Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Thái Đào
Xem chi tiết
Nguyễn Xuân Thiên
Xem chi tiết
Thái Đào
Xem chi tiết
Nguyễn Mai
Xem chi tiết
Cao Nam Phong
Xem chi tiết
Nguyễn Xuân Thiên
Xem chi tiết
Xuân Liệu
Xem chi tiết
Anh Quynh
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
28 tháng 9 2021 lúc 11:50

\(a,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+15y=-10\\5x-4y=11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}19y=-21\\5x-4y=11\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{21}{19}\\5x-4\left(-\dfrac{21}{19}\right)=11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{25}{19}\\y=-\dfrac{21}{19}\end{matrix}\right.\)

\(c,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=1\\10x-5y=-40\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=1\\13x=-39\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=2\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-10y=-30\\5x-3y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-3y=5\\-7y=-35\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=5\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)=4\\2\left(x+y\right)+4\left(x-y\right)=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=6\\2\left(x+y\right)+3\cdot6=4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=6\\x+y=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\y=-\dfrac{13}{2}\end{matrix}\right.\)

 

Truc Nguyen
Xem chi tiết

Bài 1: Tìm x, y nguyên biết :

a) 4x + 2xy + y = 7

   => 2.x(y-2)+(y-2)=5

    => ( y-2)(2x+1)= 5

    Ta có bảng sau:

     

2x+1-5-115
y-2-1-551
x-3-102
y1-373

 

Điều kiện: t/m

Vậy:....

phần b và c tương tự

Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 5 2023 lúc 14:25

b: =>x(3-y)+2y-6=-2

=>-x(y-3)+2(y-3)=-2

=>(y-3)(x-2)=2

=>\(\left(x-2;y-3\right)\in\left\{\left(1;2\right);\left(2;1\right);\left(-1;-2\right);\left(-2;-1\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3;5\right);\left(4;4\right);\left(1;1\right);\left(0;2\right)\right\}\)

c: =>x(3y+2)+y+2/3=-4+2/3=-10/3

=>(y+2/3)(3x+1)=-10/3

=>(3x+1)(3y+2)=-10

=>\(\left(3x+1;3y+2\right)\in\left\{\left(1;-10\right);\left(10;-1\right);\left(-2;5\right);\left(-5;2\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;-4\right);\left(3;-1\right);\left(-1;1\right);\left(-2;0\right)\right\}\)