Cho đơn thức:E=-2/3xy^3 F=14/9x^2y^3
a, Tìm đơn thức G biết G=E.F
* Đơn thức
Dạng 1:
1) Gía trị của biểu thức 5x^2-3xy^2 tại x=-1, x=1 bằng bao nhiêu ?
2) Gía trị của biểu thức xy+x^2y^2+x^3y^3 tại x=1và x=-1 bằng bao nhiêu
Dạng 2: Nhận biết đơn thức:
1) Biểu thức nào sau đây được gọi là đơn thức :
(2+x)x^2 ; 10x+y ; 1/3xy ; 2y-5
Dạng 3: đơn thức đồng dạng
1) đơn thức nào sau đây đồng dạng với đơn thức 1/5xy^2
A.3x^2y ; B.10xy ; C.1/3x^2y^2 ; D. -7xy^2
2)nhóm các đơn thức nào sau đây là nhóm các đơn thức đồng dạng?
A. 3;1/2;-6;3/4x ; B. -0,5x^2;3/5x^2;x^2;-7x^2 ; C. 2x^2y;-5xy^2;x^2y^2;4xy ; D.-7xy^2;x^3y;5x^2y,9x ;F. 3xy;2/3xy;-6xy;-xy
Dạng 4 Thu gọn đơn thức:
1) Đơn thức 2xy^3.(-3)x^2y được thu gọn thành:
A. -2 1/2x^3y^4; B.-x^3y^4; C. -x^2y^3; D. 3/2x^3y^4
2)tích của 2 đơn thức -2/3xy và 3x^2y là bao nhiêu?
Dạng 5 bậc của đơn thức:
1) bậc của đơn thức -3x^2y^3 là bao nhiêu?
Dạng 6 tổng hiệu của các đơn thức
1) Tổng của 3 đơn thức 4x^3y;-2x^3y;4x^3y là bao nhiêu?
2) tìm tổng của các đơn thức sau: A.1/2xy^2;3xy^2;-1/2xy^2
giúp mk với huhu
Bài 1 : Trong các biểu thức đại số sau : A=2/3xy^2z(-3x^2y)^3 ; C=-5 ; D=1/2x^2yz ; E=3/5xy^2z(-x^4y^2) ; F=3/7+x^2y a. Biểu thức nào là đơn thức ? b. Tìm các đơn thức đồng dạng và cho biết phần hệ số và phần biến của các đơn thức đó . c. Tính A +E, A-E , A*E rồi tìm bậc của đơn thức thu gọn
Trong các biểu thức đại số sau:
A=2/3xy^2z(-3x^2y)^3;C=-5;D=1/2x^2yz;E=3/5xy(-x^4y^2);F=3/7+x^2y
a;Biểu thức nào là đơn thức
b;Tìm các đơn thức đồng dạng và cho biết phần hệ số và phần biến của các đơn thức đó
a: \(A=\dfrac{2}{3}xy^2z\cdot\left(-27\right)x^6y^3=-18x^7y^5z\)
C=-5
\(D=\dfrac{1}{2}x^2yz\)
\(E=\dfrac{3}{5}xy\cdot\left(-x^4y^2\right)=-\dfrac{3}{5}x^5y^3\)
\(F=x^2y+\dfrac{3}{7}\)
Các biểu thức A,D,E là đơn thức
b: Không có cặp đơn thức nào đồng dạng
cho đơn thức A=(-1/2x^2y^3z).(-14/3xy^2z^2)
thu gọn đơn thức A
\(=\dfrac{7}{3}x^3y^5z^3\)
\(A=\left(\dfrac{-1}{2}x^2y^3z\right).\left(\dfrac{-14}{3}xy^2z^2\right)\\ =\left(\dfrac{-1}{2}.\dfrac{-14}{3}\right)\left(x^2.x\right)\left(y^3.y^2\right)\left(z.z^2\right)\\ =\dfrac{7}{3}x^3y^5z^3\)
\(A=-\dfrac{1}{2}x^2y^3z.\left(-\dfrac{14}{3}xy^2z^2\right)=-\dfrac{1}{2}\left(-\dfrac{14}{3}\right)x^2xy^3y^2zz^2=\dfrac{7}{3}x^3y^5z^3\)
viết mỗi đơn thức sau thành đơn thức thu gọn ,rồi tìm hệ số và bậc của nó và tính giá trị của đơn thức tìm đc tại x=3,y=1/2:
a,2x^2y^2*1/4xy^3*(-3xy)^2
b,(-2x^3y)^28xy^2*1/2y^5z
c,3x^y^2*1/9x^3y*(-3xy)^2
d,(-4x^3y)^2*x^5*y^2*1/8y^5z
e,(-2/3xy^2)*(6x^2y^2
a: \(=2x^2y^2\cdot\dfrac{1}{4}xy^3\cdot9x^2y^2=\dfrac{9}{2}x^5y^7\)
Bậc là 12
Hệ số là 9/2
c: \(=3x^2y^2\cdot\dfrac{1}{9}x^3y\cdot9x^2y^2=3x^7y^5\)
Bậc là 3
Hệ số là 12
d: \(=16x^6y^2\cdot x^5\cdot y^2\cdot\dfrac{1}{8}y^5z=2x^{11}y^9z\)
Bậc là 21
Hệ số là 2
1. Thu gọn các đơn thức sau rồi tìm bậc của chúng:
a) 5x.3xy^2 b) (-2/3xy^2z).(-3x^2y)^2
2. Cho các đa thức:
P = 3x^2y - 2x + 5xy^2 - 7y^2 Q = 3xy^2 - 7y^2 - 9x^2y - x - 5
a) Tìm đa thức M = P + Q b) Tìm đa thức N = Q - P
Bài làm
1.
a) 5x.3xy2
= 15x2y2
b) ( -2/3 xy2z )( -3x2y)2
= ( -2/3xy2z)( 9x4y2 )
= -6x5y4z
2)
a) M = P + Q = ( 3x2y - 2x + 5xy2 - 7y2 ) + ( 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5 )
= 3x2y - 2x + 5xy2 - 7y2 + 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5
= ( 3x2y - 9x2y ) + ( 5xy2 + 3xy2 ) + ( -2x - x ) + ( -7y2 - 7y2 ) - 5
= -6x2y + 8xy2 - 3x -14y2 - 5
Vậy M = P + Q = -6x2y + 8xy2 - 3x -14y2 - 5
b) M = Q - P = ( 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5 ) - ( 3x2y - 2x + 5xy2 - 7y2 )
= 3xy2 - 7y2 - 9x2y - x - 5 - 3x2y + 2x - 5xy2 + 7y2
= ( -3x2y - 9x2y ) + ( 3xy2 - 5xy2 ) + ( 2x - x ) + ( -7y2 + 7y2 ) - 5
= -11x2y - 2xy2 + x - 5
Vậy M = Q - P = -11x2y - 2xy2 + x - 5
cho biểu thức -2/3xy^2z.(-3x^2y)
thu gọn và tìm bậc của đơn thức thu gọn
cho biết phần biến và phần hệ số của đơn thức thu gọn
cho đơn thức: ( -3/4 x^5y^4) . (xy^2) .( -8/9x^2y^5)
a. thu gon đơn thức
b. tìm bậc của đơn thức
cho đơn thức A=3xy^2(x^3)(-x^2y^3)^2 và B=(1/2x^2y^3)^2(-2x^3y)n a.thu gọn đơn thức A và B b. tìm hệ số và phần biến của đơn thức C. TÍNH GIÁ TRỊ CỦA ĐƠN THỨC A và B tại x=1 và x=-1
x = 1 và y = -1 thì mới ra nhé :V
\(A=3xy^2x^3\cdot\left(-x^2y^3\right)^2=3xy^2x^3\cdot x^4y^6=3\left(xx^3x^4\right)\left(y^2y^6\right)=3x^8y^8\)
Hệ số : 3
Biến : x8y8
Thay x = 1 ; y = -1 vào A ta được :
\(3\cdot1^8\cdot\left(-1\right)^8=3\cdot1\cdot1=3\)
Vậy giá trị của A = 3 khi x = 1 ; y = -1
\(B=\left(\frac{1}{2}x^2y^3\right)^2\cdot\left(-2x^3y\right)=\frac{1}{4}x^4y^6\cdot\left(-2x^3y\right)=\left(\frac{1}{4}\cdot-2\right)\left(x^4x^3\right)\left(y^6y\right)=\frac{-1}{2}x^7y^7\)
Hệ số : -1/2
Biến : x7y7
Thay x = 1 ; y = -1 vào B ta được : \(-\frac{1}{2}\cdot1^7\cdot\left(-1\right)^7=-\frac{1}{2}\cdot1\cdot\left(-1\right)=\frac{1}{2}\)
Vậy giá trị của B = 1/2 khi x = 1 ; y = -1