Rút gọn biểu thức
\(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
Rút gọn biểu thức B= \(2\left(X^4+y^4+z^4\right)-\left(x^2+y^2+z^2\right)^2-2\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(x+y+z\right)^2+\left(x+y+z\right)^4\)
Rút gọn biểu thức :
a) \(\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
b) \(2\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
c) \(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
\(a,\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2=x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2=2\left(x^2+y^2\right)\)\(b,2\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2=2x^2-2y^2+x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2=3x^2\)\(c,\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)=\left[\left(x-y+z\right)-\left(z-y\right)\right]^2=\left(x-2y\right)^2\)
a) \(\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
=\(\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
=\(x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2\)
\(2x^2+2y^2=2\left(x^2+y^2\right)\)
b) \(2\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
=\(\left[\left(x-y\right)+\left(x+y\right)\right]^2\)
= \(\left(x-y+x+y\right)^2\)
\(=2x^2\)
c) \(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)^2-2\left(x-y+z\right)\left(z-y\right)+\left(z-y\right)^2\)
\(=\left[\left(x-y+z\right)-\left(z-y\right)\right]^2\)
= \(\left(x-y+z-z+y\right)^2=x^2\)
a. (x+y)2+(x−y)2
=x2+2xy+y2+x2−2xy+y2=2x2+2y2
b. 2(x−y)(x+y)+(x+y)2+(x−y)2
=[(x+y)+(x−y)]2=(2x)2=4x2
c. (x−y+z)2+(z−y)2+2(x−y+z)(y−z)
=(x−y+z)2+2(x−y+z)(y−z)+(y−z)2=[(x−y+x)+(y−z)]2=x2
Rút gọn các biểu thức sau:
\(\left(x+y-z\right)^2+2\left(z-x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(\left(x+y-z\right)^2+2\left(z-x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y-z\right)^2-2\left(x+y-z\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(\left[\left(x+y-z\right)-\left(x+y\right)\right]^2=z^2\)
\(\left(x+y-z\right)^2+2\left(z-x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y-z\right)^2-2\left(x+y-z\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y-z-x+y\right)^2\)
\(=-z^2\)
Rút gọn biểu thức
\(\left(x-y+z\right)^2\)\(+\left(z-y\right)^2\)\(+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
Bài làm:
Ta có: \(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)(hằng đẳng thức đầu)
\(=\left(x-y+z+y-z\right)^2=x^2\)
\(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left[\left(x-y+z\right)+\left(y-z\right)\right]^2=\left(x-y+z+y-z\right)^2=x^2\)
1. Viết biểu thức dưới dạng bình phương của một tổng
\(2xy^2+x^2y^4+1\)
2, Rút gọn biểu thức :
a, \(2\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)
b, \(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
1) 2xy2+x2y4+1=(xy2)2+2xy2.1+12=(xy2+1)2
2)
a)2(x-y)(x+y)+(x+y)2+(x-y)2=(x+y+x-y)2=(2x)2=4x2
b)(x-y+z)2+(z-y)2+2(x-y+z)(y-z)
=(x-y+z)2+(y-z)2+2(x-y+z)(y-z)
=(x-y+z+y-z)2
=x2
Rút gọn biểu thức :
\(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2.\left(x-y+z\right).\left(y-z\right)\)
Ai nhanh được ba tích
\(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2-2\left(x-y+z\right)\left(z-y\right)\)
\(=\left(x-y+z-z+y\right)^2\)
\(=x^2\)
\(=\left(x-y+z+z-y\right)^2=\left(x+2z-2y\right)^2\)
ý sai rồi dc sửa chứ
nếu dc thì vầy \(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2-2\left(x-y+z\right)\left(z-y\right)=\left(x-y+z-z+y\right)^2=x^2\)
rút gọn biểu thức
\(\frac{x^3+y^3+z^3-3xyz}{\left(x+y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(x-z\right)^2}\)
Dat (x-y)2+(y-z)2+(x-z)2=A
=(x+y)3+z3-3x2y-3xy2-3xyz / A
=(x+y+z).(x2+2xy+y2-xy-yz+z2)-3xy(x+y+z) / A
=(x+y+z).(x2+y2+z2-xy-yz-xz) /A
=2(x+y+z).(x2+y2+z2-xy-yz-xz) /2A
=(x+y+z)[ (x2-2xy+y2)+(y2-2yz+z2)+(x2-2xz+z2) / 2A
=(x+y+z).[ (x-y}2+(y-z)2+(x-z)2 ] /2A
=(x+y+z). A /2A
=x+y+z /2
Rút gọn các phân thức: \(\dfrac{x^3-y^3+z^3+3xyz}{\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)
1rút gọn\(\frac{x^2+y^2+z^2}{\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2+\left(x-y\right)^2}\)biết rằng x+y+z=0
2 rút gọn các phân thức
a,\(\frac{x^3-y^3+z^3+3xyz}{\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)
b,\(\frac{x^3+y^3+z^3-3xyz}{\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)