tìm x lớp 6
\(\dfrac{1}{2}:x+\dfrac{1}{4}:x+\dfrac{1}{8}:x=\dfrac{3}{7}\)
tìm x
\(x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)
\(x+\dfrac{7}{8}=\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{2}.x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}:x=\dfrac{2}{3}\)
\(x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{5}{4}\)
\(x+\dfrac{7}{8}=\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{7}{8}\)
\(x=\dfrac{-1}{8}\)
\(\dfrac{1}{2}\cdot x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\dfrac{1}{2}\cdot x=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{1}{2}\cdot x=\dfrac{-1}{4}\)
\(x=\dfrac{-1}{4}\div\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{-1}{2}\)
Câu D ko bt
Tìm x, biết:
a) x+\(\dfrac{1}{6}\)=\(\dfrac{-3}{8}\) b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
c) \(\dfrac{1}{2}x\)+\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\) d) 75%-\(1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(a.x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(b.2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
\(c.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
\(d.75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
a) \(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\)
\(x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-13}{24}\)
vậy x =....
b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=2-\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
vậy x =....
Bài 1.(2,5 điểm)Tìm x, biết:
a) \(\left(2\dfrac{1}{3}+3\dfrac{1}{2}\right).x=-4\dfrac{1}{6}+3\dfrac{1}{2}\)
b) \(\left(1\dfrac{1}{3}+3\dfrac{1}{2}\right).x=4\dfrac{1}{6}-3\dfrac{1}{2}\)
c) \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{7}{8}.x=\dfrac{1}{4}\)
d) \(\dfrac{3}{2}.x+\dfrac{1}{7}=\dfrac{7}{8}.\dfrac{64}{49}\)
e) \(5\dfrac{1}{2}-\left(\dfrac{1}{4}.x+\dfrac{2}{5}\right)=25\%\)
c: Ta có: \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{7}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{7}{8}=\dfrac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{12}\cdot\dfrac{8}{7}=\dfrac{2}{21}\)
d: Ta có: \(\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{7}=\dfrac{7}{8}\cdot\dfrac{64}{49}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{3}{2}=1\)
hay \(x=\dfrac{2}{3}\)
Tìm x biết: a) \(\dfrac{6}{-x}=\dfrac{x}{-24}\) b) \(x-\dfrac{7}{12}x+\dfrac{3}{8}x=\dfrac{5}{24}\)
c)\(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2-\dfrac{1}{2}=1\dfrac{3}{4}\) d) \(\dfrac{x-3}{-2}=\dfrac{-8}{x-3}\)
e) \(\dfrac{9}{x}=\dfrac{-35}{105}\) f) \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(-3-\dfrac{x}{2}\right)=0\)
a: =>6/x=x/24
=>x^2=144
=>x=12 hoặc x=-12
b: =>x(1-7/12+3/8)=5/24
=>x*19/24=5/24
=>x=5/24:19/24=5/19
c: =>(x-1/3)^2=1+3/4+1/2=9/4
=>x-1/3=3/2 hoặc x-1/3=-3/2
=>x=11/6 hoặc x=-7/6
d: =>(x-3)^2=16
=>x-3=4 hoặc x-3=-4
=>x=-1 hoặc x=7
e: =>9/x=-1/3
=>x=-27
f: =>x-1/2=0 hoặc -x/2-3=0
=>x=1/2 hoặc x=-6
Tìm x, biết: a) \(\dfrac{x}{8}\) = \(\dfrac{7}{-2}\) b) \(\dfrac{1-2x}{6}=\dfrac{-1}{2}\)
c) \(\dfrac{x+2}{3}=\dfrac{x+3}{4}\) d) \(\dfrac{10}{2-x}=2\)
\(a,\dfrac{x}{8}=\dfrac{7}{-2}\\ \Rightarrow x=-28\\ b,\dfrac{1-2x}{6}=\dfrac{-1}{2}\\ \Leftrightarrow2-4x=-6\\ \Leftrightarrow4x=8\\ \Leftrightarrow x=2\\ c,\dfrac{x+2}{3}=\dfrac{x+3}{4}\\ \Leftrightarrow4x+8=3x+9\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,\dfrac{10}{2-x}=2\\ \Leftrightarrow4-2x=10\\ \Leftrightarrow2x=-6\\ \Leftrightarrow x=-3\)
tìm x
a) \(1\dfrac{1}{2}:x=\dfrac{1}{2}\) b)\(\dfrac{7}{9}-x=\dfrac{2}{3}\) c)\(\dfrac{8}{7}:x=\dfrac{6}{7}\) d)\(\dfrac{9}{5}-x=\dfrac{3}{7}\)
a) \(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}:x=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}:\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow x=3\)
b) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{9}-\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{9}\)
c) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{7}:\dfrac{6}{7}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
d) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{5}-\dfrac{3}{7}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{48}{35}\)
a) x = 3
b) x = \(\dfrac{1}{9}\)
c) x = \(\dfrac{4}{3}\)
d)\(\dfrac{48}{35}\)
Bài 2:Tìm x biết:
a)\(\dfrac{1}{7}+x=\dfrac{-2}{3}\)
b)\(\dfrac{-2}{3}:x=\dfrac{-5}{6}\)
c)\(\left\{\dfrac{3}{5}-2x\right\}.\dfrac{5}{8}=1\)
d)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}x=\dfrac{29}{60}\)
e)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
f)\(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
g)\(\left|X+\dfrac{1}{3}\right|-4=\dfrac{-1}{2}\)
h)\(\left(\dfrac{1}{32}\right)^x.8^{2x}=512\)
i)\(5,3x+\left(-3,3\right)x+1,7=-4,9\)
a) Ta có: \(\dfrac{1}{7}+x=-\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{7}=\dfrac{-14}{21}-\dfrac{3}{21}\)
hay \(x=-\dfrac{17}{21}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{17}{21}\)
b) Ta có: \(\dfrac{-2}{3}:x=\dfrac{-5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{3}:\dfrac{-5}{6}=\dfrac{-2}{3}\cdot\dfrac{6}{-5}=\dfrac{-12}{-15}=\dfrac{4}{5}\)
Vậy: \(x=\dfrac{4}{5}\)
c) Ta có: \(\left(\dfrac{3}{5}-2x\right)\cdot\dfrac{5}{8}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}-2x\right)=1:\dfrac{5}{8}=\dfrac{8}{5}\)
\(\Leftrightarrow-2x=\dfrac{8}{5}-\dfrac{3}{5}=1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{1}{2}\)
d) Ta có: \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}x=\dfrac{29}{60}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{2}{5}=\dfrac{29}{60}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{29}{60}-\dfrac{45}{60}=\dfrac{-16}{60}=\dfrac{-4}{15}\)
hay \(x=\dfrac{-4}{15}:\dfrac{2}{5}=\dfrac{-4}{15}\cdot\dfrac{5}{2}=\dfrac{-20}{30}=-\dfrac{2}{3}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{2}{3}\)
e) Ta có: \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{20}-\dfrac{15}{20}=\dfrac{-7}{20}\)
hay \(x=-\dfrac{1}{4}:\dfrac{7}{20}=\dfrac{-1}{4}\cdot\dfrac{20}{7}=\dfrac{-20}{28}=\dfrac{-5}{7}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{5}{7}\)
f) Ta có: \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow-x+\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow-x+\dfrac{55}{60}-\dfrac{24}{60}-\dfrac{40}{60}=0\)
\(\Leftrightarrow-x-\dfrac{9}{60}=0\)
\(\Leftrightarrow-x=\dfrac{9}{60}=\dfrac{3}{20}\)
hay \(x=-\dfrac{3}{20}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{3}{20}\)
g) Ta có: \(\left|x+\dfrac{1}{3}\right|-4=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{-1}{2}+4=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{8}{2}=\dfrac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{2}\\x+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{21}{6}-\dfrac{2}{6}=\dfrac{19}{6}\\x=-\dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-21}{6}-\dfrac{2}{6}=\dfrac{-23}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\dfrac{19}{6};-\dfrac{23}{6}\right\}\)
bài 1 : Tìm y
\(\dfrac{7}{8}xy-\dfrac{6}{4}=\dfrac{3}{2}\) \(\dfrac{2}{5}:y+\dfrac{1}{5}:y=\dfrac{10}{3}\)
bài 2 : Tính nhanh
\(\dfrac{2}{5}x\dfrac{4}{7}+\dfrac{2}{5}x\dfrac{3}{7}\) \(\dfrac{2}{9}:\dfrac{2}{3}:\dfrac{3}{9}\)
Bài 1:
+) \(\dfrac{7}{8}\times y=\dfrac{3}{2}+\dfrac{6}{4}=3\)
\(y=3:\dfrac{7}{8}=\dfrac{24}{7}\)
+) \(\dfrac{1}{y}\times\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{10}{3}\)
\(\dfrac{1}{y}=\dfrac{10}{3}:\dfrac{3}{5}=\dfrac{50}{9}\)
\(y=\dfrac{9}{50}\)
Bài 2:
+) \(=\dfrac{2}{5}\times\left(\dfrac{4}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{2}{5}\times\dfrac{7}{7}=\dfrac{2}{5}\)
+) \(\dfrac{2}{9}:\dfrac{2}{3}:\dfrac{3}{9}\)
\(\dfrac{2}{9}\times\dfrac{3}{2}\times\dfrac{9}{3}=1\)
Tìm x, biết
a)\(\dfrac{1}{2}\)x\(x\)-\(\dfrac{7}{3}\)=\(\dfrac{-5}{6}\)+\(\dfrac{3}{4}\)x\(x\)
b)\(\dfrac{4}{5}\)x\(x\)-\(\dfrac{6}{5}\)=\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{3}{2}\)x\(x\)
c)\(\dfrac{2}{5}\)x(3x\(x\)+\(\dfrac{3}{4}\))=\(1\dfrac{1}{5}\)-\(\dfrac{1}{3}\)x\(x\)
d)2x(3x\(x \)+\(\dfrac{3}{4}\))+\(\dfrac{4}{5}\)=\(\dfrac{1}{2}\)-2x\(x\)
giúp mình giải bài toán trên với. Mình cảm ơn rất nhiều
a: =>1/2x-3/4x=-5/6+7/3
=>-1/4x=14/6-5/6=3/2
=>x=-3/2*4=-6
b: =>4/5x-3/2x=1/2+6/5
=>-7/10x=17/10
=>x=-17/7
c: =>6/5x+6/20=6/5-1/3x
=>6/5x+1/3x=6/5-3/10=12/10-3/10=9/10
=>x=27/46
d: =>6x+3/2+4/5=1/2-2x
=>8x=1/2-3/2-4/5=-1-4/5=-9/5
=>x=-9/40