7.x -13=32.22
32.22-32.19
24 . 5-(131-(13-4)2 )
100:(250:(450-(4.53-22.25)))
( là ngoặc nhọn
( là ngoặc vuông
(là ngoặc tròn
Tính nhanh:
a)11/7 x 8/13 + 8/13 x 3/7 + 8/13
b)5/7 x 8/13 + 8/13 x 9/7 - 8/13
c)156 x 199 - 57 x 199 - 199
a.11/7.8/13+8/13.3/7+8/13
=8/13.(11/7+3/7+1)
=8/13.3
=24/13
b.5/7.8/13+8/13.9/7-8/13
=8/13.(5/7+9/7-1)
=8/13.1
=8/13
c.157.199-56.199-199
=199.(157-56-1)
=199.100
19900
7/13 x 7/15 - 5/12 x 7/13 + 7/13 x 8/15 = ?
7/13 x 7/15 - 5/12 x 7/13 + 7/13 x 8/15 =7/13x(7/15-5/12+8/15)=7/13x7/12=49/156
12/13×8/15×7/9=........................
........................
-13/4 x 3/7 - 13/4 x 10/7 - 13/7
\(\dfrac{-13}{4}.\dfrac{3}{7}-\dfrac{13}{4}.\dfrac{10}{7}-\dfrac{13}{7}\)
\(=\dfrac{13}{4}.\dfrac{-3}{7}-\dfrac{13}{4}.\dfrac{10}{7}-\dfrac{13}{7}\)
\(=\dfrac{13}{4}.\left(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{10}{7}\right)-\dfrac{13}{7}\)
\(=\dfrac{13}{4}.\dfrac{-13}{7}-\dfrac{13}{7}\)
\(=\dfrac{-13}{4}.\dfrac{13}{7}-\dfrac{13}{7}\)
\(=\dfrac{13}{7}.\left(\dfrac{-13}{4}-1\right)\)
\(=\dfrac{13}{7}.-\dfrac{17}{4}\)
\(=-\dfrac{221}{28}\)
* Cách làm nhanh: Với biểu thức như trên, hai phân số nhân với nhau có thể đổi dấu cho nhau.*
-13/4 . 3/7 - 13/4 . 10/7 - 13/7
= -13/4 . (3/7 + 10/7) - 13/7
= -13/4 . 13/7 - 13/7
= 13/7 . (-13/4 - 1)
= 13/7 . (-17/4)
= -221/28
1. -2/9 x 15/17 + -2/9 x 2/17
2. -5/3 x 6/5 + -7/9 x 3/10
3. 15/20 x 7/5 + -9/7 x -6/4
4.-25/13 x 5/19 + -25/13 x 14/19
5 -7/13 x 13/5 + -9/7 x 5/3
6. 27/35 x 5/9 - 2/7 x -7/5
7. 10/13 x 13/5 + {-9/5} x 10/3
8. 100/27 x 9/20 + 40% x 5/3
9. 1,5 x 5/12 + 1/4 x 3/4
10. 2 1/2 x 7/5 + {-9/10} x 2/3
11. X + 45% = 2 1/2 -5/3
12. 80% + X = -5/2 + 3/4
13. 4/25 - X =-5/2 + -3/10
1: =-2/9(15/17+2/17)=-2/9
2: \(=\dfrac{-6}{3}+\dfrac{-21}{90}\)
=-2-7/30=-67/30
3: \(=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{7}{5}+\dfrac{9}{7}\cdot\dfrac{3}{2}\)
=21/20+27/14=417/140
4: =-25/13(5/19+14/19)=-25/13
5: =-7/5-45/21=-7/5-15/7=-124/35
1: =-2/9(15/17+2/17)=-2/9
2: =34⋅75+97⋅32=34⋅75+97⋅32
=21/20+27/14=417/140
4: =-25/13(5/19+14/19)=-25/13
5: =-7/5-45/21=-7/5-15/7=-124/35
1. -2/9 x 15/17 + -2/9 x 2/17
2. -5/3 x 6/5 + -7/9 x 3/10
3. 15/20 x 7/5 + -9/7 x -6/4
4.-25/13 x 5/19 + -25/13 x 14/19
5 -7/13 x 13/5 + -9/7 x 5/3
`1, -2/9 xx 15/17 + (-2/9) xx 2/17`
`= -2/9 xx (15/17 + 2/17)`
`= -2/9 xx 17/17`
`=-2/9xx1`
`=-2/9`
__
`-5/3 xx 6/5 + (-7/9) xx 3/10`
`= -30/15 + (-21/90)`
`= -2 + (-7/30)`
`=-60/30 +(-7/30)`
`=-67/30`
__
`15/20 xx 7/5 + (-9/7) xx (-6/4)`
`=3/4 xx7/5 + (-9/7) xx(-6/4)`
`= 21/20 + 54/28`
`= 21/20 + 27/14`
`=417/140`
__
`-25/13 xx 5/19 + (-25/13) xx 14/19`
`=-25/13 xx (5/19 +14/19)`
`=-25/13 xx 19/19`
`= -25/13 xx 1`
`=-25/13`
__
`-7/13 xx 13/5 + (-9/7) xx 5/3`
`=-7/5 +(-15/7)`
`=-124/35`
Biểu thức: 13/7 x 12/13 + 13/7 x 27/13 có kết quả là :
`13/7 xx 12/13 + 13/7 xx 27/13`
`= 13/7 xx (12/13 + 27/13)`
`= 13/7 xx 3`
`= 39/7`
\(\dfrac{6}{13}\) x \(\dfrac{8}{7}\) + \(\dfrac{6}{13}\) x \(\dfrac{9}{7}\) - \(\dfrac{3}{13}\) x \(\dfrac{6}{7}\)
Help me please
\(\dfrac{6}{13}.\dfrac{8}{7}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{3}{13}.\dfrac{6}{7}=\dfrac{6}{13}.\left(\dfrac{8}{7}+\dfrac{9}{7}\right)-\dfrac{3}{13}.\dfrac{6}{7}=\dfrac{6}{13}.\dfrac{17}{7}-\dfrac{3}{13}.\dfrac{6}{7}=\dfrac{102}{91}-\dfrac{18}{91}=\dfrac{12}{13}\)
-5/7 x 3/13 - 5/7 x 10/13 + 12/7
`-5/7xx3/13-5/7xx10/13+12/7`
`=-5/7xx(3/13+10/13)+12/7`
`=-5/7xx13/13+12/7=-5/7+12/7=7/7=1`
=-5/7x(3/13 + 10/13) +12/7
=-5/7x1+12/7
= -5/7+ 12/7
= 7/7 =1