Cho 6x+3y chia hết cho 31 . Chứng minh rằng x+7y chia hết cho 31
Cho x,y là các số nguyên. Chứng tở rằng nếu 6x+11y chia hết cho 31 thì x+7y cũng chia hết cho 31. Điều ngược lại có đúng ko
CMR nếu 6x+11y chia hết cho 31 thì x+7y cũng chia hết cho 31
6x + 11y ⋮ 31
<=> 6x + 42y - 31y ⋮ 31
<=> 6(x + 7y) - 31y ⋮ 31
Vì 31y ⋮ 31 . Để 6(x + 7y) - 31y ⋮ 31 <=> 6(x + 7y) ⋮ 31
Mà ( 6;31 ) = 1 => x + 7y ⋮ 31 ( đpcm )
Cho S=2+2^2+2^3...+2^150 chứng minh rằng S chia hết cho 31
S = 2 + 22 + ... + 2150
= ( 2 + 22 + 23 + 24 + 25 ) + ( 26 + 27 + 28 + 29 + 210 ) + ... + ( 2146 + 2147 + 2148 + 2149 + 2150 )
= 2.(1+2+22+23+24) + 26.(1+2+22+23+24) + ... + 2146(1+2+22+23+24)
= 2.31 + 26.31 + ... + 2146.31
= 31.(2+26+...+2146) chia hết cho 31
chứng tỏ rằng có số toàn gồm số 2 chia hết cho 31
Cho 2a + 5 chia hết cho 7 . Chứng minh rằng 10a+11 chia hết cho 7
a + 5b chia hết 3 . Chứng minh rằng : 5a+3 chia hết 3
\(Tacó:\hept{\begin{cases}2a+5⋮7\\7a+7⋮7\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5a+2⋮7\\7⋮7\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}10a+4⋮7\\7⋮7\end{cases}}\)
\(\Rightarrow10a+4+7=10a+11⋮7\left(dpcm\right)\)
b, tự tương
\(a,2a+5⋮7\Leftrightarrow2a+5+28a+28⋮7\) ( vì \(28a+28⋮7\) )
\(\Leftrightarrow30a+33⋮7\)
\(\Leftrightarrow3.\left(10a+11\right)⋮7\)
\(\Leftrightarrow10a+11⋮7\) ( vì \(\left(3;7\right)=1\) )
Vậy \(2a+5⋮7\Leftrightarrow10a+11⋮7\)
Câu b bn xem lại đề hộ mk chút nhé!
Chứng minh rằng nếu 6x+11y chia hết cho 31 thì x+7y cũng chia hết cho 31.
Giúp mk nhé !!! Mình cần gấp lắm !!!
Đặt A=6(x+7y)-(6x+11y)
= 6x+42y-6x-11y
= 31y
Do 31y chia hết cho 31.
6x+11y chia hết cho 31 \(\Rightarrow\) 6(x+7y) chia hết cho 31.
Do (6, 31)=1 \(\Rightarrow\) x+7y chia hết cho 31.
Vậy nếu 6x+11y chia hết cho 31 thì x+7y cũng chia hết cho 31.
Đặt \(A=6\left(x+7y\right)-\left(6x+11y\right)\)
\(=6x+42y-6x-11y\)
\(=3y\)
Do \(31y⋮31\)
\(6x+11y⋮31\Rightarrow6\left(x+7y\right)⋮31\)
Vì \(6\left(x+7y\right)⋮31\Rightarrow x+7y⋮31\)
Vậy nếu \(6x+11y⋮31\Rightarrow x+7y⋮31\)(Đpcm)
M.n làm ơn giúp mink nha, cảm ơn!!!!
Chứng minh rằng với mọi số nguyên x,y thì:
a) \(x\left(x^2-2x\right)+\left(x-2x\right)\) chia hết cho x - 2
b) \(x^3y^2-3yx^2+xy\) chia hết cho xy
c) \(x^3y^2-3x^2y^3+xy^2\) chia hết cho \(x^2-3xy+1\)
a) \(x\left(x^2-2x\right)+\left(x-2x\right)=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+x\right)⋮x-2\forall x,y\in Z\)
b) \(x^3y^2-3yx^2+xy=xy\left(x^2y-3x+1\right)⋮xy\forall x,y\in Z\)
c) \(x^3y^2-3x^2y^3+xy^2=xy^2\left(x^2-3xy+1\right)⋮\left(x^2-3xy+1\right)\forall x,y\in Z\)
Bài 3 : Cho x , y thuộc tập hợp số nguyên . Chứng minh rằng :
Nếu 5x + 47y chia hết cho 17 thì x + 6x cũng chia hết cho 17 và ngược lại
Chứng minh rằng: 2x+3y chia hết cho 11
Chưa chắc 2x + 3y đã chia hết cho 11
Ví dụ : x = 1 và y = 2
thì 2x + 3y = 2 + 6 = 8 ko chia hết cho 11
Xem lại đề đi
SORRY!!!Mình sử lại đề 1 chút:
Chứng minh rằng:2x+3y chia hết cho 11 tương với 5x +2y chia hết cho 11