M-2xyz+xy³-x²+5=xy³+5xyz-4x²+6-x³y
tìm đa thức M biết M -2xyz+xy^3-x^2+5=xy^3+5xyz-4x^2+6-x^3y
\(M=xy^3+5xyz-4x^2+6-x^3y+2xyz-xy^3+x^2-5\)
\(=7xyz-3x^2-x^3y+1\)
M-2xyz+xy^3-x^2+5=xy^3+5xyz-4x^2+6-x^3y
giúp mình giải với ạ
Phân tích đa thức thành nhân tử
1) 4x^2-7x-2
2)4x^2+5x-6
3)5x^2-18x-8
4)xy(x+y)-yz(y+z)+xz(x-z)
5) xy(x+y)+yz+xz(x+z)+2xyz
1) \(4x^2-7x-2=4x^2-8x+x-2=\left(4x^2-8x\right)+\left(x-2\right)\)
\(=4x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(4x+1\right)\)
2) \(4x^2+5x-6=4x^2+8x-3x-6=\left(4x^2+8x\right)-\left(3x+6\right)\)
\(=4x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(4x-3\right)\)
3) \(5x^2-18x-8=5x^2-20x+2x-8=\left(5x^2-20x\right)+\left(2x-8\right)\)
\(=5x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5x+2\right)\)
4) \(xy\left(x+y\right)-yz\left(y+z\right)+xz\left(x-z\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)-y^2z-yz^2+x^2z-xz^2\)
\(=xy\left(x+y\right)+\left(x^2z-y^2z\right)-\left(yz^2+xz^2\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x^2-y^2\right)-z^2.\left(x+y\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x-y\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+\left(zx-zy\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+xz-yz-z^2\right)=\left(x+y\right).\left[x\left(y+z\right)-z\left(y+z\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x-z\right)\)
1) 4x2 - 7x - 2 = 4x2 - 8x + x - 2 = 4x( x - 2 ) + ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 1 )
2) 4x2 + 5x - 6 = 4x2 - 8x + 3x - 6 = 4x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 3 )
3) 5x2 - 18x - 8 = 5x2 - 20x + 2x - 8 = 5x( x - 4 ) + 2( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5x + 2 )
4) xy( x + y ) - yz( y + z ) + xz( x - z )
= x2y + xy2 - y2z - yz2 + xz( x - z )
= ( x2y - yz2 ) + ( xy2 - y2z ) + xz( x - z )
= y( x2 - z2 ) + y2( x - z ) + xz( x - z )
= y( x - z )( x + z ) + y2( x - z ) + xz( x - z )
= ( x - z )[ y( x + z ) + y2 + xz ]
= ( x - z )( xy + yz + y2 + xz )
= ( x - z )[ ( xy + y2 ) + ( xz + yz ) ]
= ( x - z )[ y( x + y ) + z( x + y ) ]
= ( x - z )( x + y )( y + z )
5) xy( x + y ) + yz + xz( x + z ) + 2xyz ( đề có thiếu không vậy .-. )
\(4x^2-7x-2=\left(4x^2-8x\right)+\left(x-2\right)=4x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(4x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(=4x^2+8x-3x-6=4x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(4x-3\right)\left(x+2\right)\)
\(=5x^2-18x-8=5x^2-20x+2x-8=5x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=\left(5x+2\right)\left(x-4\right)\)
\(5=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
đa thức thu gọn là gì ? Áp dụng thu gọn đa thức sau
A= x8 + x3y5 + xy7 - x3y5 + 10 - xy7
Cho 2 đa thức
M= 5xyz - 5x2 + 8xy +5
N= 5x2 + 2xyz - 8xy - 7 + y2
Tính M+N và M-N
* Đa thức thu gọn là đa thức không còn hai hạng tử nào đồng dạng
A = (xy7- xy7) + (x3y5-x3y5)+x8+10
A = x8+10
* M + N
= (5xyz -5x2 + 8xy + 5)+(5x2+2xyz-8xy-7+y2)
= 5xyz - 5x2 +8xy +5+5x2 +2 xyz - 8xy -7 + y2
= ( 5xyz + 2xyz ) + ( -5x2 +5x2) + ( 8xy - 8xy ) + ( 5-7) +y2
= 7xyz - 2 + y2
* M - N
= ( 5xyz - 5x2 +8xy +5) - ( 5x2 + 2xyz - 8xy -7 +y2)
= 5xyz - 5x2 + 8xy + 5 - 5x2 - 2xyz + 8xy + 7 - y2
= ( 5xyz - 2xyz) + ( -5x2 - 5x2) + ( 8xy + 8xy) + ( 5+7) -y2
= 3xyz - 10x2 +16xy +12 -y2
Thu gọn các đơn thức sau rồi chỉ rõ hệ số ,phần biến và bậc của đơn thức
a) -xy (2x^3y^4) (-5/4 x^2 y^3)
b) 5xyz.4x^3y^2 (-2x^5y)
c)-2xy^5 (-x^2y^2)(7x^2y)
a) \(-xy\cdot2x^3y^4\cdot-\dfrac{5}{4}x^2y^3\)
\(=\left(-1\cdot2\cdot-\dfrac{5}{4}\right)\cdot\left(x\cdot x^3\cdot x^2\right)\cdot\left(y\cdot y^4\cdot y^3\right)\)
\(=\dfrac{5}{2}x^6y^8\)
Bậc là: \(6+8=14\)
Hệ số: \(\dfrac{5}{2}\)
Biến: \(x^6y^8\)
b) \(5xyz\cdot4x^3y^2\cdot-2x^5y\)
\(=\left(5\cdot4\cdot-2\right)\cdot\left(x\cdot x^3\cdot x^5\right)\cdot\left(y\cdot y^2\cdot y\right)\cdot z\)
\(=-40x^9y^4z\)
Bậc là: \(9+4=13\)
Hệ số: \(-40\)
Biến: \(x^9y^4z\)
c) \(-2xy^5\cdot-x^2y^2\cdot7x^2y\)
\(=\left(-2\cdot-1\cdot7\right)\cdot\left(x\cdot x^2\cdot x^2\right)\cdot\left(y^5\cdot y^2\cdot y\right)\)
\(=14x^6y^8\)
Bậc là: \(6+8=14\)
Hệ số: \(14\)
Biến: \(x^6y^8\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
b)3(x-3)(x+7)+(x-4)^2
c)4x^2-y^2+4x+1
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 8x^3+4x^2-y^3-y^2
b) xy(x+y) +yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
Cho x, y, z≥0 thỏa mãn x2+y2+z2+2xyz=1. Tìm GTLN của P=xy+yz+xz-2xyz
Bài này x;y;z phải dương chứ nhỉ? Có dấu "=" ở số 0 thế kia thì bối rối quá
Dự đoán dấu "=" xảy ra tại \(x=y=z=\frac{1}{2}\)
Theo nguyên lý Dirichlet, trong 3 số x;y;z luôn tồn tại 2 số nằm cùng phía so với \(\frac{1}{2}\) ; giả sử đó là x và y
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(y-\frac{1}{2}\right)\ge0\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x+y\right)-xy\le\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x+y-2xy\le\frac{1}{2}\)
Mặt khác:
\(1=2xyz+x^2+y^2+z^2\ge2xyz+2xy+z^2=2xy\left(1+z\right)+z^2\)
\(\Rightarrow1-z^2\ge2xy\left(1+z\right)\Leftrightarrow\left(1-z\right)\left(1+z\right)\ge2xy\left(1+z\right)\)
\(\Leftrightarrow1-z\ge2xy\Rightarrow xy\le\frac{1-z}{2}\)
\(\Rightarrow P=xy+z\left(x+y-2xy\right)\le\frac{1-z}{2}+\frac{z}{2}=\frac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{2}\)
a)cho hai đơn thức :A=6x2-7xy-4y2. B=-2x2+7xy+5y2 .Tính A-B
. b) tìm đa thức Q biết: Q-(3x4-2xyz)=xy +3x4 -5xyz -713
`a)`
`A-B=(6x^2-7xy-4y^2)-(-2x^2+7xy+5y^2)`
`=6x^2-7xy-4y^2+2x^2-7xy-5y^2`
`=(6x^2+2x^2)-(7xy+7xy)-(4y^2+5y^2)`
`=8x^2-14xy-9y^2`
___________________________________________
`b)`
`Q-(3x^4-2xyz)=xy+3x^4-5xyz-713`
`Q=(xy+3x^4-5xyz-713)+(3x^4-2xyz)`
`Q=xy+3x^4-5xyz-713+3x^4-2xyz`
`Q=xy+6x^4-7xyz-713`