Phân tích thành nhân tử
1)(2x+y)2-4y2
2)64-125x3
3)x3-2x2y+xy2-4x
4)x3-y3+x2y-xy2
Phân tích thành nhân tử (với a, b, x, y là các số không âm)
x 3 - y 3 + x 2 y - x y 2
= (√x - √y)(√x + √y)2
= (√x - √y)(√x + √y)(√x + √y)
= (x - y)(√x + √y)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 2x-72x3
b) m3p+m2np-m2p2-mnp2
c) a(x2+4)-x(a2+4)
d) (xy+ab)2+(ay-bx)2
e) x2y-xy2+x3-y3
f) 4x4+1
Phân tích thành nhân tử (với a, b, x, y là các số không âm)
a ) a b + b a + a + 1 b ) x 3 - y 3 + x 2 y - x y 2
a) ab + b√a + √a + 1 = [(√a)2b + b√a] + (√a + 1)
= b√a(√a + 1) + (√a + 1) = (√a + 1)(b√a + 1)
= (√x - √y)(√x + √y)2
= (√x - √y)(√x + √y)(√x + √y)
= (x - y)(√x + √y)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 2x-72x3
b) m3p+m2np-m2p2-mnp2
c) a(x2+4)-x(a2+4)
d) (xy+ab)2+(ay-bx)2
e) x2y-xy2+x3-y3
f) 4x4+1
(Mình cần gấp ạ :3)
a) \(2x-72x^3=2x\left(1-36x^2\right)=2x\left(1-6x\right)\left(1+6x\right)\)
f) \(4x^4+1=4x^4+4x^2+1-4x^2=\left(2x^2+1\right)^2-\left(2x\right)^2=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)
1,phân tích mỗi đa thức sau thành phân tử
a,(x+2y)2-(x-y)2
b,(x+1)3+(x-1)3
c,9x2-3x+2y-4y2
d,4x2-4xy+2x-y+y2
e,x3+3x2+3x+1-y3
g,x3-2x2y+xy2-4x
a) \(\left(x+2y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+2y+x-y\right)\left(x+2y-x+y\right)\)
\(=\left(2x+y\right).3y\)
b) \(\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3\)
\(=\left(x+1+x-1\right)\left[\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]\)
\(=2x\left[\left(x+1\right)^2-\left(x^2-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]\)
c) \(9x^2-3x+2y-4y^2\)
\(=9x^2-4y^2-3x+2y\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)-\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left[3x+2y-1\right]\)
d) \(4x^2-4xy+2x-y+y^2\)
\(=4x^2-4xy+y^2+2x-y\)
\(=\left(2x-y\right)^2+2x-y\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x-y+1\right)\)
e) \(x^3+3x^2+3x+1-y^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x+1-y\right)\left[\left(x+1\right)^2+y\left(x+1\right)+y^2\right]\)
g) \(x^3-2x^2y+xy^2-4x\)
\(=x\left(x^2-2xy+y^2\right)-4x\)
\(=x\left(x-y\right)^2-4x\)
\(=x\left[\left(x-y\right)^2-4\right]\)
\(=x\left(x-y+2\right)\left(x-y-2\right)\)
a) (x + 2y)² - (x - y)²
= (x + 2y - x + y)(x + 2y + x - y)
= 3y(2x + y)
b) (x + 1)³ + (x - 1)³
= (x + 1 + x - 1)[(x + 1)² - (x + 1)(x - 1) + (x - 1)²]
= 2x(x² + 2x + 1 - x² + 1 + x² - 2x + 1)
= 2x(x² + 3)
c) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) x³ + 3x² + 3x + 1 - y³
= (x³ + 3x² + 3x + 1) - y³
= (x + 1)³ - y³
= (x + 1 - y)[(x + 1)² + (x + 1)y + y²]
= (x - y + 1)(x² + 2x + 1 + xy + y + y²)
g) x³ - 2x²y + xy² - 4x
= x(x² - 2xy + y² - 4)
= x[(x² - 2xy + y²) - 4]
= x[(x - y)² - 2²]
= x(x - y - 2)(x - y + 2)
Phân tích đa thức thành nhân tử: x 3 – 9 x + 2 x 2 y + x y 2
A. x. (x - y + 3).(x + y - 3)
B. x. (x + y + 3).(x + y - 3)
C. x. (x - y + 3).(x - y - 1)
D. x. (x + y + 1).(x - y - 3)
Chứng minh:
(x3+x2y+xy2+y3)(x-y)=x3-y3
(x3+x2y+xy2+y3)(x-y)
=x(x3+x2y+xy2+y3)-y(x3+x2y+xy2+y3)
=x4+x3y+x2y2+xy3-x3y-x2y2+xy3+y4
= x4+y4
đề sai bạn xem lại đề
phân tích đa thức sau thành nhân tử: x3+2x2y+xy2-9x
\(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
=x(x+y-3)(x+y+3)
\(x^3+2x^2y+xy^2-9x=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)=x\left[\left(x+y\right)^2-3^2\right]=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: x3 + 2x2y + xy2 – 9x
x3 + 2x2y + xy2 – 9x
(Có x là nhân tử chung)
= x(x2 + 2xy + y2 – 9)
(Có x2 + 2xy + y2 là hằng đẳng thức)
= x[(x2 + 2xy + y2) – 9]
= x[(x + y)2 – 32]
(Xuất hiện hằng đẳng thức (3)]
= x(x + y – 3)(x + y + 3)