Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
minh trang
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
18 tháng 11 2022 lúc 14:19

\(=5\left(x^2-\dfrac{4}{5}xy+\dfrac{4}{25}y^2\right)+\dfrac{1}{5}y^2-2y+2023\)

\(=5\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{1}{5}\left(y^2-10y+25\right)+2018\)

\(=5\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{1}{5}\left(y-5\right)^2+2018>=2018\)

Dấu = xảy ra khi y=5 và x=2/5y=2

linh ngoc
Xem chi tiết
Dream Boy
2 tháng 9 2018 lúc 21:09

\(E=5x^2+y^2+10+4xy-14x-6y\)

\(E=\left(2x+y-3\right)^2+\left(x-1\right)^2+6\)

Vì \(\left(2x+y-3\right)^2+\left(x-1\right)^2\ge0\)

Dấu '=" xảy ra.......................

Hùng
Xem chi tiết
Sai Lầm
28 tháng 9 2015 lúc 15:39

 

4x2+5y2-4xy-16y+22

=4x2-4xy+y2+4y2-16xy+16+6

=(2x+y)2+(2x-4)2+6

Vì (2x+y)2;(2x-4)2\(\ge\)0 nên (2x+y)2+(2x-4)2+6\(\ge\)6

Dấu "=" xảy ra khi 2x-4=0 và 2x+y=0

                     <=>  x=2 và 2.2+y=0

                    <=>x=2 và y=-4

Vậy GTNN của biểu thức là 6 tại x=2;y=-4

 

Nguyễn Thu Huyền
Xem chi tiết
Sáng
2 tháng 9 2018 lúc 19:04

\(E=5x^2+y^2+10+4xy-14x-6y\)

\(=\left(4x^2+y^2+4xy\right)-12x-6y+9+x^2-2y+1\)

\(=\left(2x+y\right)^2-6\left(2x+y\right)+9+\left(x-1\right)^2\)

\(=\left(2x+y-3\right)^2+\left(x-1\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow E_{Min}=0\)

\("="\Leftrightarrow x=y=1\)

Học Chăm Chỉ
2 tháng 9 2018 lúc 19:13

Ta có E= \(\left(4x^2+y^2+9-6y-12x+4xy\right)+\left(x^2-2x+1\right)\)

=\(\left(2x+y-3\right)^2+\left(x-1\right)^2\)

\(\left(2x+y-3\right)^2+\left(x-1\right)^2\) >= 0

=>E>=0 =>GTNN của E=0 khi: \(x-1=0\) =>\(x=1\)

\(2x+y-3=0\) =>\(2x+y=3\)

=> \(2+y=3\) => \(y=1\)

Quang Dũng nguyễn
Xem chi tiết
Nguyen pham truong thinh
Xem chi tiết
Nguyễn Anh Quan
15 tháng 1 2018 lúc 20:36

2A = 4x^2+6y^2+8xy-16x-4y+36

     = [(4x^2+8xy+4y^2)-2.(2x+2y).4+16]+(2y^2+12y+18)+2

     = (2x+2y-4)^2+2.(y+3)^2+2 >= 2

=> A >= 1

Dấu "=" xảy ra <=> 2x+2y-4=0 và y+3=0 <=> x=5 và y=-3

Vậy GTNN của A = 1 <=> x=5 và y=-3

Tk mk nha

Thắm Chu
Xem chi tiết
Lưu Hoàng Thiên Chương
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
23 tháng 5 2022 lúc 0:52

Bài 1:

a: \(M=x^2+4x+4+5=\left(x+2\right)^2+5>=5\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-2

b: \(N=x^2-20x+101=x^2-20x+100+1=\left(x-10\right)^2+1>=1\)

Dấu '=' xảy ra khi x=10

changchan
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
3 tháng 10 2021 lúc 9:42

\(A=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{21}{4}\\ A=\left(2x-y\right)^2+\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{21}{4}\ge-\dfrac{21}{4}\\ A_{min}=-\dfrac{21}{4}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=y\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\y=-3\end{matrix}\right.\)

\(B=\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]\left[x\left(x+1\right)\right]=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x\right)\\ B=\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)\\ B=\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)+1-1=\left(x^2+x-1\right)^2-1\ge-1\\ B_{min}=-1\Leftrightarrow x^2+x-1=0\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{5}{4}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\right)\left(x+\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)