Timx x x3=27
1.timx,biet
1, 2/3-1/3x=1
2,4/5+1/5:x=2
3, (x-3/5)2=1/4
4,(2x-5)3=-27
Tìm số tự nhiên x, biết
a, x 2 = 16
b, x 3 = 27
c, 2 . x 3 - 4 = 12
d, 5 x 3 - 5 = 0
e, x + 1 2 = 16
f, x + 1 3 = 27
g, x + 1 3 = 16
h, 2 x - 1 7 = x 7
a) x = 4
b) x = 3
c) x = 2
d) x = 1
e) x = 3
f) x = 2
g) x = 4
h) x = 3
a,timx;y sao cho 2^x=4^y-1; 27^y= 3^x+8
b,tim ba phan so biet rang tong cua chung bang 3 3/7(hon so),cac tu cua chung ti le voi 3,4,5,cac mau cua chung ti lt voi5,1,2
Tìm số tự nhiên x, biết
a) x 2 = 16
b) x 3 = 27
c) 2 . x 3 - 4 = 12
d) 5 . x 3 - 5 = 0
Bài 1 : Tính giá trị biểu thức :
a) x3+9x2+27x+27 tại x=7
b) 64-48x+12x2-x3 tại x=24
c) x3-3x2+3x tại x=11
Giúp em với tại em đang cần gấp ạ
\(a,=\left(x+3\right)^3=\left(7+3\right)^3=10^3=1000\\ b,=\left(4-x\right)^3=\left(4-24\right)^3=\left(-20\right)^3=-8000\\ c,=\left(x-1\right)^3=\left(11-1\right)^3=10^3=1000\)
Tìm x biết:
a. x3 – 25x = 0 b. 3x(x- 2) – x + 2 = 0
c. x2 – 4x - 5 = 0 d.x3 – x2 + 3x – 3 = 0
e. x3 + 27 + ( x + 3)( x – 9) = 0
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Timx:3x+|x-2|=14-x
3x+|x-2|=14-x
=> 3x+x-2=14-x
=> 4x-2 =14-x
=> 4x+x =14+2
=> 5x = 16
=> x = 16/5
3x+|x-2|=14-x
=> 3x+x-2=14-x
=> 4x-2 =14-x
=> 4x+x =14+2
=> 5x = 16
=> x = 16/5
Thằng kia làm thiếu một trường hợp rồi
tìm x biết
a,-25+49x2=0
b,16x2-25(x-2)2
c,(3x-2)2-9(x+4)(x+4)=2
d,x3-6x2+12x-8=0
e,-27+27x-9x2+x3=0
a: 49x^2-25=0
=>(7x-5)(7x+5)=0
=>7x-5=0 hoặc 7x+5=0
=>x=5/7 hoặc x=-5/7
b: Đề thiếu vế phải rồi bạn
c: (3x-2)^2-9(x+4)(x-4)=2
=>9x^2-12x+4-9(x^2-16)=2
=>9x^2-12x+4-9x^2+144=2
=>-12x+148=2
=>-12x=-146
=>x=146/12=73/6
d: x^3-6x^2+12x-8=0
=>(x-2)^3=0
=>x-2=0
=>x=2
e: x^3-9x^2+27x-27=0
=>(x-3)^3=0
=>x-3=0
=>x=3
a) \(-25+49x^2=0\)
\(\Leftrightarrow49x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x\right)^2-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-5\right)\left(7x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-5=0\\7x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=5\\7x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{7}\\x=-\dfrac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
b) \(16x^2-25\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2-\left[5\left(x-2\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5x+10\right)\left(4x+5x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(10-x\right)\left(9x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}10-x=0\\9x=10\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=\dfrac{10}{9}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(3x-2\right)^2-9\left(x+4\right)\left(x+4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9\left(x^2+8x+16\right)=2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9x^2-72x-144=2\)
\(\Leftrightarrow-84x-140=2\)
\(\Leftrightarrow-84x=142\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{142}{84}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{71}{42}\)
d) \(x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3\cdot2\cdot x^2+3\cdot2^2\cdot x-2^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
e) \(-27+27x-9x^2+x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Mình sửa lại câu c một chút nha:
c: (3x-2)^2-9(x+4)(x+4)=2
=>(3x-2)^2-9(x+4)^2=2
=>(3x-2)^2-(3x+12)^2=2
=>(3x-2-3x-12)(3x-2+3x+12)=2
=>-14*(6x+10)=2
=>6x+10=-1/7
=>6x=-71/7
=>x=-71/42
Câu 13: (1,5 điểm) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x3 + ax2 - 2ax - 4x
b) 2x2 - 7x + 5
c) x3 +27 + ( x - 3)( x + 3)
b: \(=2x^2-2x-5x+5\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x-5\right)\)
\(a,=x\left(x^2-4\right)+ax\left(x-2\right)\\ =x\left(x-2\right)\left(x+2\right)+ax\left(x-2\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^2+2x+ax\right)\\ =x\left(x+a+2\right)\left(x-2\right)\\ b,=2x^2-2x-5x+5\\ =2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)\\ =\left(2x-5\right)\left(x-1\right)\\ c,=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x-3\right)\left(x+3\right)\\ =\left(x+3\right)\left(x^2-2x+6\right)\)