a. 7-4(x+1)=3x-5
c.\(\dfrac{5x+8}{3}=\dfrac{4-2x}{4}\) d. (9x-1)2=5
a) \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
a) \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1-5x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(-2x-7\right)=0\)
\(TH_1:3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(TH_2:-2x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{7}{2}\right\}\)
b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2-3x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(TH_1:x=0\)
\(TH_2:x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(TH_3:2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;1;\dfrac{3}{2}\right\}\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-16\right)-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(TH_1:3x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)
\(TH_2:2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{-\dfrac{4}{3};2\right\}\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20x+16}{12}-\dfrac{12}{12}=\dfrac{9x-6}{12}\)
\(\Rightarrow20x+16-12=9x-6\)
\(\Leftrightarrow20x-9x=-6-16+12\)
\(\Leftrightarrow11x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{10}{11}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\dfrac{10}{11}\)
a) Ta có: \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+1=5x+8\)
\(\Leftrightarrow3x-5x=8-1\)
\(\Leftrightarrow-2x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{2}\)
Vậy \(X=\dfrac{-7}{2}\)
b) Ta có: \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(2x^2-2x\right)-\left(3x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=0\) hoặc \(x=\dfrac{3}{2}\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-16-3x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-4x-16=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x^2-2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2\) hoặc \(x=\dfrac{-4}{3}\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20x+16}{12}-\dfrac{12}{12}=\dfrac{9x-6}{12}\)
\(\Leftrightarrow20x+16-12=9x-6\)
\(\Leftrightarrow20x+16-12-9x+6=0\)
\(\Leftrightarrow11x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-10}{11}\)
Vậy \(x=\dfrac{-10}{11}\)
a) Ta có: \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1-5x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(-2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\-2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\-2x=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{7}{2}\right\}\)
a. 3+5x=4.(3x-1)+5 b. 8-7.(x+2)=3.(x-1)-4
c\(\dfrac{8+5x}{3}=\dfrac{4-2x}{4}\) d.4x2+1=1 e. 9(x-1)2-1=0
Giair ca phương trình sau
1/ \(\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\)
2/ \(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\)
3/ \(\dfrac{1-x}{x+1}+3=\dfrac{2x+3}{x+1}\)
4/ \(\dfrac{1-6x}{x-2}+\dfrac{9x+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
5/ \(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2+3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)
6/ \(1+\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{12}{8-x^3}\)
1.
\(\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\\ \Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\\ \Leftrightarrow21x-9=2x-2\\ \Leftrightarrow19x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\left(TMĐK\right)\)
2.
\(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\left(ĐKXĐ:x\ne-\dfrac{2}{3};x\ne\dfrac{1}{3}\right)\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\\ \Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1=15x^2+10x-21x-14\\ \Leftrightarrow-8x+1=-11x-14\\ \Leftrightarrow3x=-15\\ \Leftrightarrow x=-5\left(TMĐK\right)\)
3.
\(\dfrac{1-x}{x+1}+3=\dfrac{2x+3}{x+1}\left(ĐKXĐ:x\ne-1\right)\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{1-x}{x+1}+3\right)\left(x+1\right)=2x+3\\ \Leftrightarrow\dfrac{1-x+3\left(x+1\right)}{x+1}.\left(x+1\right)=2x+3\\ \Leftrightarrow\dfrac{4+2x}{x+1}\left(x+1\right)=2x+3\\ \Leftrightarrow4+2x=2x+3\\ \Leftrightarrow4=3\)
Vô nghiệm.
Giải phương trình sau :
a,\(\dfrac{7-3x}{12}+\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
b,\(\dfrac{3\left(x+3\right)}{4}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{5x+9}{7}-\dfrac{7x-9}{4}\)
c,\(\dfrac{2x+1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+3\)
d,\(\dfrac{2x-3}{3}-\dfrac{2x+3}{7}=\dfrac{4x+3}{5}-17\)
a: \(\Leftrightarrow7\left(7-3x\right)+12\left(5x+2\right)=84\left(x+13\right)\)
\(\Leftrightarrow49-21x+60x+24=84x+1092\)
\(\Leftrightarrow39x-84x=1092-73\)
=>-45x=1019
hay x=-1019/45
b: \(\Leftrightarrow21\left(x+3\right)-14=4\left(5x+9\right)-7\left(7x-9\right)\)
=>21x+63-14=20x+36-49x+63
=>21x+49=-29x+99
=>50x=50
hay x=1
c: \(\Leftrightarrow7\left(2x+1\right)-3\left(5x+2\right)=21x+63\)
=>14x+7-15x-6-21x-63=0
=>-22x-64=0
hay x=-32/11
d: \(\Leftrightarrow35\left(2x-3\right)-15\left(2x+3\right)=21\left(4x+3\right)-17\cdot105\)
=>70x-105-30x-45=84x+63-1785
=>40x-150-84x+1722=0
=>-44x+1572=0
hay x=393/11
a, msc 12.7=84
Chuyển vế về =0 rồi làm
b,msc 28
c,làm tương tự
a, \(\Rightarrow49-21x+60x+24=84x+1092\)
\(\Leftrightarrow-45x=1019\Leftrightarrow x=-\dfrac{1019}{45}\)
b, \(\Rightarrow21\left(x+3\right)-14=4\left(5x+9\right)-7\left(7x-9\right)\)
\(\Leftrightarrow21x+63-14=20x+36-49x+63\)
\(\Leftrightarrow50x=50\Leftrightarrow x=1\)
c, \(\Rightarrow14x+7-15x-6=21x+63\Leftrightarrow-22x=62\Leftrightarrow x=-\dfrac{31}{11}\)
d, \(\Rightarrow35\left(2x-3\right)-15\left(2x+3\right)=21\left(4x+3\right)-105.17\)
\(\Leftrightarrow70x-105-30x-45=84x+63-1785\)
\(\Leftrightarrow-44x=-1572\Leftrightarrow x=\dfrac{393}{11}\)
giải phương trình 1)\(\dfrac{1-6x}{x-2}+\dfrac{9x+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)2) \(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2+3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)3) \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)4) \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2x-1}{2x^2+2}\)5) \(\dfrac{2}{x+1}+\dfrac{3x+1}{x+1}=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
giúp mình với ạ câu nào cũng được
1).(4-3x)(10-5x)=0 2).(7-2x)(4+8x)=0 3).(9-7x)(11-3x)=0
4).(7-14x)(x-2)=0 5).(\(\dfrac{7}{8}\)-2x)(3x+\(\dfrac{1}{3}\))=0 6).3x-2x\(^2\)
7).5x+10x\(^2\)
1.
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4-3x=0\\10-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
2.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-2x=0\\4+8x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
3.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}9-7x=0\\11-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{7}\\x=\dfrac{11}{3}\end{matrix}\right.\)
4.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-14x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
5.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}-2x=0\\3x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{16}\\x=-\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
6,7. ko đủ điều kiện tìm
2/2x -6 + 2/2x +2 + 2x/(x+ 1)(3-x) =0
-5x \(\le\) x+2 \(\dfrac{5x+3}{4}\)-\(\dfrac{9x+2}{5}\)<\(\dfrac{7-3x}{8}\)\(\dfrac{2}{2x-6}+\dfrac{2}{2x+2}+\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(3-x\right)}=0\) ( x # 3 ; x # -1)
⇔ \(\dfrac{2}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{2}{2\left(x+1\right)}+\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(3-x\right)}=0\)
⇔ \(\dfrac{x+1}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x-3}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)
⇔ x + 1 + x - 3 - 2x = 0
⇔ - 2 = 0 ( vô lý )
Vậy , phương trình vô nghiệm
Giải các phương trình sau:
a) 2,3 - 2(0,7 + 2) = 3,6 - 1,7x
b) \(\dfrac{5x+7}{4}-\dfrac{3x+5}{8}=\dfrac{4x+9}{5}-\dfrac{x-9}{3}\)
c) \(\dfrac{2x-1}{4}+\dfrac{x-3}{3}=\dfrac{4x-2}{3}-\dfrac{6x+7}{12}\)
d) (x - 1)(x + 2) - x(x + 3) = 8
a: =>3,6-1,7x=2,3-1,4-4=0,9-4=-3,1
=>1,7x=6,7
hay x=67/17
b: \(\Leftrightarrow30\left(5x+4\right)-15\left(3x+5\right)=24\left(4x+9\right)-40\left(x-9\right)\)
=>150x+120-45x-75=96x+216-40x+360
=>105x+45=56x+576
=>49x=531
hay x=531/49
1/ \(\dfrac{5x+1}{8}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
2/ \(\dfrac{x+3}{4}+\dfrac{1-3x}{3}=\dfrac{-x+1}{18}\)
3/ \(\dfrac{x+2}{4}-\dfrac{5x}{6}=\dfrac{1-x}{3}\)
4/ \(\dfrac{x-3}{2}-\dfrac{x+1}{10}=\dfrac{x-2}{5}\)
5/ \(\dfrac{4x+1}{4}-\dfrac{9x-5}{12}+\dfrac{x-2}{3}=0\)
1: Ta có: \(\dfrac{5x+1}{8}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2x+4=4\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
2: Ta có: \(\dfrac{x+3}{4}+\dfrac{1-3x}{3}=\dfrac{-x+1}{18}\)
\(\Leftrightarrow9x+27+12-36x=-2x+2\)
\(\Leftrightarrow-27x+2x=2-39\)
hay \(x=\dfrac{37}{25}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x+2}{4}-\dfrac{5x}{6}=\dfrac{1-x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x+6-10x=4-4x\)
\(\Leftrightarrow-7x+4x=4-6=-2\)
hay \(x=\dfrac{2}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-3}{2}-\dfrac{x+1}{10}=\dfrac{x-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow5x-15-x-1=2x-4\)
\(\Leftrightarrow4x-2x=-4+16=12\)
hay x=6
5: Ta có: \(\dfrac{4x+1}{4}-\dfrac{9x-5}{12}+\dfrac{x-2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow12x+3-9x+5+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow7x=0\)
hay x=0