Phân tích đa thức thành nhân tử:
c) x2+4x-y2+4
d) 5x-5y+ax-ay
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) \(5x-y+ax-ay\)
b) \(a^3-a^2x-ay+xy\)
c) \(4x^2-y^2+4x+1\)
d) \(x^4+2x^3+x^2\)
e) \(5x^2-10xy+5y^2-5z^2\)
a Đề sai: )
b
\(a^3-a^2x-ay+xy\\ =a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\\ =\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)
c
\(4x^2-y^2+4x+1\\ =\left(2x\right)^2+2.2x.1+1-y^2\\ =\left(2x+1\right)^2-y^2\\ =\left(2x+1-y\right)\left(2x+1+y\right)\)
d
\(x^4+2x^3+x^2\\ =x^4+x^3+x^3+x^2\\ =x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)\\ =\left(x^3+x^2\right)\left(x+1\right)\)
e
\(5x^2-10xy+5y^2-5z^2\\ =5\left(x^2-2xy+y^2-z^2\right)\\ =5\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\\ =5\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
c: =(2x+1)^2-y^2
=(2x+1+y)(2x+1-y)
d: =x^2(x^2+2x+1)
=x^2(x+1)^2
e: =5(x^2-2xy+y^2-z^2)
=5[(x-y)^2-z^2]
=5(x-y-z)(x-y+z)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x 4 + 1 - 2 x 2 ; b) x 2 - y 2 - 5y + 5x;
c) y 2 - 4 x 2 +4x - 1; d) x3 ( 2 + x ) 2 - ( x + 2 ) 2 + 1 - x 3 .
phân tích đa thức thành nhân tử
a) x2- x- y2- y
b) x2- 2xy- y2-z2
c) 5x- 5y+ 4x- ay
d) 3x3- x2-21x+ 7
e) x3- 4x2- 8x- 8
f) x3- 5x2- 5x+ 1
g) x2y- xz+ z- y
h) x4- x3+ x2- 1
i) x4- x2+ 10x- 25
a: \(x^2-y^2-x-y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
f: \(x^3-5x^2-5x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-5x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-6x+1\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a/ x( 3- x) – x + 3 b/ 3x2 – 5x – 3xy + 5y c/ x2 – xy – 10x + 10y
d/ 2xy+ x2 + y2 - 16 e/ x2 – y2 – 4x – 4y f/ 9 – 4x2 + 4xy – y2
g/ y3 – 2xy2 + x2y h/ x3 – 3x2 – 4x + 12 i/ x( x- y) + x2 – y2
a: \(=\left(3-x\right)\left(x+1\right)\)
b: \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
=(x-y)(3x-5)
c: \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
a) \(=x\left(3-x\right)+\left(3-x\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\)
b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
d) \(=\left(x+y\right)^2-16=\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)
e) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-4\right)\)
f) \(=9-\left(4x^2-4xy+y^2\right)=9-\left(2x-y\right)^2=\left(3-2x+y\right)\left(3+2x-y\right)\)
g) \(=y\left(y^2-2xy+x^2-y\right)\)
h) \(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
i) \(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\)
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a/ x^2 - x - y^2 - y / e/ 4x^2 - y^2 +4x +1
b/ x^2 - 2xy +y^2 -z^2 / f/ x^3 - x + y^3 - y
c/ 5x- 5y +ax+ ay Giúp mình với ạ
d/ a^3 - a^2. x - ay + xy
a,x^2-x-y^2-y
=x^2-y^2-(x+y)
=(x-y).(x+y)-(x+y)
=(x+y).(x-y-1)
b, x^2-2xy+y^2-z^2
=(x^2-2xy+y^2)-z^2
=(x-y)^2-z^2
=(x-y-z)(x-y+z)
c,5x-5y+ax-ay( đề bài ở đây phải là -ay ms tính đc)
=(5x-5y)+(ax-ay)
=5(x-y)+a(x-y)
=(x-y).(5+a)
d,a^3-a^2.x-ay+xy
=(a^3-a^2x)-(ay-xy)
=a^2(a-x)-y(a-x)
=(a-x)(a^2-y)
e,4x^2-y^2+4x+1
={(2x)^2+4x+1}-y^2
=(2x+1)^2-y^2
=(2x+1+y^2)(2x+1-y^2)
f,x^3-x+y^3-y
=(x^3+y^3)-(x+y)
=(x+y)(x^2-xy+y^2)-(x+y)
=(x+y)(x^2-xy+y^2-1)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 3 x 2 - 3 x y – 5 x + 5 y
b) x 2 + 4 x – 45
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x 2 + x y − 5 x − 5 y
b) 25 − x 2 − y 2 − 2 x y
c) x 4 + x 3 + 2 x 2 + x + 1
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) 5x2 - 10xy + 5y2 - 20z
b) x2 - z2 + y2 - 2xy
c) a3 - ay - a2x + xy
d) x2 + 4x + 3
b: \(x^2-2xy+y^2-z^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-z^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
d: \(x^2+4x+3=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\)
=x4−2x3+2x3−4x2+4x2−8x+7x−14=x4−2x3+2x3−4x2+4x2−8x+7x−14
=(x−2)(x3+2x2+4x+7)
.Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 5x2y- 10xy2
b) x2 + 2xy + y2 - 5x - 5y
c) x2 – 6x + 8
d)5x2 – 10xy + 5y2 – 20z2
\(a,5x^2y-10xy^2=5xy\left(x-2y\right)\\ b,x^2+2xy+y^2-5x-5y=\left(x+y\right)^2-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+y-5\right)\\ c,x^2-6x+8=\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\\ d,5x^2-10xy+5y^2-20z^2=5\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)=5\left[\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2\right]=5\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)