3x( x - 2 ) - 3x^2+12=0
Giải phương trình
a) \(x^2-2x+1=0\)
b)\(1+3x+3x^2+x=0\)
c)\(x+x^4=0\)
d)\(x^3-3x^2+3x-1+x\left(x^2-x\right)=0\)
e)\(x^2+x-12=0\)
g)\(6x^2-11x-10=0\)
a) Ta có: \(x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)hay x=1
Vậy: S={1}
c) Ta có: \(x+x^4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
mà \(x^2-x+1>0\forall x\)
nên x(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;-1}
Bài 1: Tìm x biết a) x^3 - 4x^2 - x + 4= 0 b) x^3 - 3x^2 + 3x + 1=0 c) x^3 + 3x^2 - 4x - 12=0 d) (x-2)^2 - 4x +8 =0
a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)
=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)
b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)
=>\(\left(x+1\right)^3=0\)
=>x+1=0
=>x=-1
c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)
=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)
=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)
=>(x-2)(x-6)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
Có bao nhiêu khẳng định đúng
2 - 3 x > 0 ∀ x ∈ ℝ 2 - 3 x ≥ 1 ∀ x ≥ 0 2 - 3 x > 2 - 3 ∀ x < 1 2 - 3 x < 4 ⇔ x > 2 2 - 3 x > 2 + 3 ⇔ x < - 1
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
Tìm x biết a) 3x^2+x)4-3x)=12 b)3x^2-2x-1=0
b: \(3x^2-2x-1=0\)
=>\(3x^2-3x+x-1=0\)
=>\(\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a: Bạn ghi lại đề đi bạn
3x(x-3)_4x+12=0
x^3-5x=0
(3x-2)^2-(x+2)^2=0
x^2-9-4(x+3)=0
tìm x
a,x^3+3x^2=4x+12 b,49x^2=(3x+2)^2 c,3x^2(x-5)+12(5-x)=0 d,x^2(x-5)+45-9x=0
\(a,x^3+3x^2=4x+12\)
\(x^2\left(x+3\right)=4\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm2\end{cases}}\)
\(b,49x^2=\left(3x+2\right)^2\)
\(7x=3x+2\)
\(\Rightarrow7x-3x=2\)
\(\Rightarrow4x=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
các câu còn lại tương tự nha
\(a,x^3+3x^2=4x+12\)
\(x^3+3x^2-4x-12=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm2\end{cases}}\)
\(b,49x^2=\left(3x+2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(7x\right)^2=\left(3x+2\right)^2\)
\(\Rightarrow7x=3x+2\)
\(\Rightarrow7x-3x=2\)
\(\Rightarrow4x=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(c,3x^2\left(x-5\right)+12\left(5-x\right)=0\)
\(3x^2\left(x-5\right)-12\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(3x^2-12\right)=0\)
\(\Rightarrow3.\left(x-5\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm2\end{cases}}}\)
\(d,x^2\left(x-5\right)+45-9x=0\)
\(x^2\left(x-5\right)+9\left(5-x\right)=0\)
\(x^2\left(x-5\right)-9\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-9=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm3\end{cases}}\)
Giải phương trình
a) \(x^3-3x^2+3x-1+x\left(x^2-x\right)=0\)
b) \(x^2+x-12=0\)
c) \(6x^2-11x-10=0\)
a, <=> (x-1)^3 + x^2(x-1)=0
<=> (x-1)(x^2-2x+1+x^2)=0
<=> (x-1)(2x^2-2x+1)=0
=> x=1
2x^2-2x+1=0 (*)
giải (*):
2x^2-2x+1=0
<=> (x-1)^2 + x^2 > 0
=> * vô nghiệm
=> Pt có nghiệm là 1.
b, x^2+x-12=0
<=> (x-3)(x+4)=0
=> x=3 hoặc x = -4
vậy....
c, 6x^2-11x-10=0
<=> (x-5/2)(6x+4)=0
=> x=5/2 hoặc x= -2/3.
vậy...
a,4x-8/2x2+1=0 b,x2-x-6/x-3=0 c,x+5/3x-6-1/2=2x-3/2x-4 d,12/1-9x2=1-3x/1+3x-1+3x/1-3x
giúp mình với ;-;
ghi này chả hiểu j bn ak
ghi rõ ra coi
giải pt
a, 2x^3++3x^2-8x-12=0
b, x^3-4x^2-x+4=0
c,x^3-x^2-x-2=0
d,x^4-3x^3+3x^2-x=0
e,(x+1)(x^2-2x+3)=x^3+1
g,x^3+3x^2+3x+1=4x+4
a) \(2x^3+3x^2-8x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3-8x\right)+\left(3x^2-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-4\right)+3\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-2=0\)
hoặc \(x+2=0\)
hoặc \(2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
hoặc \(x=-2\)
hoặc \(x=-\frac{3}{2}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2;-\frac{3}{2}\right\}\)
b) \(x^3-4x^2-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-4=0\)
hoặc \(x-1=0\)
hoặc \(x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=4\)
hoặc \(x=1\)
hoặc \(x=-1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{4;1;-1\right\}\)
c) \(x^3-x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2\right\}\)
d) \(x^4-3x^3+3x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;1\right\}\)
e) \(\left(x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)=x^3+1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2-2x+3=x^2-x+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;2\right\}\)
g) \(x^3+3x^2+3x+1=4x+4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=4\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\\left(x+1\right)^2=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x+1=\pm2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\) hoặc \(x=1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;1;-3\right\}\)
b) \(x^3-4x^2-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\pm1\end{cases}}\)
c) \(x^3-x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\) ( Do \(x^2+x+1>0\) )
a) \(2x^3+3x^2-8x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)-4\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=\pm2\end{cases}}\)
tìm x
a) 3.(x-3)-4x+12=0
b)(x+2)^2-(x+2).(x-2) =0
c)x^3+3x=3x^2+1
d)2/3x.(x^2-4)=0
e)(2x-3)^2-(+5)^2=0
\(a,=3x-9-4x+12=-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy ..
\(b,=\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=4\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy ..
\(c,=x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ..
\(d,\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
\(e,=\left(2x-3-5\right)\left(2x-3+5\right)=\left(2x-8\right)\left(2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{2}=4\\x=-\dfrac{2}{2}=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a) Ta có: 3(x-3)-4x+12=0
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
hay x=3
Vậy: S={3}
b) Ta có: \(\left(x+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-8\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
c) Ta có: \(x^3+3x=3x^2+1\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
hay x=1
Vậy: S={1}
d) Ta có: \(\dfrac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;2;-2}
a) 3.(x-3)-4x+12=0
=> 3x - 9 - 4x + 12 = 0
=> -x + 3 = 0
=> x = 3
b) (x+2)^2-(x+2).(x-2) =0
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2-x^2+4=0\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-x^2+4=0\)
=> 4x + 8 = 0
=> x = -2
c) x^3+3x=3x^2+1
\(\Rightarrow x^3+3x-3x^2-1=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^3=0\)
=> x = 1
d) \(\dfrac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
=> x = 0 hoặc x = 2 hoặc x = -2
e) \(\left(2x-3\right)^2-5^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-8\right)\left(2x+2\right)=0\)
=> x = 4 hoăc x = -1