Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nameless
Xem chi tiết
phát Nguyễn Như
Xem chi tiết
ThanhNghiem
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 10 2023 lúc 19:20

\(A=-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-3\)

\(=-x^2+2xy-y^2+2x-2y-1-3y^2+12y-12+10\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2-2x+2y+1\right)-3\left(y^2-4y+4\right)+10\)

\(=-\left(x-y-1\right)^2-3\left(y-2\right)^2+10< =10\)

Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=y+1=3\end{matrix}\right.\)

\(B=-4x^2-5y^2+8xy+10y+12\)

\(=-4x^2+8xy-4y^2-y^2+10y-25+37\)

\(=-4\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(y^2-10y+25\right)+37\)

\(=-4\left(x-y\right)^2-\left(y-5\right)^2+37< =37\)

Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-5=0\end{matrix}\right.\)

=>x=y=5

 

nguyện thanh lam
Xem chi tiết
Ngô Văn Tuyên
Xem chi tiết
Hồ Thu Giang
20 tháng 10 2016 lúc 22:21

\(A=x^2+10y^2+2x-6xy-10y+25\)

=> \(A=x^2+2x\left(1-3y\right)+\left(1-3y\right)^2-\left(1-3y\right)^2-10y+25\)

=> \(A=\left(x+1-3y\right)^2-1+6y-9y^2-10y+25\)

=> \(A=\left(x+1-3y\right)^2-9y^2-4y+24\)

=> \(A=\left(x+1-3y\right)^2-\left(3y\right)^2-2.3y.\frac{2}{3}-\left(\frac{2}{3}\right)^2+\frac{220}{9}\)

=> \(A=\left(x+1-3y\right)^2-\left(3y+\frac{2}{3}\right)^2+\frac{220}{9}\)

Có \(\left(x+1-3y\right)^2\ge0\)với mọi x, y

\(\left(3y+\frac{2}{3}\right)^2\ge0\)với mọi y

=> \(A=\left(x+1-3y\right)^2-\left(3y+\frac{2}{3}\right)^2+\frac{220}{9}\ge\frac{220}{9}\)với mọi x, y

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(x+1-3y\right)^2=0\)<=> \(x+1-3y=0\)

và \(\left(3y+\frac{2}{3}\right)^2=0\)=> \(3y+\frac{2}{3}=0\)

=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{-5}{3}\\y=\frac{-2}{9}\end{cases}}\)

Hồ Thu Giang
20 tháng 10 2016 lúc 22:21

Bổ xung phần kết luận

KL: Amin = \(\frac{220}{9}\)<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{-5}{3}\\y=\frac{-2}{9}\end{cases}}\)

Đừng hỏi tên tớ vì tớ cũ...
20 tháng 10 2016 lúc 22:31

Bài giải trên nhầm một chỗ

Xét biểu thức sau a - b với b >= 2. Như vậy ta có a - b <= a - 2

Vì vậy nên suy luận có \(\left(x+1-3y\right)^2\ge0\)

                              và \(\left(3y+\frac{2}{3}\right)^2\ge0\)

sau đó suy ra \(A\ge\frac{220}{9}\)

LÀ SAI

Bạn xem lại bài của mình xem nhé

Học ngu lắm
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
15 tháng 10 2023 lúc 11:01

1, a) 

Ta có:

\(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)

Thay x=99 vào ta có:

\(\left(99+1\right)^2=100^2=10000\)

b) Ta có:

\(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)

Thay x=101 vào ta có:

\(\left(101-1\right)^3=100^3=1000000\)

Học ngu lắm
Xem chi tiết
Trên con đường thành côn...
15 tháng 10 2023 lúc 11:19

\(A=-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-3\)

\(=10-\left(x^2+y^2+1-2xy-2x+2y\right)-3\left(y^2-4y+4\right)\)

\(=10-\left(x-y-1\right)^2-3\left(y-2\right)^2\le10\)

Vậy \(MaxA=10\), đạt được khi và chỉ khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=2\end{matrix}\right.\)

Mon an
Xem chi tiết
Akai Haruma
5 tháng 11 2023 lúc 20:29

Lời giải:
$-A=x^2-2xy+4y^2-2x-10y+3$

$=(x^2-2xy+y^2)+3y^2-2x-10y+3$

$=(x-y)^2-2(x-y)+3y^2-12y+3$

$=(x-y)^2-2(x-y)+1+3(y^2-4y+4)-10$

$=(x-y+1)^2+3(y-2)^2-10\geq 0+0-10=-10$

$\Rightarrow A\leq 10$

Vậy $A_{\max}=10$. Giá trị này đạt tại $x-y+1=y-2=0$

$\Leftrightarrow y=2; x=1$

Bloodmix
Xem chi tiết