\(\dfrac{-2}{9}+\dfrac{8}{15}+1\dfrac{2}{3}-\dfrac{7}{9}+\dfrac{-7}{15}\)
BT1: Tính nhanh
1) \(\left(\dfrac{-4}{9}+\dfrac{3}{7}\right):1\dfrac{1}{15}+\left(\dfrac{4}{7}-\dfrac{5}{9}\right):1\dfrac{1}{15}\)
2) \(3\dfrac{2}{9}.15\dfrac{4}{7}-3\dfrac{2}{9}.8\dfrac{1}{7}+3\dfrac{2}{9}.\dfrac{15}{7}-3\dfrac{2}{9}.\dfrac{1}{7}\)
1: \(=\dfrac{16}{15}\left(-\dfrac{4}{9}+\dfrac{3}{7}\right)+\dfrac{16}{15}\left(\dfrac{4}{7}-\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=\dfrac{16}{15}\left(-\dfrac{4}{9}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}-\dfrac{5}{9}\right)=0\)
2: \(=\dfrac{29}{9}\left(15+\dfrac{4}{7}-8-\dfrac{1}{7}+\dfrac{15}{7}-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{20}{9}\cdot\left(7\cdot\dfrac{18}{7}\right)=\dfrac{20}{9}\cdot18=40\)
8. \(\dfrac{-5}{9}\) + \(\dfrac{8}{15}\) + \(\dfrac{-2}{11}\) + \(\dfrac{4}{-9}\) + \(\dfrac{7}{15}\)
9. \(\dfrac{2}{7}\) + (\(\dfrac{-2}{5}\) + \(\dfrac{5}{7}\))
10. \(\dfrac{7}{19}\). \(\dfrac{8}{11}\) + \(\dfrac{3}{11}\).\(\dfrac{7}{19}\)+\(\dfrac{-12}{19}\)
11. \(\dfrac{-5}{7}\).\(\dfrac{2}{11}\) + \(\dfrac{-5}{7}\).\(\dfrac{9}{11}\)
12. \(\dfrac{-5}{13}\) + \(\dfrac{5}{7}\) + \(\dfrac{20}{41}\) + \(\dfrac{-8}{13}\) + \(\dfrac{21}{41}\)
Giúp tớ với ạ! Tớ cảm ơn! Các cậu chỉ cần ghi đáp án cuối cùng thôi ạ! Cảm ơn các cậu<3
8: \(=\dfrac{-5}{9}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{7}{15}-\dfrac{2}{11}=\dfrac{-2}{11}\)
9: =2/7-2/5+5/7=1-2/5=3/5
10: \(=\dfrac{7}{19}\left(\dfrac{8}{11}+\dfrac{3}{11}\right)-\dfrac{12}{19}=\dfrac{-5}{19}\)
11: \(=\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)=\dfrac{-5}{7}\)
8 = -2/11
9 = 3/5
10 = -5/19
11 = -5/7
11 = 5/13
\(\dfrac{-1}{3}.\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{-3}{7}.\dfrac{4}{15}\)
\(\dfrac{-9}{3}.\dfrac{15}{27}\)
\(\dfrac{-5}{6}.\)( -12 )
\(\dfrac{-12}{4}.\dfrac{8}{9}\)
\(-3.\dfrac{7}{6}\)
\(\dfrac{-15}{9}.\dfrac{27}{5}\)
\(-9.\dfrac{4}{27}\)
-2/15
-4/35
-5/3
10
-8/3
-7/2
-9
-4/3
Chúc em học giỏi
\(=\dfrac{-2}{15}\\ =\dfrac{-4}{35}\\ =-1\\ =10\\ =\dfrac{-8}{3}\\ =-7\\ =-9\\ =\dfrac{-4}{3}\)
Tính:
a) \(\dfrac{3}{8}+\dfrac{7}{8}\) b) \(\dfrac{7}{9}-\dfrac{4}{9}\) c) \(\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{8}\) d) \(\dfrac{9}{15}-\dfrac{2}{5}\)
e) \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{9}{5}\) g) \(\dfrac{8}{10}-\dfrac{1}{10}-\dfrac{3}{10}\) h) \(\dfrac{23}{7}-\dfrac{4}{7}+\dfrac{2}{7}\)
a: \(\dfrac{3}{8}+\dfrac{7}{8}=\dfrac{3+7}{8}=\dfrac{10}{8}=\dfrac{5}{4}\)
b: \(\dfrac{7}{9}-\dfrac{4}{9}=\dfrac{7-4}{9}=\dfrac{3}{9}=\dfrac{1}{3}\)
c: \(\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{8}=\dfrac{20}{24}+\dfrac{3}{24}=\dfrac{20+3}{24}=\dfrac{23}{24}\)
d: \(\dfrac{9}{15}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{3-2}{5}=\dfrac{1}{5}\)
e: \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{9}{5}=\dfrac{2+3+9}{5}=\dfrac{14}{5}\)
g: \(\dfrac{8}{10}-\dfrac{1}{10}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{8-1-3}{10}=\dfrac{4}{10}=\dfrac{2}{5}\)
h: \(\dfrac{23}{7}-\dfrac{4}{7}+\dfrac{2}{7}=\dfrac{23-4+2}{7}=\dfrac{21}{7}=3\)
tính thuận tiện:
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\) \(\dfrac{17}{12}+\dfrac{29}{7}-\dfrac{8}{7}+\dfrac{7}{12}\) \(\dfrac{9}{15}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{2}{14}\)
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{6}{9}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\)
mik sẽ chỉ tick 3 bn xong trước phải chi tiết rõ ràng
a: =4/5+1/5+2/3+1/3=1+1=2
b: =17/12+7/12+29/7-8/7=3+2=5
c: =3/5+2/5+16/7-1/7-1/7
=1+2=3
d: =2/5+3/5+2/3+1/3+7/4+1/4
=1+1+2
=4
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=\dfrac{5}{5}+\dfrac{3}{3}\)
\(=1+1\)
\(=2\)
============
\(\dfrac{17}{12}+\dfrac{29}{7}-\dfrac{8}{7}+\dfrac{7}{12}\)
\(=\left(\dfrac{17}{12}+\dfrac{7}{12}\right)+\left(\dfrac{29}{7}-\dfrac{8}{7}\right)\)
\(=\dfrac{24}{12}+\dfrac{21}{7}\)
\(=2+3\)
\(=5\)
====================
\(\dfrac{9}{15}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{2}{14}\)
\(=\dfrac{9}{15}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{6}{15}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7}\)
\(=\left(\dfrac{9}{15}+\dfrac{6}{15}\right)+\left(\dfrac{16}{7}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{15}{15}+\dfrac{14}{7}\)
\(=1+2\)
\(=3\)
===============
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{6}{9}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{5}{5}+\dfrac{3}{3}+\dfrac{8}{4}\)
\(=1+1+2\)
\(=4\)
tính
\(\dfrac{27}{15}\)+\(\dfrac{6}{8}\)
\(\dfrac{19}{24}\)+\(\dfrac{7}{18}\)
\(\dfrac{2}{9}\)-\(\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{8}{15}\)-\(\dfrac{1}{3}\)
27/15 + 6/8 =51/20
19/24 + 7/18 = 85/72
2/9 - 1/6 = 1/18
8/15 -1/3 = 1/5
Tính
a.\(\dfrac{4}{9}+\dfrac{3}{7}\) \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{24}\) \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{4}{27}\)
b.\(\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{8}\) \(\dfrac{7}{15}-\dfrac{11}{30}\) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{7}{12}\)
c.\(\dfrac{18}{25}\times\dfrac{15}{6}\) \(\dfrac{30}{49}:\dfrac{6}{7}\) \(\dfrac{1}{2}\times\dfrac{3}{4}:\dfrac{6}{5}\)
d.\(8\times\dfrac{3}{5}:\dfrac{12}{5}\) \(4:\dfrac{9}{5}:\dfrac{10}{3}\)
3 bn đầu tiên xong mik sẽ tick
a: 4/9+3/7=28/63+27/63=55/63
3/4+7/24=18/24+7/24=25/24
1/3+2/9+4/27=9/27+6/27+4/27=19/27
b: 5/6-3/8=20/24-9/24=11/24
7/15-11/30=14/30-11/30=3/30=1/10
2/3+1/6-7/12
=8/12+2/12-7/12
=3/12=1/4
c: 18/25*15/6=15/25*18/6=3*3/5=9/5
30/49:6/7=30/49*7/6=210/294=5/7
1/2*3/4:6/5=3/8*5/6=15/48=5/16
d: 8*3/5:12/5=24/5*5/12=2
4:9/5:10/3=4*5/9*3/10=2/3
a)\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{15}{26}-\left(\dfrac{2}{13}-\dfrac{3}{7}\right)\)
b)\(2.\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{2}{9}-1\dfrac{3}{7}\right)-\dfrac{5}{3}:\dfrac{1}{9}\)
c)\(\dfrac{-11}{23}.\dfrac{6}{7}+\dfrac{8}{7}.\dfrac{-11}{23}-\dfrac{1}{23}\)
d)\(\left(\dfrac{377}{-231}-\dfrac{123}{89}+\dfrac{34}{791}\right).\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{24}\right)\)
nhanh lên giúp mình vs
a) Ta có: \(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{15}{26}-\left(\dfrac{2}{13}-\dfrac{3}{7}\right)\)
\(=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{15}{26}-\dfrac{2}{13}+\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{15}{26}-\dfrac{4}{26}\)
\(=\dfrac{11}{26}\)
b) Ta có: \(2\cdot\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{2}{9}-1\dfrac{3}{7}\right)-\dfrac{5}{3}:\dfrac{1}{9}\)
\(=\dfrac{6}{7}+\dfrac{2}{9}-\dfrac{10}{7}-\dfrac{5}{3}\cdot9\)
\(=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{2}{9}-15\)
\(=\dfrac{-36}{63}+\dfrac{14}{63}-\dfrac{945}{63}\)
\(=\dfrac{-967}{63}\)
c) Ta có: \(\dfrac{-11}{23}\cdot\dfrac{6}{7}+\dfrac{8}{7}\cdot\dfrac{-11}{23}-\dfrac{1}{23}\)
\(=\dfrac{-11}{23}\cdot\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{8}{7}\right)-\dfrac{1}{23}\)
\(=\dfrac{-11}{23}\cdot2-\dfrac{1}{23}\)
\(=-1\)
d) Ta có: \(\left(\dfrac{377}{-231}-\dfrac{123}{89}+\dfrac{34}{791}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{24}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-377}{231}-\dfrac{123}{89}+\dfrac{34}{791}\right)\cdot\left(\dfrac{4}{24}-\dfrac{3}{24}-\dfrac{1}{24}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-377}{231}-\dfrac{123}{89}+\dfrac{34}{791}\right)\cdot0\)
=0
Tính:
a) \(\dfrac{5}{9}:\dfrac{7}{3}\) b) \(\dfrac{2}{7}:\dfrac{8}{5}\) c) \(\dfrac{4}{15}:\dfrac{2}{5}\) d) \(\dfrac{7}{9}:\dfrac{21}{9}\)
a) $\frac{5}{9}:\frac{7}{3} = \frac{5}{9} \times \frac{3}{7} = \frac{{15}}{{63}} = \frac{5}{{21}}$
b) $\frac{2}{7}:\frac{8}{5} = \frac{2}{7} \times \frac{5}{8} = \frac{{10}}{{56}} = \frac{5}{{28}}$
c) $\frac{4}{{15}}:\frac{2}{5} = \frac{4}{{15}} \times \frac{5}{2} = \frac{{20}}{{30}} = \frac{2}{3}$
d) $\frac{7}{9}:\frac{{21}}{9} = \frac{7}{9} \times \frac{9}{{21}} = \frac{{63}}{{189}} = \frac{1}{3}$