Những câu hỏi liên quan
Phạm Ngọc Linh
Xem chi tiết
KAl(SO4)2·12H2O
30 tháng 3 2020 lúc 12:54

a) x^4 - 3x^3 + 3x - 1 = 0

<=> (x^3 - 2x^2 - 2x + 1)(x - 1) = 0

<=> (x^3 - 3x + 1)(x + 1)(x - 1) = 0

<=> x^3 - 3x + 1 khác 0 hoặc x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> x = -1 hoặc x = 1

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
lợi nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
11 tháng 10 2021 lúc 14:40

\(3x+4=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\\ 2x\left(x-1\right)-\left(1+2x\right)=-34\\ \Leftrightarrow2x^2-2x-1-2x=-34\\ \Leftrightarrow2x^2-4x+33=0\\ \Leftrightarrow2\left(x^2-2x+1\right)+30=0\\ \Leftrightarrow2\left(x-1\right)^2+30=0\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\left[2\left(x-1\right)^2+30\ge30>0\right]\\ x^2+9x-10=0\\ \Leftrightarrow x^2-x+10x-10=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+10\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-10\end{matrix}\right.\\ \left(7x-1\right)\left(2+5x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-1=0\\2+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{7}\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)

Bình luận (0)
Trang Trần Thị Kiều
Xem chi tiết
Hoàng Hà Vy
7 tháng 8 2017 lúc 11:13

a)

<=> 10x - 35 + 16x - 10 = 5 

<=> 10x + 16x = 5 + 35 + 10

<=> 26x = 50

<=> x = 50/26 = 25/13

Bình luận (0)
Trần Hải Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Linh Chi
2 tháng 11 2019 lúc 11:35

+) Lỗi nhỏ: Sai ở chỗ: \(\left|x-2+4-3x\right|=\left|-2x-2\right|\)

+) Lỗi lớn: Dấu bằng xảy ra:  \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)\left(4-3x\right)\ge0\\\left(-2x+2\right)\left(2x-3\right)\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{4}{3}\le x\le2\\\frac{3}{2}\le x\le1\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{3}{2}\le x\le1\)( làm tắt )

Nhưng mà thử vào chọn x= 1=>  A = 3 > 1. Nên bài này sai. 

Làm lại nhé!

A = | x - 2 | + | 2 x - 3  | + | 3  x - 4 |

 = | x - 2 | + | 2 x - 3  | + 3 | x - 4/3 |

= | x -2 | + | x - 4/3 | + | 2x -3 | +2 | x - 4/3 |

= ( | 2 - x | + | x - 4/3 | ) + ( | 3 - 2x  | + | 2x - 8/3 | )

\(\ge\)| 2 -x + x - 4/3 | + | 3 - 2x + 2x -8/3 |

= 2/3 + 1/3 = 1

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(2-x\right)\left(x-\frac{4}{3}\right)\ge0\\\left(3-2x\right)\left(2x-\frac{8}{3}\right)\ge0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{4}{3}\le x\le2\\\frac{4}{3}\le x\le\frac{3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{4}{3}\le x\le\frac{3}{2}\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
bill gates trần
Xem chi tiết
Phong trương
6 tháng 2 2019 lúc 21:17

ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0

\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0

\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0

x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)

\(\Rightarrow\)x+1=0

\(\Rightarrow\)x=-1

CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)

Bình luận (0)
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 2 2023 lúc 8:15

b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0

=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0

=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0

=>x-1=0

=>x=1

Bình luận (0)
trần hồ hồng ngọc
Xem chi tiết
Lùn Tè
23 tháng 9 2017 lúc 16:04

a. 5x(x-100)=0

=> TH1 : 5x=0 => x= 0

TH2 : x-100 = 0 => x= 100

Vậy .......

b. 34x (2x-6) =0

TH1: 34x=0 => x= 0

TH2; 2x-6=0 => 2x= 6 => x = 3

Vậy ............

Bình luận (0)
Nguyễn Quốc Phú
23 tháng 9 2017 lúc 16:14

a,5x(x-100)=0

=> 5x=0 hoac x-100=0

=> x=0 hoac x=100

b,34x(2x-6)=0

=> 34x=0 hoac 2x-6=0

=>x=0 hoac x=3

c,3x(x+7)-15=27

phan nay nhieu truong hop lam ban dong nao nha goi y

3x=6hoac21

x+7=7hoac 2

va co 4truong hop

phan con lai ko ro ban viet lai di

Bình luận (0)
Despacito
23 tháng 9 2017 lúc 16:19

\(5.\left(x-100\right)=0\)

\(x-100=0\)

\(x=100\)

vay \(x=100\)

\(34.\left(2x-6\right)=0\)

\(2x-6=0\)

\(2x=6\)

\(x=3\)

vay \(x=3\)

\(3.\left(x+7\right)-15=27\)

\(3\left(x+7\right)=42\)

\(x+7=14\)

\(x=7\)

vay \(x=7\)

\(24+3.\left(5-x\right)=0\)

\(24+15-3x=0\)

\(39-3x=0\)

\(3x=39\)

\(x=13\)

vay \(x=13\)

Bình luận (0)
Nguyễn Hiếu Bro
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 8 2021 lúc 22:58

g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)

\(\Leftrightarrow14x=0\)

hay x=0

Bình luận (1)
Mai Nguyễn Phương Linh
9 tháng 6 2023 lúc 12:17

w

Bình luận (0)
Đặng Hồng Phong
Xem chi tiết
oki pạn
29 tháng 1 2022 lúc 13:50

1.

<=> \(\left[{}\begin{matrix}4-3x=0\\10-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)

2.

<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-2x=0\\4+8x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

3.

<=>\(\left[{}\begin{matrix}9-7x=0\\11-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{7}\\x=\dfrac{11}{3}\end{matrix}\right.\)

4.

<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-14x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

5. 

<=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}-2x=0\\3x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{16}\\x=-\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)

6,7. ko đủ điều kiện tìm

Bình luận (1)
bill gates trần
Xem chi tiết
Trần Thanh Phương
3 tháng 2 2019 lúc 17:29

a) \(x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^4\left(x+1\right)+x^3\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+2x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)

Dễ thấy \(x^2+x+1>0\forall x;x^2+1>0\forall x\)

\(\Rightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy....

Bình luận (0)
Trần Thanh Phương
3 tháng 2 2019 lúc 17:33

b) \(x^4+3x^3-2x^2+x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+4x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+4x^2+2x+3\right)=0\)

...

\(\Leftrightarrow x=1\)

p/s: có bác nào giải đc pt \(x^3+4x^2+2x+3=0\)thì giúp nhé :))

Bình luận (0)