CMR với mọi x,y thuộc Q taluôncó
/x+y/\(\le\) /x/+/y/
CMR với mọi x,y\(\in\)R\(\ne0\)
thì \(x^4+y^4\le\frac{x^8}{y^2}+\frac{y^8}{x^2}\)
Với \(a=b=0,1\) BĐT sai (nói chung nó sai với hầu hết a;b thỏa mãn \(0< \left|a\right|;\left|b\right|< 1\))
BĐT hợp lý phải là: \(x^6+y^6\le\frac{x^8}{y^2}+\frac{y^8}{x^2}\)
VỚI MỌI \(x,y\)CMR \(^{x^2+y^2\ge2xy}\)
Xét hiệu :
H = x2 + y2 - 2xy = ( x - y )2 \(\ge\)0 \(\forall\)x,y
Dấu " = " xảy ra khi : x - y = 0 hay x = y
\(\Rightarrow\)x2 + y2 \(\ge\)2xy
Vậy x2 + y2 \(\ge\)2xy
Có : (x-y)^2 >= 0 với mọi x,y
<=> x^2-2xy+y^2 >= 0
Cộng 2 vế với 2xy ta được :
x^2+y^2 >= 2xy
=> ĐPCM
k mk nha
CMR:Nếu 8x+13y chia hết cho 35 thì x+6y chia hết cho 35 (Với mọi x,y thuộc Z)
Câu 1 ;CMR với mọi x,y : \(x^2+xy+y^2+1>0\)
Câu 2 : Chứng minh \(x^3+y^3-z^3+3xyz⋮x+y-z\) .Tìm thương của phép chia .
Bài 1:
Ta có:\(x^2+xy+y^2+1\)
\(=x^2+\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{4}y^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\)
\(=\left(x^2+\dfrac{1}{2}xy\right)+\left(\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)+\dfrac{3}{4}y^2+1\)
\(=x.\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)+\dfrac{1}{2}y.\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)+\dfrac{3}{4}y^2+1\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\)
Với mọi giá trị của \(x\in R\) ta có:
\(\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2\ge0;\dfrac{3}{4}y^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2\ge0\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2+1\ge1>0\)
Hay \(x^2+xy+y^2+1>0\) (đpcm)
Chúc bạn học tốt!!!
CMR: F = x^2 + y^2 - x + 4y + 5 > 0 với mọi x
F=x2-x+1/4+y2+4y+4+3/4
=(x-1/2)2+(y+2)2+3/4>=3/4>0 với mọi x
=>dpcm
CMR: x^2-6xy+11>0 với mọi x và y
Ta có : x2 - 6xy + 11
= x2 - 6xy + 9 + 2
= (x - 3)2 + 2
Mà ; (x - 3)2 \(\ge0\forall x\)
Nên : (x - 3)2 + 2 \(\ge2\forall x\)
Vậy x2 - 6xy + 11 \(>0\forall x\)
Ta có \(x^2-6xy+11\)
=\(x^2-6xy+9+1\)
=\(\left(x-3\right)^2+2\)
Mà\(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)
Nên \(\left(x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)
Vậy \(x^2-6xy+11>0\forall x\)
Cho x,y thuộc Q. CMR:-(x.y)=(-x).y=x.(-y)
cho x y thuộc Z thỏa mãn:3x+10y chia hết cho 7.CMR (x+y)(6x-29y) chia hết cho 49
giúp mk với
CHỨNG MINH: BIỂU THỨC KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO x, y, z BIẾT:
A = \(\frac{y}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}+\frac{z}{\left(y-z\right)\left(z-x\right)}+\frac{x}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)}\)
nhanh lên nha mọi người