tìm hệ số a của đa thức P(x)=ax^3+4x^2-3x.biêys rằng đa thức này có một nghiệm là 2
Tìm hệ số a của đa thức P(x) = ax3+4x2-1. Biết rằng đa thức này có một nghiệm là 2.
Vì P(x) có nghiệm bằng 2 => P(2)=0
<=> \(a.2^3\)+\(4.2^2\)- 1 = 0
<=>a = (-15)/8.
tìm hệ số a của đa thức a(x)=ax^2+5x-3 biết rằng đa thức này có một nghiệm là 1\2
Thay \(x=\dfrac{1}{2}\) vào đa thức a(x), ta được:
\(a\cdot\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{4}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}a=\dfrac{7}{4}\)
hay a=7
Tìm hệ số a của đa thức P(x)=ax^2+5x-3,biết rằng đa thức này có một nghiệm là 1/2
P(x) = ax2 + 5x - 3
Đa thức này có một nghiệm là 1/2 tức là P(1/2) = 0
=> a/4 + 5/2 - 3 = 0
=> a = 2
Đáp số: a = 2
P(x) = ax^2 + 5x - 3
Đa thức này có một nghiệm là 1/2 tức là P(1/2) = 0
=> a/4 + 5/2 - 3 = 0
=> a = 2
Đáp số: a = 2
Bài 10
b) Tìm hệ số a của đa thức P(x)=\(x^3-ax^2-2x+4\) biết rằng đa thức này có một nghiệm là \(\dfrac{-3}{2}\)
ta có : \(P\left(\dfrac{-3}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{3}{2}\right)^3-a.\left(-\dfrac{3}{2}\right)^2-2\cdot\dfrac{-3}{2}+4=0\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{27}{8}-\dfrac{9}{4}a+3+4=0\)
\(\Leftrightarrow\cdot\dfrac{9}{4}a=-\dfrac{27}{8}-3-4=-16\)
\(=>a=-16:\dfrac{9}{4}=-\dfrac{64}{9}\)
tìm hệ số a của đa thức;
P(x)=ax^2 + 5x -3.biết rằng đa thức này có một nghiệm là x=0,5
Ta có P(0,5)=0
=>a0,5^2+5.0,5-3=0
=>0,25a+2,5-3=0
=>0,25a-0,5=0
=>0,25a=0,5
=>a=0,5-0,25
a=0,25
Vậy hệ số a là 0,25
Tìm hệ số a của đa thức f(x)=ax^2+5x - 6 biết rằng đa thức này có một nghiệm là x= -2
Ta có f(x)=ax^2+5x-6 (1)
Thay x=-2 vào (1) ta đc
f(-2)=a(-2)^2+5(-2)-6
= 4a-10-6
=4a-16
Mà x=-2 là 1 nghiệm của f(x)
suy ra 4a-16=0
4a=16
a=4
Vậy a=4
tìm hệ số a của đa thức h(x)=ax^2-5x+3 biết rằng đa thức này có nghiệm là 3/2
Ta có : \(h\left(\frac{3}{2}\right)=a\left(\frac{3}{2}\right)^2-5.\frac{3}{2}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9a}{4}-\frac{15}{2}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9a}{4}-\frac{30}{4}+\frac{12}{4}=0\)
Khử mẫu ta đc : \(9a-30+12=0\)
\(\Leftrightarrow9a=18\Leftrightarrow a=2\)
Tìm hệ số a của đa thức P(x)= a\(x^2-4x-10\), biết rằng đa thức này có một nghiệm là -7
P(-7)=0
=>49a+28-10=0
=>49a+18=0
hay a=-18/49
Đa thức có một nghiệm là `-7`
`=>` Thay `x=-7` vào `P(x)=0` có:
`a.(-7)^2-4.(-7)-10=0`
`=>49a+28-10=0`
`=>49a=-18`
`=>a=-18/49`
Tìm hệ số a của đa thức M(x)= \(ax^2\)\(+5x\)-\(3\), biết rằng đa thức này có 1 nghiệm là \(\dfrac{1}{2}\)
Nghiệm của đa thức M(x) là \(\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\) để đa thức M(x) = 0
Thay \(x=\dfrac{1}{2}\), ta có:
\(a.\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+5.\dfrac{1}{2}-3=0\\ \Rightarrow\dfrac{1}{4}a+\dfrac{5}{2}=3\\ \Rightarrow\dfrac{1}{4}a=3-\dfrac{5}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{4}a=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow a=\dfrac{1}{2}:\dfrac{1}{4}=2\)
Vậy a = 2. Đa thức M(x) được viết đầy đủ dưới dạng:
\(M\left(x\right)=2x^2+5x-3\)
M(x) có nghiệm là 1/2 nên khi x = 1/2 thì M(x) = 0
\(a\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+5.\dfrac{1}{2}-3=0\)
\(\Rightarrow a=2\)
Vậy...