Rút gọn biểu thức: \(A = \frac{{ \sin 2x }}{{1+ \cos 2x }} \)
Rút gọn biểu thức A= sin x + sin 2 x + sin 3 x cos x + cos 2 x + cos 3 x
A. tan4x
B. tan 3x
C. tan 2x
D. tan x + tan 2x
rút gọn biểu thức \(\frac{sin^2x}{1+cotx}+\frac{cos^2x}{1+tgx}-1\)
\(=\frac{\sin^2x}{1+\frac{\cos x}{\sin x}}+\frac{\cos^2x}{1+\frac{\sin x}{\cos x}}-1=\frac{\sin^3x}{\sin x+\cos x}+\frac{\cos^3x}{\sin x+\cos x}-1.\)
\(=\frac{\sin^3x+\cos^3x}{\sin x+\cos x}-1=\frac{\left(\sin x+\cos x\right).\left(\sin^2x-\sin x.\cos x+\cos^2x\right)}{\sin x+\cos x}-1\)
\(=1-\sin x.\cos x-1=-\sin x.\cos x\)
rút gọn biểu thức sau:
B=\(\dfrac{1-4\sin^2x.\cos^2x}{\left(\sin x+\cos x\right)^2}+2\sin x.\cos x\) , với 0 độ<x<90 độ
\(B=\dfrac{1-4\sin^2x\cdot\cos^2x}{\sin^2x+2\sin x\cdot\cos x+\cos^2}+2\sin x\cdot\cos x\\ B=\dfrac{1-4\sin^2x\cdot\cos^2x}{2\sin x\cdot\cos x}+2\sin x\cdot\cos x\\ B=\dfrac{1-4\sin^2x\cdot\cos^2x+4\sin^2x\cdot\cos^2x}{2\sin x\cdot\cos x}=\dfrac{1}{2\sin x\cdot\cos x}\)
Rút gọn các biểu thức sau
1, \(\dfrac{1+\cot x}{1-\cot x}-\dfrac{2+2\cot^2x}{\left(\tan x-1\right)\left(\tan^2x+1\right)}\)
2, \(\sqrt{\sin^4x+6\cos^2x+3\cos^4x}+\sqrt{\cos^4x+6\sin^2x+3\sin^4x}\)
Bạn kiểm tra lại đề bài câu 1, câu này chỉ có thể rút gọn đến \(2cot^2x+2cotx+1\) nên biểu thức ko hợp lý
Đồng thời kiểm tra luôn đề câu 2, trong cả 2 căn thức đều xuất hiện \(6sin^2x\) rất không hợp lý, chắc chắn phải có 1 cái là \(6cos^2x\)
Câu 1 đề vẫn có vấn đề:
\(=\dfrac{1+cotx}{1-cotx}-\dfrac{2\left(1+cot^2x\right)cot^2x}{\left(tanx-1\right)\left(tan^2x+1\right)cot^2x}=\dfrac{1+cotx}{1-cotx}-\dfrac{2cot^2x}{tanx-1}\)
\(=\dfrac{1+cotx}{1-cotx}-\dfrac{2cot^3x}{1-cotx}=\dfrac{1+cotx-2cot^3x}{1-cotx}\)
\(=\dfrac{\left(1-cotx\right)\left(1+2cotx+2cot^2x\right)}{1-cotx}=1+2cotx+2cot^2x\)
Có thể coi như ko thể rút gọn tiếp
2.
\(\sqrt{\left(1-cos^2x\right)^2+6cos^2x+3cos^4x}+\sqrt{\left(1-sin^2x\right)^2+6sin^2x+3sin^4x}\)
\(=\sqrt{4cos^4x+4cos^2x+1}+\sqrt{4sin^4x+4sin^2x+1}\)
\(=\sqrt{\left(2cos^2x+1\right)^2}+\sqrt{\left(2sin^2x+1\right)^2}\)
\(=2\left(cos^2x+sin^2x\right)+2=4\)
Rút gọn biểu thức
\(\frac{1+\cos x}{\sin x}\left(1-\frac{\left(1-\cos x\right)^2}{\sin^2x}\right)\)
\(=\frac{1+cosx}{sinx}\left(1-\frac{1+cos^2x-2cosx}{sin^2x}\right)=\frac{1+cosx}{sinx}\left(\frac{sin^2x-1-cos^2x+2cosx}{sin^2x}\right)\)
\(=\frac{1+cosx}{sinx}\left(\frac{-cos^2x-cos^2x+2cosx}{sin^2x}\right)=\frac{\left(1+cosx\right)2cosx\left(1-cosx\right)}{sinx.sin^2x}\)
\(=\frac{2cosx\left(1-cos^2x\right)}{sinx.sin^2x}=\frac{2cosx.sin^2x}{sinx.sin^2x}=\frac{2cosx}{sinx}=2cotx\)
RÚT GỌN CÁC BIỂU THỨC
1)\(\frac{\cos^2x+cos^2x.cot^2x}{sin^2x+sin^2x.tan^2x}\)
2)\(\frac{1-cosx}{1+cosx}.tan^2\frac{x}{2}-cos^2x\)
3)\((x.sina-y.cosa)^2+\left(x.cosa+y.sina\right)^2\)
\(\frac{cos^2x\left(1+cot^2x\right)}{sin^2x\left(1+tan^2x\right)}=\frac{tan^2x\left(1+cot^2x\right)}{1+tan^2x}=\frac{tan^2x+tan^2x.cot^2x}{1+tan^2x}=\frac{1+tan^2x}{1+tan^2x}=1\)
Câu b ko rút gọn được, bạn coi lại đề
\(x^2sin^2a+y^2cos^2a-2xy.sina.cosa+x^2cos^2a+y^2sin^2a+2xy.sinx.cosa\)
\(=x^2\left(sin^2a+cos^2a\right)+y^2\left(cos^2a+sin^2a\right)=x^2+y^2\)
rút gọn
\(\dfrac{\sin^2x-\cos^2x+\cos^4x}{\cos^2x-\sin^2x+\sin^4x}\)
\(A=\dfrac{sin^2x-cos^2x.\left(1-cos^2x\right)}{cos^2x-sin^2x.\left(1-sin^2x\right)}=\dfrac{sin^2x-cos^2x.sin^2x}{cos^2x-sin^2x.cos^2x}\\ =\dfrac{sin^2x.\left(1-cos^2x\right)}{cos^2x.\left(1-sin^2x\right)}=\dfrac{sin^2x.sin^2x}{cos^2x.cos^2x}=\dfrac{sin^4x}{cos^4x}.\)
chỉ giúp mình câu rút gọn A= 2(sin^2x + cos^2x + sin^2xcos^2x)^2 - (sin^2x + cos^2x)
rút gọn biểu thức
C=\(\sin x.\cos\left(2x+\frac{\Pi}{6}\right).\cos\left(2x-\frac{\Pi}{6}\right)+\sin3x.\sin\left(x+\frac{\Pi}{6}\right).\sin\left(x-\frac{\Pi}{6}\right)\)
\(cos\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)cos\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)=\frac{1}{2}\left(cos4x+cos\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\left(cos4x+\frac{1}{2}\right)\)
\(sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)=\frac{1}{2}\left(cos\frac{\pi}{3}-cos2x\right)=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-cos2x\right)\)
\(\Rightarrow C=\frac{1}{2}sinx.cos4x+\frac{1}{4}sinx+\frac{1}{4}sin3x-\frac{1}{2}sin3x.cos2x\)
\(=\frac{1}{4}sin5x-\frac{1}{4}sin3x+\frac{1}{4}sinx+\frac{1}{4}sin3x-\frac{1}{4}sin5x+\frac{1}{4}sinx\)
\(=\frac{1}{2}sinx\)