cho x là 2 số thỏa mãn:x+2019.x2=2020.y2.y
Cho x, y, z thỏa mãn:x/2019=y/2020=z/2021. Chứng minh : (x-y) ^2= (x-z).(y-z) /2
Đặt\(\frac{x}{2019}=\frac{y}{2020}=\frac{z}{2021}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2019k\\y=2020k\\z=2021k\end{cases}}\)
Khi đó (x - y)2 = (2019k - 2020k)2 = (-k)2 = k2 (1)
\(\frac{\left(x-z\right)\left(y-z\right)}{2}=\frac{\left(2019k-2021k\right)\left(2020k-2021k\right)}{2}=\frac{\left(-2k\right).\left(-k\right)}{2}=\frac{2k^2}{2}=k^2\)(2)
Từ (1) và (2) => đpcm
Cho x,y,z là 3 số thực dương thỏa mãn: x2 + y2 + z2 = 2020
Chứng minh: \(\dfrac{2020}{x^2+y^2}+\dfrac{2020}{y^2+z^2}+\dfrac{2020}{z^2+x^2}\le\dfrac{x^3+y^3+z^3}{2xyz}+3\)
/\(2020\left(\dfrac{1}{x^2+y^2}+\dfrac{1}{y^2+z^2}+\dfrac{1}{x^2+y^2}\right)ápdụngBDT\)
\(\dfrac{1}{x^2+y^2}+\dfrac{1}{y^2+z^2}+\dfrac{1}{x^2+z^2}\ge\dfrac{9}{2\left(x^2+y^2+z^2\right)}=\dfrac{9}{2\cdot2020}\)
\(ápdụngBĐTcosi\)
\(x^3+y^3+z^3\ge3xyz\)
\(\)=> VP\(\ge\) 9/2
Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn:x20-7y=2020
Tìm số nguyên dương x, y thỏa mãn:
2019 . x2 + y2 = 2023
2019.\(x^2\) + y2 = 2023
Dùng phương pháp đánh giá tìm nghiệm nguyên em nhé.
Vì \(x\), y \(\in\) Z+ => \(x\); y ≥ 1
Với \(x\) = 1; y = 1 => 2019.12 + 12 = 2020 (loại)
Với \(x\) = 1; y = 2 => 2019.12 + 22 = 2023 ( thỏa mãn)
Với \(x\) > 1; y > 2 => 2019.\(x\) + y > 2019.12 + 22 = 2023
Vậy \(x\) = 1; y = 2 là nghiệm nguyên duy nhất thỏa mãn đề bài.
Kết luận: (\(x\); y) =( 1; 2)
Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn:x20--7y=2020
Cho x,y là các số tự nhiên thỏa mãn 2^x+5999=4y
Tìm giá trị của biểu thức (x-1)^2019 +(y -1501)^2020
Lời giải:
Nếu $x\geq 1$ thì $2^x$ chẵn
$\Rightarrow 2^x+5999$ lẻ
$\Rightarrow 4y$ lẻ (vô lý)
Do đó $x<1$. Mà $x$ tự nhiên nên $x=0$
$4y=2^x+5999=2^0+5999=6000$
$\Rightarrow y=1500$
Vậy $x=0; y=1500$
$(x-1)^{2019}+(y-1501)^{2020}=(0-1)^{2019}+(1500-1501)^{2020}$
$=(-1)+1=0$
Cho các số a,b,c,d khác 0 và x,y,z,t thỏa mãn :
\(\frac{x^{2020}+y^{2020}+z^{2020}+t^{2020}}{a^{2020}+b^{2020}+c^{2020}+d^{2020}}=\frac{x^{2020}}{a^{2020}}+\frac{y^{2020}}{b^{2020}}+\frac{z^{2020}}{c^{2020}}+\frac{t^{2020}}{d^{2020}}\)
Tính \(T=x^{2019}+y^{2019}+z^{2019}+t^{2019}\)
Bạn hãy dựa vào link này mà tự làm nhé :
https://olm.vn/hoi-dap/detail/246211413079.html
Bài làm của mình đó !
Cho các số a,b,c,d khác 0 và x,y,z,t thỏa mãn :
\(\frac{x^{2020}+y^{2020}+z^{2020}+t^{2020}}{a^{2020}+b^{2020}+c^{2020}+d^{2020}}=\frac{x^{2020}}{a^{2020}}+\frac{y^{2020}}{b^{2020}}+\frac{z^{2020}}{c^{2020}}+\frac{t^{2020}}{d^{2020}}\)
Tính \(T=x^{2019}+y^{2019}+z^{2019}+t^{2019}\)
Cho x,y thỏa mãn x^2 + y^2 = 6( x - y - 3 ) Tính M = x^2019 + y^2019 + ( x + y )^2020
\(x^2+y^2=6\left(x-y-3\right)\)\(\Rightarrow x^2+y^2-6\left(x-y-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-6x+6y+18=0\)\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(y^2+6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)(1)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0\forall x,y\)(2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow M=3^{2019}+\left(-3\right)^{2019}+\left(3-3\right)^{2020}=0\)
\(Ta \) \(có : \) \(x ^2 + y^2 = 6. ( x - y - 3 )\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2 + y^2 - 6. ( x - y - 3 ) = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2 + y^2 - 6x + 6y + 18 = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(( x^2 - 6x + 9 ) + ( y^2 + 6y + 9 ) = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(( x - 3 )^2 + ( y + 3 )^2 = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(( x - 3 )^2 = 0 \) \(và \) \(( y - 3 )^2 = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x - 3 = 0 \) \(và \) \(y + 3 = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x = 3 \) \(và \) \(y = - 3\)
\(Thay\) \(x = 3 ; y = - 3 \) \(vào \) \(M \)\(ta \) \(được :\)
\(M = 3\)\(2019\) \(+ (- 3 )\)\(2019\) \(+ [ 3 + ( - 3 ) ]\)\(2020\)
\(M = 0 \)