tìm x biết (2x-8)^2 + |x-2y|=0
tìm x,y biết (2x-8)^2 + |x-2y|=0
Ta có::
(2x−8)2≥0∀x|x−2y|≥0∀x,y}(2x−8)2≥0∀x|x−2y|≥0∀x,y}⇒(2x−8)2+|x−2y|≥0∀x,y⇒(2x-8)2+|x-2y|≥0∀x,y
Mà (2x−8)2+|x−2y|=0(2x-8)2+|x-2y|=0
Dấu "==" xảy ra khi::
{(2x−8)2=0|x−2y|=0{(2x−8)2=0|x−2y|=0
⇒⇒{2x−8=0x−2y=0{2x−8=0x−2y=0
⇒⇒{2x=82y=x{2x=82y=x
⇒⇒{x=42y=4{x=42y=4
⇒⇒{x=4y=2{x=4y=2
Vậy x=4;y=2
phân tích đa thức sau thành nhân tử
1,3x^2+x-2
2, 2x^2-3xy-2y^2
3, 2x^2-3xy-2y^2
4, x^2+4xy+2x+3y^2+6
5, x^8+x+1
Tìm x,y biết
1, x^2+2x+5+y^2-4y=0
2,4x^2+y^4-20x-2y=26=0
mik ko bít
I don't now
................................
.............
Tìm x,y,z biết: a) x^2+y^2-4x+4y+8=0 b) 5x^2-4xy+y^2=0 c) x^2+2y^2+z^2-2xy-2y-4z+5=0 d) 3x^2+3y^2+3xy-3x+3y+3=0 e) 2x^2+y^2+2z^2-2xy-2xz+2yz-2z-2z-2x+2=0
a) x2+y2-4x+4y+8=0
⇔ (x-2)2+(y+2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)
b)5x2-4xy+y2=0
⇔ x2+(2x-y)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
c)x2+2y2+z2-2xy-2y-4z+5=0
⇔ (x-y)2+(y-1)2+(z-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-1=0\\z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=1\\z=2\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(5x^2-4xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{4}{5}xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{2}{5}y+\dfrac{4}{25}y^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
d)3x2+3y2+3xy-3x+3y+3=0
⇔ 6x2+6y2+6xy-6x+6y+6=0
⇔ 3(x+y)2+3(x-1)2+3(y+1)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
tìm x,y biết:
a) /x+5/+/3y-4/^2012=0
b) /2x-1/^2+/2y-x/-8=12-5*2^2
Tìm x y biết
a;|x-3|+(3y-1)^2018=0
b(2x-1)^2+|2y-x|-8=12-5x2^2
c (x-2017)^x+1-(x-2017)^x+11=0
cac ban oi ai xong truoc mk k cho nhe
Bài 1
a, Tính giá trị biểu thức: A= 1/2.(1+1/1.3)(1+1/2.4)(1+1/3.5)...(1+1/2015.2017)
b, Tính giá trị biểu thức:B= 2x^2-3x+5 với |x|=1/2
c, Tính giá trị biểu thức:C= 2x-2y+13x^3y^2(x-y)+15(y^2x-x^2y)+(2015/2016)^0 biết x-y=0
d, Tìm x,y biết (2x-1/6)^2 +|3y+12| bé hơn hoặc bằng 0
e, Tìm x,y,z biết: 3x-2y/4=2z-4x/3=4y-3z/2 và x+y+z=18
f, Tìm số nguyên x,y biết x-2xy+y-3=0
g, Cho đa thức f(x)= x^10-101x^9+101x^8-101x^7+...-101x+101. Tính f(100)
h, CMR từ 8 số nguyên dương tùy ý không lớn hơn 20, luôn chọn được ba số x,y,z là độ dài ba cạnh của một tam giác
Tìm x,y biết
a) (2y-1)^1000-(3+y)^1000=0
b) (x-2/9)^3=(2/3)^6
c) (2x-1)^6=(2x-1)^8
a) \(\left(2y-1\right)^{1000}-\left(3+y\right)^{1000}=0\)
\(\Rightarrow\left(2y-1\right)^{1000}=\left(3+y\right)^{1000}\)
\(\Rightarrow2y-1=3+y\)
\(2y-y=3+1\)
\(y=4\)
b) \(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\frac{2}{3}\right)^6\)
\(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\left(\frac{2}{3}\right)^2\right)^3\)
\(\Rightarrow x-\frac{2}{9}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
\(x-\frac{2}{9}=\frac{4}{9}\)
\(x=\frac{2}{3}\)
c) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\left(\left(2x-1\right)^3\right)^2=\left(\left(2x-1\right)^4\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(2x-1\right)^4\)
\(8x^3-1=16x^4-1\)
\(16x^4-8x^3=0\)
\(8x^3\left(2x-1\right)=0\)
Nếu \(8x^3=0\) thì \(x^3=0\Rightarrow x=0\)
Nếu \(2x-1=0\)thì \(2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x=0 và x=1/2
tìm các cặp sô nguyên x, y biết : 2x^2y - x^2 -2y - 2 = 0
2x2y - x2 -2y - 2 = 0
=>2x2y-x2-2y+1 = 3
=>(2x2y-x2)-(2y-1)=3
=>x2(2y-1)-(2y-1)=3
=>(x2-1)(2y-1)=3
=>x2-1 và 2y-1 thuộc Ư(3)={3;1;-1;-3}
Xét x2-1=3 =>x2=4 =>x=±2 =>2y-1=1 =>y=1
Xét x2-1=1 =>x2=2 (Loại vì x,y nguyên)
Xét x2-1=-1 =>x2=0 =>x=0 =>2y-1=-3 =>y=-1
Xét x2-1=-3 =>x2=-2 (Loại vì bình phương 1 số luôn \(\ge\)0>-2)
Vậy với x=±2 thì y=1 với x=0 thì y=-1
⇔2x2−x+1=xy+2y⇔2x2−x+1=xy+2y
⇔2x2−x+1=y(x+2)⇔2x2−x+1=y(x+2)
⇒11x+2⇒11x+2 nguyên ⇒x+2=Ư(11)⇒x+2=Ư(11)
Mà x nguyên dương ⇒x+2≥3⇒x+2=11⇒x=9⇒x+2≥3⇒x+2=11⇒x=9
⇒y=14⇒y=14
Vậy (x;y)=(9;14)
Tìm x,y thuộc Z, biết: 2x^2y - x^2 - 2y - 2 = 0
\(2x^2y-x^2-2y-2=0\Leftrightarrow x^2\left(2y-1\right)-\left(2y-1\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(2y-1\right)=3=\left(-1\right)\left(-3\right)=\left(-3\right)\left(-1\right)=1.3=3.1\)
Tới đây giải nghiệm nguyên như bình thường