Thực hiện các phép tính sau:
a) (x3 – 8) : (x – 2)
b) (x – 1)(x + 1)(x2 + 1)
Bài 2: Thực hiện các phép tính sau:
a)(x3+5x2-2x+1)(x-7)
b)(2x2-3xy+y2)(x+y)
c)(x-2)(x2-5x+1)-x(x2+11)
d)x(1-3x)(4-3x)-(x-4)(3x+5)
\(a,\left(x^3+5x^2-2x+1\right)\left(x-7\right)\\ =x^4-7x^3+5x^3-35x^2-2x^2+14x+x-7\\ =x^4-2x^3-37x^2+15x-7\\ b,\left(2x^2-3xy+y^2\right)\left(x+y\right)\\ =2x^3+2x^2y-3x^2y-3xy^2+xy^2+y^3\\ =2x^3-x^2y-2xy^2+y^3\\ c,\left(x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\\ =x^3-5x^2+x-2x^2+10x--x^3-11x\\ =x^3-7x^2\\ d,x\left(1-3x\right)\left(4-3x\right)-\left(x-4\right)\left(3x+5\right)\\ =x\left(4-15x+9x^2\right)-\left(3x^2-7x-20\right)\\ =4x-15x^2+9x^3-3x^2+7x+20\\ =9x^3-18x^2+11x+20\)
Thực hiện phép tính:
1)(x3-8):(x-2)
2)(x3-1):(x2+x+1)
3)(x3+3x2+3x+1):(x2+2x+1)
4)(25x2-4y2):(5x-2y)
1) \(\left(x^3-8\right):\left(x-2\right)=\left[\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\right]:\left(x-2\right)=x^2+2x+4\)
2) \(\left(x^3-1\right):\left(x^2+x+1\right)=\left[\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\right]:\left(x^2+x+1\right)=x-1\)
3) \(\left(x^3+3x^2+3x+1\right):\left(x^2+2x+1\right)=\left(x+1\right)^3:\left(x+1\right)^2=x+1\)
4) \(\left(25x^2-4y^2\right):\left(5x-2y\right)=\left[\left(5x-2y\right)\left(5x+2y\right)\right]:\left(5x-2y\right)=5x+2y\)
Bài 8.Thực hiện phép nhân:a) (x + 1)(1 + x -x2+ x3-x4) -(x -1)(1 + x + x2+ x3+ x4);b) ( 2b2-2 -5b + 6b3)(3 + 3b2-b)
Bài 8.Thực hiện phép nhân:a) (x + 1)(1 + x -x2+ x3-x4) -(x -1)(1 + x + x2+ x3+ x4);b) ( 2b2-2 -5b + 6b3)(3 + 3b2-b)
a. (x + 1)(1 + x - 2x + 3x - 4x) - (x - 1)(1 + x + 2x + 3x + 4x)
= (x + 1)(1 - 2x) - (x - 1)( 1 + 10x)
= x - 2x2 + 1 - 2x - x - 10x2 + 1 + 10x
= x - 2x - x + 10x - 2x2 - 10x2 + 1 + 1
= 8x - 8x2 + 2
= -8x + 8x + 2
= -(-8x + 8x + 2)
= 8x2 - 8x - 2
= 8x2 - 4x - 4x - 2
= 4x(2x - 1) - 2(2x + 1)
b. (2b2 - 2 - 5b + 6b3)(3 + 3b2 - b)
= (4b - 2 - 5b + 18b)(3 + 6b - b)
= (17b - 2)(3 + 5b)
= 51b + 85b2 - 6 + 10b
= 85b2 + 51b + 10b - 6
= \(51b\left(\dfrac{5}{3}+1\right)+6\left(\dfrac{5}{3}-1\right)\)
Bài 8.Thực hiện phép nhân:a) (x + 1)(1 + x -x2+ x3-x4) -(x -1)(1 + x + x2+ x3+ x4);b) ( 2b2-2 -5b + 6b3)(3 + 3b2-b
Bạn ghi rõ lại đề đi bạn, khó hiểu quá
Bài 1:Thực hiện các phép tính
a. (x5 +4x3 - 6x2):4x2
b. (x3 +x2-12) : (x-2)
c. (-2x5+3x2-4x3):2x2
d. (x3 - 64):(x2 + 4x + 16)
Bài 2:Rút gọn biểu thức
a. 3x (x - 2)- 5x (1 - x) - 8(x2 - 3)
b.(x - y) (x2 + xy + y2)+2y3
c. (x - y)2 + (x+y)2 - 2(x-y) (x+y)
a) \(\left(x^5+4x^3-6x^2\right):4x^2\)
\(=\left(x^5:4x^2\right)+\left(4x^3:4x^2\right)+\left(-6x^2:4x^2\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}x^3+x-\dfrac{3}{2}\)
b)
Vậy \(\left(x^3+x^2-12\right):\left(x-2\right)=x^2+3x+6\)
c) (-2x5 : 2x2) + (3x2 : 2x2) + (-4x^3 : 2x^2)
= \(-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)
d) \(\left(x^3-64\right):\left(x^2+4x+16\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right):\left(x^2+4x+16\right)\)
\(=x-4\)
(dùng hẳng đẳng thức thứ 7)
Bài 2 :
a) 3x(x - 2) - 5x(1 - x) - 8(x2 - 3)
= 3x2 - 6x - 5x + 5x2 - 8x2 + 24
= (3x2 + 5x2 - 8x2) + (-6x - 5x) + 24
= -11x + 24
b) (x - y)(x2 + xy + y2) + 2y3
= x3 - y3 + 2y3
= x3 + y3
c) (x - y)2 + (x + y)2 - 2(x - y)(x + y)
= (x - y)2 - 2(x - y)(x + y) + (x + y)2
= [(x - y) + x + y)2 = [x - y + x + y] = (2x)2 = 4x2
Bài 1 :
a]= \(\frac{1}{4}\)x3 + x - \(\frac{3}{2}\).
b] => [x3 + x2 -12 ] = [ x2 +3 ][x-2] + [-6]
c]= -x3 -2x +\(\frac{3}{2}\).
d] = [ x3 - 64 ] = [ x2 + 4x + 16][ x- 4].
Thực hiện phép tính g) (x + 2)(1 + x - x2 + x3 - x4) - (1 - x)(1 + x +x2 + x3 + x4); a) (x + 1)(1 + x - x2 + x3 - x4) - (x - 1)(1 + x + x2 + x3 + x4); b) ( 2b2 - 2 - 5b + 6b3)(3 + 3b2 - b); c) (4a - 4a4 + 2a7)(6a2 - 12 - 3a3); d) (2ab + 2a2 + b2)(2ab2 + 4a3 - 4a2b) e) (2a3 - 0,02a + 0,4a5)(0,5a6 - 0,1a2 + 0,03a4).
\(a,=x+x^2-x^3+x^4-x^5+1+x-x^2+x^3-x^4-x-x^2+x^3-x^4+x^5+1+x-x^2+x^3-x^4\\ =2x-2x^2+2x^3-2x^4\)
Bài 1: Thực hiện các phép tính sau
a, ( x2 -1 )( x2 + 2x )
b, ( x + 3 )( x2 + 3x -5 )
c, ( x -2y )( x2y2 - xy + 2y )
d, ( 1/2xy -1 )( x3 -2x -6 )
a) Ta có: ( x2 -1 )( x2 + 2x )
= x2( x2 + 2x ) - ( x2 + 2x )
= x4 + 2x3 - x2 - 2x
b) Ta có ( x + 3 )( x2 + 3x -5 )
= x( x2 + 3x -5 ) + 3( x2 + 3x -5 )
= x3 + 3x2 - 5x + 3x2 + 9x - 15
= x3 + 6x2 + 4x - 15
c) Ta có ( x -2y )( x2y2 - xy + 2y )
= x( x2y2 - xy + 2y ) - 2y( x2y2 - xy + 2y )
= x3y2 - x2y + 2xy - 2x2y3 + 2xy2 - 4y2
d) Ta có ( 1/2xy -1 )( x3 -2x -6 )
= 1/2xy( x3 -2x -6 ) - ( x3 -2x -6 )
= 1/2x4y - x2y - 3xy - x3 + 2x + 6
Thực hiện phép tính:
a) ( 2 x 3 + 4 x 2 + 5x +10): (2 x 2 + 5);
b) ( x 3 + 2 x 2 - 1): (2 x 2 + x +1).