Bài 12: Tính bằng cách thuận tiện:
a/ 4/5 x2/7 +4/5 x5/7 =
1.Tính
C) 17/6 - 3/7 - 5/6.
2.Tính bằng cách THUẬN TIỆN:
A) 6/9 + 3/15 + 7/15.
B) 7/2 + 29/12 - 11/12.
C) 26/25 - 3/5 - 2/5.
\(1,\\ c,\dfrac{17}{6}-\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{17\times7-3\times6-5\times7}{6\times7}=\dfrac{119-18-35}{42}=\dfrac{66}{42}=\dfrac{11}{7}\\ 2,\\ a,\dfrac{6}{9}+\dfrac{3}{15}+\dfrac{7}{15}\\ =\dfrac{6:3}{9:3}+\dfrac{7+3}{15}\\ =\dfrac{2}{3}+\dfrac{10}{15}\\ =\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{2+2}{3}=\dfrac{4}{3}\)
\(b,\dfrac{7}{2}+\dfrac{29}{12}-\dfrac{11}{12}\\ =\dfrac{7}{2}+\left(\dfrac{29}{12}-\dfrac{11}{12}\right)\\ =\dfrac{7}{2}+\dfrac{29-11}{12}\\ =\dfrac{7}{2}+\dfrac{18}{12}\\ =\dfrac{7}{2}+\dfrac{18:6}{12:6}\\ =\dfrac{7}{2}+\dfrac{3}{2}\\ =\dfrac{7+3}{2}=\dfrac{10}{2}=5\)
\(c,\dfrac{26}{25}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{5}\\ =\dfrac{26}{25}-\dfrac{3\times5}{5\times5}-\dfrac{2\times5}{5\times5}\\ =\dfrac{26-15-10}{25}\\ =\dfrac{1}{25}\)
Bài 1:
\(\dfrac{17}{6}-\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{6}=\left(\dfrac{17}{6}-\dfrac{5}{6}\right)-\dfrac{3}{7}=2-\dfrac{3}{7}=\dfrac{14}{7}-\dfrac{3}{7}=\dfrac{11}{7}\)
Bài 2:
a/\(\dfrac{6}{9}+\dfrac{3}{15}+\dfrac{7}{15}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\left(\dfrac{3}{15}+\dfrac{7}{15}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{4}{3}\)
b/\(\dfrac{7}{2}+\dfrac{29}{12}-\dfrac{11}{12}\)
\(=\dfrac{7}{2}+\left(\dfrac{29}{12}-\dfrac{11}{12}\right)\)
\(=\dfrac{7}{2}+\dfrac{3}{2}\)
\(=5\)
c/\(\dfrac{26}{25}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{26}{25}-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)\)
\(=\dfrac{26}{25}-1\)
\(=\dfrac{26}{25}-\dfrac{25}{25}\)
\(=\dfrac{1}{25}\)
#Đang Bận Thở
tính bằng cách thuận tiện:
a)25*12 d)5*125*2*41*8
b)34*11 e)25*7*10
c)47*101 f)3*36*25*50
a) 25.12
= 25.(10+2)
= 25.10+25.2
=250+50
=300
Bạn cứ áp dụng vào để tính những câu còn lại nhé!
Tính bằng cách thuận tiện:
a) 36 + 12 + 14 + 38
b) 2 x 3 x 5 000
c) 9 x 13 + 9 x 7
a) 36 + 12 + 14 + 38 = (36 + 14) + (12 + 38)
= 50 + 50
= 100
b) 2 x 3 x 5 000 = (2 x 5 000) x 3
= 10 000 x 3
= 30 000
c) 9 x 13 + 9 x 7 = 9 x (13 + 7)
= 9 x 20
= 180
Tính bằng cách thuận tiện:
a, 7/9 x 13/25 x 9/7
b, 5/9 x 21/25 + 21/25 x 4/9
c, 19/5 x 11/16 - 9/5 x 11/16
a) \(\dfrac{7}{9}\times\dfrac{13}{25}\times\dfrac{9}{7}=\left(\dfrac{7}{9}\times\dfrac{9}{7}\right)\times\dfrac{13}{25}=1\times\dfrac{13}{25}=\dfrac{13}{25}\)
b) \(\dfrac{5}{9}\times\dfrac{21}{25}+\dfrac{21}{25}\times\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{21}{25}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)\)
\(=\dfrac{21}{25}\times1=\dfrac{21}{25}\)
c) \(\dfrac{19}{5}\times\dfrac{11}{16}-\dfrac{9}{5}\times\dfrac{11}{16}\)
\(=\dfrac{11}{16}\times\left(\dfrac{19}{5}-\dfrac{9}{5}\right)\)
\(=\dfrac{11}{16}\times2=\dfrac{22}{16}=\dfrac{11}{8}\)
a) Tính bằng cách thuận tiện nhất:
134 x 4 x 5;
5 x 36 x 2
42 x 2 x 7 x5
b) Tính (theo mẫu):
145 x2 + 145 x 98
= 145 x (2 + 98)
= 145 x 100 = 14 500
137 x 3 + 137 x 97
428 x 12 - 428 x 2
94 x 12 + 94 x 88
537 x 39 - 537 x 19
a) Tính bằng cách thuận tiện nhất:
134 x 4 x 5
= 134 x (4 x 5)
= 134 x 20 = 1680
5 x 36 x 2
= 36x (5 x 2)
= 36 x 10 = 360
42 x 2 x 7 x5
= (42 x 7) x (2 x5)
= 294 x 10 = 2940
b) 137 x 3 + 137 x 97
= 137 x (3 + 97)
= 137 x 100 = 13700
94 x 12 + 94 x 88
= 94 x (12 + 88)
= 94 x 100 = 9400
428 x 12 - 428 x 2
= 428 x (12 - 2) = 4280
537 x 39 - 537 x 19
= 537 x (39 - 19)
= 537 x 20 = 10740
Tính bằng cách thuận tiện:
A = 2017/2018 x 7/8 + 2017/2018 x 3/8 - 2017/2018 x 1/4
4.Tính giá trị của biểu thức bằng cách thuận tiện:
a. 5 x 9 x 7 x 4 x 18 / 3 x 6 x 7 x 45 x 12
b. 1/10 x 2/9 x 3/8 x 4/7 x 5/6 x 6/5 x 7/4 x 8/3 x 9/2
c.14/15 x 27/35 x 25/22 x 44/9
5.Một con sên phải bò lên đỉnh cái cột, giờ thứ nhất, sên bò được 1/5 cái cột, giờ thứ 2 bò được 1/6 cái cột. Hỏi sau 2 giờ con sên còn phải bò bao nhiêu phần cái cột nữa?
Bài 2:
Sau 2 giờ con ốc sên bò được:
1/5+1/6=11/30(cây cột)
Sau 2 giờ thì con ốc sên còn phải bò:
1-11/30=19/30(cây cột)
Tính bằng cách thuận tiện
a) 60 x( 7/12 + 4/15 ) b) 1/2 x 2/3 x 3/4 x4/5 x5/6 x 6/7 7/8 x 8/9
giúp hộ mình bài này nha a. 2/12 x 3/7 x 6/9 x 7/2
tính bằng cách thuận tiện:a)5/6 - (2/5 + 1/3)
b)3/4 - 1/3 - 1/6
a) \(\frac{5}{6}-\left(\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\right)=\frac{5}{6}-\frac{11}{15}=\frac{1}{10}\)
b) \(\frac{3}{4}-\frac{1}{3}-\frac{1}{6}=\frac{3}{4}-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\right)=\frac{3}{4}-\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\)