\(\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{1}{1-\sqrt{x}}\)
Với x >= 0 ; x khác 1
a, Rút gọn
b, Tìm GTLN
Rút gọn:
A= (\(\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-2}{x-1}\)). \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)với x>0 và x\(\ne1\)
B= (\(\frac{1}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}}\)) : \(\frac{\sqrt{x}+1}{x^2-x}\)với x>0 và x\(\ne1\)
C= ( \(\frac{1}{a-\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{a}-1}\)) : \(\frac{1}{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}-1\right)}\)với a>0 và a \(\ne1\)
D= (\(\frac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\frac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\)) : \(\frac{2.\left(x-2\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\)với x>0 và x\(\ne1\)
E= ( \(\frac{a\sqrt{a}+1}{a-\sqrt{a}-2}+\frac{a}{2\sqrt{a}-a}\)) :\(\frac{1-\sqrt{a}}{2-\sqrt{a}}\)với a>0, a\(\ne4\),a\(\ne1\) F= ( \(\frac{2\sqrt{a}}{a\sqrt{a}+a+\sqrt{a}+1}+\frac{1}{\sqrt{a}+1}\)): (\(1+\frac{\sqrt{a}}{a+1}\)) với a>0 giúp mình vs mình tick cho nhiều lắm ạ!!! Mình đang cần gấp mn ơi!?!Rút gọn:
\(A=\left(\frac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-1\right)\) với \(x\ge0;x\ne1\)
\(B=\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\right):\left(\frac{1}{2\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}}{2}\right)^2\) với \(x>0;x\ne1\)
a) đk : \(x\ge0\) ; \(x\ne1\)
A=\(\left(\frac{2\sqrt{x}}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{x+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\left(\frac{-\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\right)\) \(=\frac{1-\sqrt{x}}{x+1}\)
b) đk : \(x\ne0;x\ne1\)
B=\(\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2-\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{x-1}\right):\left(\frac{1-x}{2\sqrt{x}}\right)^2\) \(=\left(\frac{-2\sqrt{x}}{x-1}\right):\left(\frac{1-x}{2\sqrt{x}}\right)^2\) \(=\frac{-4x}{\left(x-1\right)^3}\)
1. Cho A = \(\left(\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right):\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\) với x > 0 và x khác 1.
a) Rút gọn A.
b) Tìm các giá trị nguyên của x để A có giá trị nguyên.
2. Rút gọn:
a) \(\left(2-\frac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}\right)\left(2-\frac{2\sqrt{a}-a}{\sqrt{a}-2}\right)\)với a >= 0 và a khác 4.
b) \(\left(\frac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\right):\frac{\sqrt{x}+1}{x}\) với a > 0 và x khác 1.
c) \(\left(\frac{1-x\sqrt{x}}{1-x}+\sqrt{x}\right)\left(\frac{1-\sqrt{x}}{1-x}\right)^2\) với x >= 0 và x khác 1.
1/Rút gọn
A=\(\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{xy}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(x-y\right)\left(\sqrt{x^3+x}\right)}\)(x>0; y>0; x#y)
B= \(\left(\frac{1}{\sqrt{x}+1}-\frac{1}{x+\sqrt{x}}\right):\frac{x-\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+1}\)( x>0)
C=\(\left(\frac{x+1}{\sqrt{x}}+2\right).\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x\sqrt{x}+1\right)}\)(x>0)
D=\(\left(\frac{x\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}+\sqrt{x}\right):\left(x-1\right)-\frac{2}{\sqrt{x}-1}\)(x>=0; x#1)
giúp em với ạ em đang cần gấp ạ
Chứng minh các biểu thức sau không phụ thuộc vào biến:
a) A = \(\frac{1}{x}.\left(\frac{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}+\frac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}\right)\) với x>1
b) B = \(\frac{2x}{x+3\sqrt{x}+2}+\frac{5\sqrt{x}+1}{x+4\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+10}{x+5\sqrt{x}+6}\) với x>= 0
c) C = \(\frac{\sqrt{a^3}+a}{a^2+\sqrt{a^5}}.\left(\frac{b^2}{a-\sqrt{a^2-b^2}}+\frac{b^2}{a+\sqrt{a^2-b^2}}\right)\) với a>0 và |a| > |b|
d) D = \(\frac{a+b\sqrt{a}}{b-a}.\sqrt{\frac{ab+a^2-2\sqrt{a^3b}}{b^2+2b\sqrt{a}+a}}:\frac{a}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\) với b>a>0
Rút gọn các biểu thức sau:
\(B=\frac{\sqrt{1+\sqrt{1-x^2}}[\left(1+x\right)\sqrt{1+x}-\left(1-x\right)\sqrt{1-x}]}{x\left(2+\sqrt{1-x^2}\right)}\)
\(N=\left(\frac{\sqrt{1+x}}{\sqrt{1+x}-\sqrt{1-x}}\frac{1-x}{\sqrt{1-x^2}-1+x}\right).\left(\sqrt{\frac{1}{x^2}-1}-\frac{1-x}{x}\right).\frac{x}{1-x+\sqrt{1-x^2}}\)với -1<x<0
p=\(\left(\frac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}+2}-\frac{\sqrt{x}+1}{1-x}\right):\frac{x+2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}\)với x>0,\(x\ne1\)
\((\frac{\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}+2}-\frac{\sqrt{x}+1}{1-x})\div\frac{x+2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}\)
\(=(\frac{\sqrt{x}+1}{2(\sqrt{x}-1)}-\frac{\sqrt{x}-1}{2(\sqrt{x}+1)}+\frac{\sqrt{x}+1}{x-1})\div\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+2)}{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}\)
\(=(\frac{(\sqrt{x}+1)^2+\left(\sqrt{x}-1\right)^2+2\left(x-1\right)}{2(x-1)}\div\frac{(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+1)}\)
Khai triển ra nhé, mk làm như trên thì lâu lắm nên bn tự lm nhé
\(=\frac{2\left(3\sqrt{x}+1\right)}{2(x-1)}\times\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\frac{(3\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)}\)
Cho biểu thức: \(P=\left(\frac{1}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\) Với x>0;x#1;x#4
a,Rút gọn P
b,Với giá trị nào của x thì P=\(\frac{1}{4}\)
c,Tính giá trị của P tại x=\(4+2\sqrt{3}\)
a: \(P=\dfrac{\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1-x+4}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-2}{3}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}\)
b: P=1/4
=>\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}=\dfrac{1}{4}\)
=>\(4\left(\sqrt{x}-2\right)=3\sqrt{x}\)
=>\(4\sqrt{x}-8-3\sqrt{x}=0\)
=>\(\sqrt{x}=8\)
=>x=64
c: Khi \(x=4+2\sqrt{3}\) thì \(P=\dfrac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2}{3\cdot\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+1-2}{3\left(\sqrt{3}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{3}-1}{3\sqrt{3}+3}=\dfrac{2-\sqrt{3}}{3}\)
Đề bài: chứng minh đẳng thức:
a) \(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\frac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\frac{2b}{a-b}=1\)với \(a>0,b>0,a\ne b\)
\(\left(1+\frac{a+\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\right).\left(1-\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)+a=1\)với \(a\ne1,a\ge0\)
c) \(\frac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\frac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)với \(x\ge0,x\ne4,x\ne9\)
d) \(\left(\frac{x+1}{x^3+1}-\frac{1}{-x^2+x-1}-\frac{2}{x+1}\right):\frac{x^3-2x^2}{x^3-x^2+x}+1=\frac{x-1}{x+1}\)với\(x\ne0,x\ne-1,x\ne2\)
Mới đc câu a ak, thog cảm nha, trih độ mih thấp lắm:
\(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\frac{\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\frac{2b}{a-b}\)
=\(\frac{a+\sqrt{ab}-\sqrt{ab}+b}{a-b}-\frac{2b}{a-b}\)
=\(\frac{a+b-2b}{a-b}=\frac{a-b}{a-b}=1\)
\(\left(1+\frac{a+\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\right)\left(1-\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)+a\)=\(1-\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}+\frac{a+\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}-\frac{\left(a+\sqrt{a}\right)\left(a-\sqrt{a}\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}+a\)
=\(1-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}-\frac{a\left(a-1\right)}{a-1}+a\)=\(1-\sqrt{a}+\sqrt{a}-a+a=1\)