2-7x+3
=>x3-5x2+2x+17-x3+5x2+7x-3=0
=>9x+14=0
=>x=\(-\frac{14}{9}\)