3/x . (-x - 3/3 - x ) với x≠0 ,x ≠ 3
1) (x+12).(x-3)=0
2) (-x+5).(3-x)=0
3) x.(2+x).(7-x)=0
4) (x-1).(x+2).(-x-3)=0
giúp tui với T-T
Cho từng cái = 0 rồi giải ra tìm x
Làm mẫu 1 câu nhé.
1) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+12=0\\x-3=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0-12\\x=0+3\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-12\\x=3\end{cases}}\)
rút gọn biểu thức A=(x-3/x - x/x+3): x/+3 (với x≠0 và x≠ -3)
\(\left(\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x}{x+3}\right):\dfrac{x}{x+3}\\ =\left(\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x\left(x+3\right)}-\dfrac{x^2}{x\left(x+3\right)}\right).\dfrac{x+3}{x}\\ =\left(\dfrac{x^2-9}{x\left(x+3\right)}-\dfrac{x^2}{x\left(x+3\right)}\right).\dfrac{x+3}{x}\\ =\dfrac{-9\left(x+3\right)}{x^2\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{-9}{x^2}\)
1) x*(x+2)>0
2 /x/+/x-5/=0
3) /x/+/3-x/=7 với 0<x<3
1.phép biến đổi tương đương nào là đúng?
A.Ix-3I = 3-x⇔3-x=0 B.Ix-3I = 3-x⇔3-x>0
C.Ix-3I = 3-x⇔3-x≤0 D..Ix-3I = 3-x⇔3-x≥0
CHỌN ĐÁP ÁN,GIẢI THÍCH TẠI SAO CHỌN ĐÁP ÁN ĐÓ GIÚP MÌNH VỚI Ạ BÀI NÀY MÌNH KH HIỂU
Giúp em với
3/x . (-x - 3/3 - x ) với x≠0 ,x ≠3
\(=\dfrac{3}{x}\cdot\left(-x\right)-\dfrac{3}{x}\cdot\dfrac{3}{3-x}=-3+\dfrac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{-3x\left(x-3\right)+9}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{-3x^2+9x+9}{x\left(x-3\right)}\)
1. x^4+x^2-2=0; 2. x^3+3x^2+6x+4=0; 3. x^3-6x^2+8x=0; 4. x^4-8x^3-9x^2=0 Giúp với (;~;)
1/ \(x^4+x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2-x^2+2x^2-2=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)+2\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2=0\\x+1=0\\x-1-0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2/ \(x^3+3x^2+6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\) (do \(x^2+2x+4=\left(x+1\right)^2+3>0,\forall x\))
\(\Leftrightarrow x=-1\).
3/ \(x^3-6x^2+8x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-6x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left[\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left[x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)
4/ \(x^4-8x^3-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-8x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-9x+x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x\left(x-9\right)+\left(x-9\right)\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x+1=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)
(x^3+9)(x^3+5)(x^3-3)(x^3-7)<0(với x nguyên)
a) (x-3)3-3+x=0
b)5x(x-2)-(2+x)=0
c)5x(x-2000)-x+2000=0
d)x2-4x=0
giúp mình với mình cần gấp
a) (x-3)3-3+x=0
=> (x-3)3+(x-3)=0
=> (x-3)(x2-6x+10)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x^2-6x+10=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\\left(x-3\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
` P = ( (3+x)/(3-x) - (3-x)/(3+x) - (4x^2)/( x^2-9) ) . ( (5)/(3-x) - (4x+2)/(3x-x^2) ) `
a) Rút gọn
b) Tính P với `x^2 - 4x + 3 = 0 `
c) Tìm x để P > 0
d) Tìm x thuộc Z để P thuộc Z
e) Tìm x để P = -4
g) Tìm GTNN của P với x thuộc Z
h) Tìm x để P > 4x
a:
Sửa đề: \(P=\left(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}-\dfrac{4x^2}{x^2-9}\right):\left(\dfrac{5}{3-x}-\dfrac{4x+2}{3x-x^2}\right)\)\(P=\left(\dfrac{-\left(x+3\right)}{x-3}+\dfrac{x-3}{x+3}-\dfrac{4x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\dfrac{5x-4x-2}{x\left(3-x\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2-6x-9+x^2-6x+9-4x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x-2}{x\left(3-x\right)}\)
\(=\dfrac{-4x^2-12x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x\left(3-x\right)}{x-2}\)
\(=\dfrac{-4x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-3\right)}{x-2}=\dfrac{4x^2}{x-2}\)
b: x^2-4x+3=0
=>x=1(nhận) hoặc x=3(loại)
Khi x=1 thì \(P=\dfrac{4\cdot1^2}{1-2}=-4\)
c: P>0
=>x-2>0
=>x>2
d: P nguyên
=>4x^2 chia hết cho x-2
=>4x^2-16+16 chia hết cho x-2
=>x-2 thuộc {1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16}
=>x thuộc {1;4;6;-2;10;-6;18;-14}