Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Đình Kiên
Xem chi tiết
Nguyễn Trần Linh Na
Xem chi tiết
Lê Tài Bảo Châu
17 tháng 7 2019 lúc 14:31

Để phân số có giá trị là 1 số nguyen

\(\Leftrightarrow4x-6⋮2x+1\)

\(\Leftrightarrow2.\left(2x+1\right)-8⋮2x+1\)

Mà \(2.\left(2x+1\right)⋮2x+1\)

\(\Rightarrow8⋮2x+1\)

\(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\pm8\right\}\)

Em tìm x rồi thay vào phân số H ra giá trị nguyên nhé.

Bình luận (0)
Pham Huy Bach
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 4 2021 lúc 23:24

b) ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{1}{2}\)

Để phân số \(\dfrac{-4}{2x-1}\) là số nguyên thì \(-4⋮2x-1\)

\(\Leftrightarrow2x-1\inƯ\left(-4\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

\(\Leftrightarrow2x\in\left\{2;0;3;-1;5;-3\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{1;0;\dfrac{3}{2};-\dfrac{1}{2};\dfrac{5}{2};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

mà x là số nguyên 

nên \(x\in\left\{1;0\right\}\)(thỏa ĐK)

Vậy: \(x\in\left\{1;0\right\}\)

Bình luận (0)
Ngoc Anh Thai
12 tháng 4 2021 lúc 23:18

a) \(-\dfrac{3}{x-1}\in\) \(\mathbb{Z}\) khi x - 1 là ước của 3. Mà ước của 3 là -1; -3; 1; 3

Ta có bảng:

x - 3      -3       -1       1       3
   x       0        2       4       6

d) \(\dfrac{3x+7}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)+10}{x-1}=3+\dfrac{10}{x-1}\)

Để giá trị của biểu thức là số nguyên thì x - 1 là ước của 10.

Làm tương tự như câu a.

Các ý còn lại giống phương pháp của câu a và d

Bình luận (0)
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 4 2021 lúc 23:22

a)ĐKXĐ: \(x\ne1\)

Để phân số \(\dfrac{-3}{x-1}\) là số nguyên thì \(-3⋮x-1\)

\(\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(-3\right)\)

\(\Leftrightarrow x-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

hay \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)(thỏa ĐK)

Vậy: \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)

Bình luận (0)
Tăng Hoàng Quân
Xem chi tiết
Bùi Thị Mai Anh
Xem chi tiết
Thắng Nguyễn
30 tháng 6 2016 lúc 19:34

Để B là 1 phân số nguyên

\(\Rightarrow x-1\ne0\)

\(\Rightarrow x\ne1\).Vậy mọi x khác 1 đều thỏa mãn

Để C là 1 phân số nguyên

\(\Rightarrow2x-1\ne0\)

\(\Rightarrow2x\ne1\)

\(\Rightarrow x\ne\frac{1}{2}\).Vậy...

Tương tự

Bình luận (0)
Trần Bỏa Trân
Xem chi tiết
Tử Nguyệt Hàn
27 tháng 9 2021 lúc 13:29

1,\(=4x\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\)
2,\(=-7y^3\left[2x^2y\left(2y+x\right)+3\right]\)
3, = 4x(a-b)-6xy(a-b)
=2x(a-b)(2-3y)
4,
=3(2x+1)-(2x-5)(2x+1)
=(3-2x+5)(2x+1)
=(8-2x)(2x+1)
=2(4-x)(2x+1)
 

Bình luận (1)
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 9 2021 lúc 0:29

5: \(4\left(x-3\right)^2+2x\left(3-x\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(4x-12\right)-2x\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(2x-12\right)\)

\(=2\left(x-6\right)\left(x-3\right)\)

8: \(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2\)

\(=\left(3x-1-x-3\right)\left(3x-1+x+3\right)\)

\(=\left(2x-4\right)\left(4x+2\right)\)

\(=4\left(x-2\right)\left(2x+1\right)\)

Bình luận (0)
super xity
Xem chi tiết
Nguyễn Quang Trung
11 tháng 1 2016 lúc 21:50

\(\frac{4x^2-6x+5}{2x-1}=2x-2+\frac{3}{2x-1}\)

Để biểu thức có giá trị nguyên thì \(\left(2x-1\right)\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

Với 2x - 1 = 1 => 2x = 2 => x = 1

      2x - 1 = -1 => 2x = 0 => x = 0

      2x - 1 = 3 => 2x = 4 => x = 2

      2x - 1 = -3 => 2x = -2 => x = -1

Vậy x = {1;0;2;-1}

Bình luận (0)
Đào Anh Minh
Xem chi tiết
Đào Anh Minh
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
15 tháng 7 2023 lúc 20:31

Không biết mẫu số và x như thế nào? Bạn xem lại

Bình luận (0)