tìm x biết:
2x= 1
a) Tìm số tự nhiên x, y biết: (2x+1)(y-3)=12
b) Tìm số tự nhiên x biết: 2x+2x+1+2x+2+...+2x+2015=22019-8
c) So sánh: 3625 và 2536
a,(2x+1)(y-3)=12
⇒⇒2x+1 và y-3 ∈∈Ư(12)={±1;±2;±3;±4;±6;±12}{±1;±2;±3;±4;±6;±12}
2x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 |
y-3 | 12 | -12 | 6 | -6 | 4 | -4 |
x | 0 | -1 | 1212 | −32−32 | 1 | -2 |
y | 15 | -9 | 9 | 3 | 7 | -1 |
=>x=0,y=15
c) Ta có: \(36^{25}=\left(6^2\right)^{25}=6^{50}\)
\(25^{36}=\left(5^2\right)^{36}=5^{72}\)
Ta có: \(6^{50}=\left(6^5\right)^{10}=7776^{10}\)
mà \(5^{70}=\left(5^7\right)^{10}=78125^{10}\)
nên \(6^{50}< 5^{70}\)
mà \(5^{70}< 5^{72}\)
nên \(6^{50}< 5^{72}\)
hay \(36^{25}< 25^{36}\)
a) Tìm số tự nhiên x, y biết: (2x+1)(y-3)=12
b) Tìm số tự nhiên x biết: 2x+2x+1+2x+2+...+2x+2015=22019-8
c) So sánh: 3625 và 2536
a) Tìm số tự nhiên x, y biết: (2x+1)(y-3)=12
b) Tìm số tự nhiên x biết: 2x+2x+1+2x+2+...+2x+2015=22019-8
c) So sánh: 3625 và 2536
a/
Với $x,y$ là số tự nhiên $2x+1, y-3$ là số nguyên. Mà $(2x+1)(y-3)=12$ nên $2x+1$ là ước của 12.
$2x+1>0, 2x+1$ lẻ nên $2x+1\in \left\{1;3\right\}$
Nếu $2x+1=1\Rightarrow y-3=12$
$\Rightarrow x=0; y=15$
Nếu $2x+1=3\Rightarrow y-3=4$
$\Rightarrow x=1; y=7$
Vậy...........
b/
$2^x+2^{x+1}+2^{x+2}+...+2^{x+2015}=2^{2019}-8$
$2^x(1+2+2^2+2^3+...+2^{2015})=2^{2019}-8(1)$
$2^x(2+2^2+2^3+2^4+...+2^{2016})=2^{2020}-16(2)$ (nhân 2 vế với 2)
Lấy (2) trừ (1) theo vế thì:
$2^x(2^{2016}-1)=2^{2020}-2^{2019}-8$
$2^x(2^{2016}-1)=2^{2019}(2-1)-8=2^{2019}-8$
$2^x(2^{2016}-1)=2^3(2^{2016}-1)$
$\Rightarrow 2^x=2^3$
$\Rightarrow x=3$
c/
$25^{36}=(5^2)^{36}=5^{72}$
$36^{25}=(6^2)^{25}=6^{50}=(6^5)^{10}< (5^7)^{10}=5^{70}< 5^{72}$
$\Rightarrow 25^{36}> 36^{25}$
Tìm x biết:
\(\dfrac{2x+1}{x^2-2x+1}-\dfrac{2x+3}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)-\left(2x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1-2x^2-x+3=0\)
=>2x=-4
hay x=-2
Tìm x biết (2x-1)×(x-3)-2x(x+1)=0
=>2x^2-7x+3-2x^2-2x=0
=>-9x=-3
=>x=1/3
\(\Leftrightarrow2x^2-6x-x+3-2x^2-2x=0\\ \Leftrightarrow-9x=-3\\\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{-9}=\dfrac{1}{3} \)
Vậy \(x=\dfrac{1}{3}\)
\(\left(2x-1\right)\left(x-3\right)-2x\left(x+1\right)=0\\ x\left(2x-1\right)-3\left(2x-1\right)-2x^2-2x=0\\ 2x^2-x-6x+3-2x^2-2x=0\\ \left(2x^2-2x^2\right)-\left(x+6x+2x\right)+3=0\\ 3-9x=0\\ 9x=3\\ x=\dfrac{1}{3}\)
BT1: cho -3x(x+5)=-3x2-15x
(x+3)(x+2)=x2+5x+6
Tìm x biết:
--3x(x+5)+(x+3)(x+2)=7
BT2:Cho(2x+1)2=4x2+4x+1
(2x+1)(2x-1)=4x2-1
Tìm x biết:
(2x+1)2-(2x+1)(2x-1)=19
BT3: Tìm x biết:
a)x(x+1)-x(x+5)=9
b)4x2(x+5)-8x(x+7)=13
a) tìm x biết : I x-2I + I3-2x I = 2x+1
b) tìm x,y thuộc Z biết : xy+2x-y= 5
c) tìm x,y thuộc Z biết : 2x=3y; 4y=5z va 4x-3y + 5z = 7
a, nếu x<3/2suy ra x-2<0 suy ra |x-2|=-(x-2)=2-x
(3-2x)>0 suy ra|3-2x|=3-2x
ta có: 2-x+3-2x=2x+1
5-3x=2x+1
5-1=2x+3x
6=6x nsuy ra x=6(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(\frac{3}{2}\le x<2\)thì x-2<0 suy ra|x-2|=-(x-2)=2-x
2-2x<0 suy ra|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:2-x+2x-3=2x+1
-1+x=2x+1
-1-1=2x-x
-2=x(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(x\ge2\)thì x-2\(\ge\)0suy ra:|x-2|=x-2
3-2x<0 suy ra:|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:x-2+2x-3=2x+1
3x-5=2x+1
3x-2x=5+1
x=6(chọn vì thuộc khả năng xét)
suy ra x=6
c)\(tacó:2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\)
\(4y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{z}{8}\)
suy ra:\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{8}=k\Rightarrow x=15k;y=10k;z=8k\)
ta có: 4(15k)-3(10k)+5(8k)=7
60k-30k+40k=7
70k=7 suy ra k=1/10
ta có:x=1/10.15=3/2
y=1/10.10=1
tìm x biết : I x-2I + I3-2x I = 2x+1
b) tìm x,y thuộc Z biết : xy+2x-y= 5
c) tìm x,y thuộc Z biết : 2x=3y; 4y=5z va 4x-3y + 5z = 7
Câu hỏi tương tự Đọc thêm Báo cáo
Toán lớp 7
nhoc quay pha 22/02/2016 lúc 15:37
c)
Tìm x biết: ( 2 x + 2 ) ( x - 1 ) – ( x + 2 ) . ( 2 x + 1 ) = 0
A. - 4 5
B. - 1 5
C. 4 5
D. 1 5
a)tìm x biết: 5^x-1 + 5^x-3= 650
b)tìm x biết: gttd x+1 +gttd x+2 +.......+gttd x+100=605x (gttd: giá trị tuyệt đối)
c) tìm x,y biết : (2x+1)/5=(4y-5)/9=(2x+4y-4)/7x
a) \(5^{x-1}+5^{x-3}=650\)
\(\Rightarrow5^x\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{125}\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x=650:\frac{26}{125}\)
\(\Rightarrow5^x=3125\)
\(\Rightarrow5^x=5^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Bài 2: Tìm x , biết: |
( 1- 2x) (x+3) + ( x+1) ( 2x-1)=14
Ta có: \(\left(-2x+1\right)\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=14\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-6x+x+3+2x^2-x+2x-1=14\)
\(\Leftrightarrow-4x=12\)
hay x=-3