Tính hợp lí ( tính nhanh)
\(\dfrac{6}{13.}\dfrac{5}{7}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{7}{13} \)
Thực hiện phép tính ( tính hợ lí nếu được)
a, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}:\dfrac{3}{2}-1\) b, \(\dfrac{6}{7}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{4}{13}.\dfrac{6}{7}\)
a: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\cdot\dfrac{2}{3}-1=\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-1=\dfrac{19}{20}\)
b: \(=\dfrac{6}{7}\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{9}{13}-\dfrac{4}{13}\right)=\dfrac{6}{7}\cdot\dfrac{13}{13}=\dfrac{6}{7}\)
Thực hiện phép tính ( tính hợ lí nếu được)
a, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}:\dfrac{3}{2}-1\) b, \(\dfrac{6}{7}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{4}{13}.\dfrac{6}{7}\)
= \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-1\) = \(\dfrac{6}{7}.\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{9}{13}-\dfrac{4}{13}\right)\)
= \(\dfrac{15}{20}+\dfrac{24}{20}-\dfrac{20}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}.\left(\dfrac{17}{13}-\dfrac{4}{13}\right)\)
= \(\dfrac{39}{20}-\dfrac{20}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}.1\)
= \(\dfrac{19}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}\)
Tính nhanh:
\(\dfrac{12}{13}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}+\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{12}{13}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}+\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(\dfrac{12}{13}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}\right)+\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=2+1\)
\(=3\)
= ( 12/13 + 8/13 + 6/13 ) + ( 2/7 + 5/7 )
= 26/13 + 7/7
= 2 + 1
= 3
cảm ơn bạn đã giải 3 bài giúp mình!
Tính hợp lí:
\(-\dfrac{2}{7}.(\dfrac{5}{13}-\dfrac{9}{15})_{ }-\dfrac{2}{7}.\dfrac{8}{13}\)
\(=\dfrac{-2}{7}\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{8}{13}\right)=\dfrac{-2}{7}\cdot\dfrac{2}{5}=\dfrac{-4}{35}\)
Thực hiện phép tính (hợp lí nếu có thể):
a) \(13\dfrac{2}{7}\) : (\(\dfrac{-8}{9}\)) + \(2\dfrac{5}{7}\) : (\(\dfrac{-8}{9}\))
b) (\(\dfrac{-6}{11}\)) . \(\dfrac{7}{10}\) . (\(\dfrac{11}{-6}\)) . (-20)
c) (\(-1\dfrac{1}{2}\)) : \(\dfrac{3}{4}\) . (\(-4\dfrac{1}{2}\))
a) \(=\left(13\dfrac{2}{7}+2\dfrac{5}{7}\right):\left(-\dfrac{8}{9}\right)\)
\(=16:\dfrac{-8}{9}=\dfrac{-8\cdot\left(-2\right)\cdot9}{-8}=-18\)
b)
\(=\left(\dfrac{-6}{11}\cdot\dfrac{11}{-6}\right)\cdot\dfrac{7\cdot10\cdot\left(-2\right)}{10}\)
\(=-14\)
c) \(=\dfrac{-1}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\cdot\dfrac{-7}{2}\)
\(=\dfrac{-1\cdot2\cdot2\cdot\left(-7\right)}{2\cdot3\cdot2}=\dfrac{7}{3}\)
\(\dfrac{-1}{9}.\dfrac{-3}{5}+\dfrac{5}{-6}.\dfrac{-3}{5}-\dfrac{7}{2}.\dfrac{3}{5}\)
\(\dfrac{-3}{7}.\dfrac{15}{13}.\dfrac{3}{7}.\dfrac{11}{13}-\dfrac{3}{7}\)
Đề bài: Tính nhanh
Thực hiện phép tính (hợp lí nếu có thể):
a) (\(\dfrac{-6}{11}\)) . \(\dfrac{7}{10}\) . \(\dfrac{11}{-6}\) . (-20)
b) (\(-1\dfrac{1}{2}\)) : \(\dfrac{3}{4}\) . \(-4\dfrac{1}{2}\))
c) \(13\dfrac{2}{7}\) : (\(\dfrac{-8}{9}\)) + \(2\dfrac{5}{7}\) : (\(\dfrac{-8}{9}\))
\(a.\left[-\dfrac{6}{11}.\dfrac{11}{-6}\right].\dfrac{7}{10}.\left(-20\right)=1.7.\left(-2\right)=-14\)
\(b.\dfrac{-1}{2}:\dfrac{3}{4}.\dfrac{-7}{2}=\dfrac{7}{4}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{7}{3}\)
\(c.\dfrac{93}{7}:-\dfrac{8}{9}+\dfrac{19}{7}:\dfrac{-8}{9}=\left(\dfrac{93}{7}+\dfrac{19}{7}\right):-\dfrac{8}{9}=\dfrac{-9}{8}.\dfrac{112}{7}=-18\)
tính nhanh
\(\dfrac{6}{11}\)+\(\dfrac{2}{5}\)+\(\dfrac{16}{11}\)+\(\dfrac{19}{13}\)+\(\dfrac{3}{5}\)+\(\dfrac{7}{13}\)
`6/11+2/5+16/11+19/13+3/5+7/13`
`=(6/11+16/11)+(2/5+3/5)+(19/13+7/13)`
`=22/11+5/5+26/13`
`=2+1+2=5`
\(=\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{16}{11}\right)+\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+\left(\dfrac{19}{13}+\dfrac{7}{13}\right)\)
\(=2+1+2\)
\(=5\)
Tính (hợp lí nếu có thể)
\(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{3}{5}\) + \(\dfrac{5}{7}\) - \(\dfrac{7}{9}\) + \(\dfrac{9}{11}\) - \(\dfrac{11}{13}\) + \(\dfrac{13}{15}\) + \(\dfrac{11}{13}\) - \(\dfrac{9}{11}\) + \(\dfrac{7}{9}\) - \(\dfrac{5}{7}\) + \(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{7}{9}+\dfrac{9}{11}-\dfrac{11}{13}+\dfrac{13}{15}+\dfrac{11}{13}-\dfrac{9}{11}+\dfrac{7}{9}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}\right)-\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{5}\right)+\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{5}{7}\right)-\left(\dfrac{7}{9}-\dfrac{7}{9}\right)+\left(\dfrac{9}{11}-\dfrac{9}{11}\right)-\left(\dfrac{11}{13}-\dfrac{11}{13}\right)+\dfrac{13}{15}\)
\(=\dfrac{13}{15}\)
Thực hiện phép tính, tính nhanh nếu có thể
a, \(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{12}{13}\) + \(\dfrac{6}{-13}\)
b, ( \(\dfrac{4}{5}\) + \(\dfrac{1}{2}\) ) x ( \(\dfrac{6}{13}\) - 2 )
c, 75% : \(\dfrac{1}{2}\) - \(2\dfrac{1}{2}\) x ( \(-1\dfrac{1}{3}\) )
d, 0,375 x \(1\dfrac{3}{5}\) + 60% x \(\dfrac{2}{7}\) + \(\dfrac{3}{5}\) x \(\dfrac{5}{7}\)
e, \(\dfrac{-5}{6}\) x \(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{19}{13}\) : \(\dfrac{6}{-5}\) + \(\dfrac{2}{5}\)
f, 1,25 x \(\dfrac{7}{9}+\dfrac{5}{4}x\dfrac{15}{9}-1\dfrac{1}{4}:\dfrac{19}{3}\)
a: \(=\dfrac{7+12-6}{13}=1\)
b: \(=\dfrac{13}{10}\cdot\dfrac{6-26}{13}=\dfrac{-20}{10}=-2\)
c: \(=\dfrac{3}{4}\cdot2-\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{-4}{3}=\dfrac{3}{2}+\dfrac{20}{6}=\dfrac{3}{2}+\dfrac{10}{3}=\dfrac{29}{6}\)
d: \(=\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{8}{5}+\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{5}{7}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{6}{5}\)
Bài 4. Trên tia Ox lấy điểm A và B sao cho OA = 8cm, OB = 12cm.
a, Điểm A có nằm giữa hai điểm O và B không? Vì sao? Tính AB.
b, Gọi M, N lần lượt là trung điểm của OA, OB. Điểm M có nằm giữa hai điểm O và N không? Vì sao? Tính MN.
c, Điểm N có là trung điểm của đoạn thẳng AM không? Vì sao?
cho mìn hỏi câu b nhoa