Các bạn hãy phân tích đa thức sau đây thành nhân tử:x^2-x+1
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x^2(x - 3)^2 - (x - 3)^2 - x^2 + 1
Các bạn giải thích chi tiết các bước ra hộ mik nhé! Cảm ơn các bạn
\(x^2\left(x-3\right)^2-\left(x-3\right)^2-x^2+1\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x-3\right)^2-\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x-3-1\right)\left(x-3+1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:x^8+x+1
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)
\(x^8+x+1\)
\(=\left(x^8-x^5\right)+\left(x^5-x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^5\left(x^3-1\right)+x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^5\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^6-x^5\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^3-x^2\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)
\(x^8+x+1\)
\(=x^8+x^7+x^6-x^7-x^6-x^5+x^5+x^4+x^3-x^4-x^3-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-x^5\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử:
x^2+7x+12
\(x^2+7x+12=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
\(=x^2+3x+4x+12\)
\(=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x-\(\sqrt{x}\)-2
\(x-\sqrt{x}-2\\ =x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}-2\\ =\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-2\left(\sqrt{x}+1\right)\\ =\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
x(y-1)+3(y-1)
`#3107.101107`
`x(y - 1) + 3(y - 1)`
`= (x + 3)(y - 1)`
x(y-1)+3(y-1)
=(y-1)(x+3)
Giải thích: đặt y-1 ra làm chung .... đa thức còn x+3
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
x^2/4+2xy+4y^2
\(\dfrac{1}{4}x^2+2xy+4y^2=\left(\dfrac{1}{2}x+2y\right)^2\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:x^2+2(x+1)^2+3(n+2)^2+4(x+3)^2.
Nếu co làm thì phân tích rõ ra nhé!
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:x^2+2(x+1)^2+3(n+2)^2+4(x+3)^2.
Nếu co làm thì phân tích rõ ra nhé!
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x^4 - x^2 + 2x + 2
\(x^4-x^2+2x+2\)
\(=x^4-2x^3+2x^2+2x^3-4x^2+4x+x^2-2x+2\)
\(=\left(x^4-2x^3+2x^2\right)+\left(2x^3-4x^2+4x\right)+\left(x^2-2x+2\right)\)
\(=x^2\left(x^2-2x+2\right)+2x\left(x^2-2x+2\right)+\left(x^2-2x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x+1\right)^2\)
\(x^4-x^2+2x+2\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+2\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3-x^2+2\right)\)