Bài 3: tính bằng 2 cách
b) 7/9 x 5/6 + 2/3 x 5/6
Bài 1
a) Tính bằng hai cách:
235 x (2 + 5)
5 327 x (3 + 6)
645 x (10 – 6)
278 x (9 – 2)
b) Tính bằng hai cách (theo mẫu):
237 x 8 + 237 x 2
4 367 x 3 + 4 367 x 7
137 x 10 – 137 x 3
538 x 9 – 538 x 8
Bài 2. Một cửa hàng bán trứng có 40 giá để trứng, mỗi giá để trứng có 175 quả. Cửa hàng đã bán hết 10 giá trứng. Hỏi cửa hàng đó còn lại bao nhiêu quả trứng?
Phương pháp giải:
Tóm tắt
Có: 40 giá trứng
Mỗi giá: 175 quả
Đã bán: 10 giá trứng
Còn lại: .... quả trứng
- Tính số giá trứng còn lại ta lấy số giá trứng ban đầu trừ đi số giá trứng đã bán.
- Tìm số quả trứng còn lại ta lấy số quả trứng có trong 1 giá nhân với số giá trứng còn lại.
a,235 x (2 + 5)
C1:
235 x (2 + 5)
=235 x 7
= 1645
C2:
235 x (2 + 5)
=235 x 2 + 235 x 5
=470 + 1175
= 1645
các câu sau làm tương tự
bài 2:
Cách 1:
Cửa hàng có tất cả:
175 x 40 = 7000 (quả trứng)
Cửa hàng đã bán:
175 x 10 = 1750 (quả trứng)
Cửa hàng còn lại:
7000 – 1750 = 5250 (quả trứng)
Cách 2:
Số giá để trứng còn lại là:
40 – 10 = 30 (cái)
Số trứng còn lại của cửa hàng là:
175 x 30 = 5250 (quả trứng)
Đáp số: 5250 quả trứng
Nói thêm: Giải theo cách 2 gọn hơn vì chỉ làm 2 bước tính
Bài 1 : Tính bằng hai cách
a) ( 6/11 + 5/11 ) x 3/7 =
b) 3/5 x 7/9 - 3/5 x 2/9 =
c) ( 6/7 - 4/7 ) : 2/5 =
d) 8/15 : 2/11 + 7/15 : 2/11 =
Bài 2 : Tính
a) 2 x 3 x4/3 x 4 x 5 =
b) 2/3 x 3/4 x 4/5 : 1/5 =
c) 1 x 2 x 3 x 4 / 5 x 6 x 7 x8 =
d) 2/5 x 3/4 x 5/6 : 3/4 =
a,Cách 1: (6/11 + 5/11 ) x 3/7 Cách 2 :(6/11 + 5/11) x 3/7
= 1 x 3/7 =6/11 x 3/7 + 5/11 x 3/7
= 3/7 = 18/77 + 15/77
= 3/7
b, Cách 1:3/5 x 7/9 - 3/5 x 2/9 Cách 2 :3/5 x 7/9 - 3/5 x 2/9
= 7/15 - 2/15 = 3/5 x (7/9 - 2/9 )
= 1/3 = 3/5 x 5/9
= 1/3
c, Cách 1:(6/7 - 4/7) : 2/5 Cách 2: ( 6/7- 4/7 ) : 2/5
= 2/7 : 2/5 = 6/7 : 2/5 - 4/7 : 2/5
= 5/7 = 15/7 - 10/7
= 5/7
d,Cách 1:8/15 : 2/11 + 7/15 : 2/11 Cách 2:8/15 : 2/11 +7/15 : 2/11
= 88/30 + 77/30 =(8/15+7/15) :2/11
= 11/2 = 1 : 2/11
= 11/2
Bài 2 cậu tự làm nhé !
\(2a.160\)
\(b.2\)
\(c.\frac{8064}{5}\)
\(d.\frac{1}{3}\)
A) ( 2/5× 1/2)×3/8 =?
B)7/9 ×3/5 + 4/9 ÷3/5=?
bài 1.tính bằng cách hợp lí nhất :
a) 1/7 + 2/7 + 3/7 + ..... 3 5/7 + 3 6/7
b) 3/5x 3 5/9 + 6/5 x 11/9
Bài 1: Tính
a) \(\dfrac{9}{5}+\dfrac{2}{5}\) x \(\dfrac{4}{6}\) b) \(\dfrac{3}{8}\) x 2 - \(\dfrac{6}{7}\) x \(\dfrac{1}{3}\)
Bài 2: Tính bằng cách thuận tiện nhất:
a) \(\dfrac{11}{23}+\dfrac{2}{23}+\dfrac{9}{23}+\dfrac{18}{23}\) b)\(\dfrac{25}{12}+\dfrac{17}{6}-\dfrac{15}{36}-\dfrac{15}{6}\)
Bài 3: Một hình chữ nhật có chiều rộng là \(\dfrac{3}{5}\) m và bằng một nửa chiều dài. Tính diện tích hình chữ nhật đó.
Bài 3: Áp dụng đẳng thức trên thực hiện phép nhân bằng cách cho a, b là một số cho trước. ( mỗi ý 10 câu, rồi tính...) Hãy tính:
1) ( x+3)( x+ 5) =
2) (x+6)(x+2)
3) (x+3)(x+7)
4) ( x- 3)( x-5)
5) (x-4)(x-9)
6) (x-10)(x-12)
7) (x+3)(x-5)
8) (x_8)(x+3)
9) (x+8)(x-4) 10) ( 2x-1)( 3x-2)
11)(3x+1)( 5x-3)
ý bạn là nhân đa thức với đa thức hay sao ạ?
bài 5: tính giá trị biểu thức sau một cách hợp lí
A = -7/21 + ( 1+1/3) B=2/15 +(5/9+ -6/9)
C=9-1/5 + 3/12 ) + -3/4
bài 6
a) x + 7/8 = 13/12 b) - (-6)/12 - x = 9/48
c) x+ 4/6 = 5/25 - (-7)/15 c) x + 4/5 = 6/20 - (-7)/3
`5`
`a, -7/21 +(1+1/3)`
`=-7/21 + ( 3/3 + 1/3)`
`=-7/21+ 4/3`
`=-7/21+ 28/21`
`= 21/21`
`=1`
`b, 2/15 + ( 5/9 + (-6)/9)`
`= 2/15 + (-1/9)`
`= 1/45`
`c, (9-1/5+3/12) +(-3/4)`
`= ( 45/5-1/5 + 3/12)+(-3/4)`
`= ( 44/5 + 3/12)+(-3/4)`
`= 9,05 +(-0,75)`
`=8,3`
`6`
`x+7/8 =13/12`
`=>x= 13/12 -7/8`
`=>x=5/24`
`-------`
`-(-6)/12 -x=9/48`
`=> 6/12 -x=9/48`
`=>x= 6/12-9/48`
`=>x=5/16`
`---------`
`x+4/6 =5/25 -(-7)/15`
`=>x+4/6 =1/5 + 7/15`
`=> x+ 4/6=10/15`
`=>x=10/15 -4/6`
`=>x=0`
`----------`
`x+4/5 = 6/20 -(-7)/3`
`=>x+4/5 = 6/20 +7/3`
`=>x+4/5 = 79/30`
`=>x=79/30 -4/5`
`=>x= 79/30-24/30`
`=>x= 55/30`
`=>x= 11/6`
\(5)\)
\(A=\dfrac{-7}{21}+\left(1+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(A=\dfrac{-7}{21}+\dfrac{4}{3}\)
\(A=\dfrac{-7}{21}+\dfrac{28}{21}\)
\(A=1\)
\(--------------\)
\(B=\dfrac{2}{15}+\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{-6}{9}\right)\)
\(B=\dfrac{2}{15}+\dfrac{-1}{9}\)
\(B=\dfrac{18}{135}+\dfrac{-15}{135}\)
\(B=\dfrac{1}{45}\)
\(------------\)
\(C=9-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{12}+\dfrac{-3}{4}\)
\(C=\dfrac{44}{5}+\dfrac{3}{12}+\dfrac{-3}{4}\)
\(C=\dfrac{528}{60}+\dfrac{15}{60}+\dfrac{-3}{4}\)
\(C=\dfrac{181}{20}+\dfrac{-3}{4}\)
\(C=\dfrac{181}{20}+\dfrac{-15}{20}\)
\(C=\dfrac{83}{10}\)
\(6)\)
\(a)\) \(x+\dfrac{7}{8}=\dfrac{13}{12}\)
\(x=\dfrac{13}{12}-\dfrac{7}{8}\)
\(x=\dfrac{104}{96}-\dfrac{84}{96}\)
\(x=\dfrac{5}{24}\)
\(b)\) \(\dfrac{-6}{12}-x=\dfrac{9}{48}\)
\(\dfrac{-1}{2}-x=\dfrac{3}{16}\)
\(x=\dfrac{-1}{2}-\dfrac{3}{16}\)
\(x=\dfrac{-8}{16}-\dfrac{3}{16}\)
\(x=\dfrac{-11}{16}\)
\(c)\) \(x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{5}{25}-\left(-\dfrac{7}{15}\right)\)
\(x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{5}{25}+\dfrac{7}{15}\)
\(x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{75}{375}+\dfrac{105}{375}\)
\(x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{12}{25}\)
\(x=\dfrac{12}{25}-\dfrac{4}{6}\)
\(x=\dfrac{72}{150}-\dfrac{100}{150}\)
\(x=\dfrac{-14}{75}\)
\(d)\) \(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{6}{20}-\left(-\dfrac{7}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{6}{20}+\dfrac{7}{3}\)
\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{18}{60}+\dfrac{140}{60}\)
\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{79}{30}\)
\(x=\dfrac{79}{30}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{79}{30}-\dfrac{24}{30}\)
\(x=\dfrac{11}{6}\)
Giải:
\(A=\dfrac{-7}{21}+\left(1+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(A=\dfrac{-7}{21}+\dfrac{4}{3}\)
\(A=\dfrac{-7}{21}+\dfrac{28}{21}\)
\(A=\dfrac{21}{21}=1\)
\(B=\dfrac{2}{15}+\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{-6}{9}\right)\)
\(B=\dfrac{2}{15}+\dfrac{-1}{9}\)
\(B=\dfrac{6}{45}+\dfrac{-5}{45}\)
\(B=\dfrac{1}{45}\)
\(C=\left(9-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{12}\right)+\dfrac{-3}{4}\)
\(C=\left(\dfrac{44}{5}+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{-3}{4}\)
\(C=\dfrac{181}{20}+\dfrac{-3}{4}\)
\(C=\dfrac{181}{20}+\dfrac{-15}{20}\)
\(C=\dfrac{166}{20}\)
Bài 6:
\(a)x+\dfrac{7}{8}=\dfrac{13}{12}\)
⇔\(x=\dfrac{13}{12}-\dfrac{7}{8}=\dfrac{5}{24}\)
\(b)\dfrac{-6}{12}-x=\dfrac{9}{48}\)
⇔\(x=\dfrac{-6}{12}-\dfrac{9}{48}=\dfrac{-11}{16}\)
\(c)x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{5}{25}-\dfrac{-7}{15}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{3}=0\)
\(d)x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{6}{20}-\dfrac{-7}{3}\)
⇔\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{79}{30}\)
⇔\(x=\dfrac{79}{30}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{11}{6}\)
a) \(\dfrac{3}{7}\)+\(\dfrac{4}{9}\)+\(\dfrac{8}{14}\)+\(\dfrac{10}{18}\)
b) \(\dfrac{1}{2}\)x\(\dfrac{2}{3}\):\(\dfrac{5}{6}\)x\(\dfrac{5}{6}\)
bài này là bài tính bằng cách thuận tiện nhất nha !
bài 1 tính giá trị biểu thức
A, 5/6 + 1/3 x 2
B, 9/11 : ( 6/7 - 5/6 )
bài 2 một người đem bán 1200 ki lô gam gạo . Lần thứ nhất người đó bán 2/5 số gạo , lần thứ hai bán 3/8 số gạo . Hỏi người đó còn lại bao nhiêu yến gạo ?
bài 3 tính bằng cách thuận tiện nhất :
A, 4/5 x ( 5/4 - 5/7 )
B, 5/8 x 9/7 + 5/8 x 5/7
Tính bằng cách thuận tiện:
a) 2/3 x 4/9 + 2/3 x 5/9
b, 7/5 x 3/4 - 1/2 x 3/4
c, ( 5/6 + 5/8 ) x 2/3
a.\(\dfrac{2}{3}\times\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{3}\times\dfrac{5}{9}=\dfrac{2}{3}\times\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)=\dfrac{2}{3}\times1=\dfrac{2}{3}\)
b.\(\dfrac{7}{5}\times\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\times\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\times\left(\dfrac{7}{5}-\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{3}{4}\times\dfrac{9}{10}=\dfrac{27}{40}\)
c.\(\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{5}{8}\right)\times\dfrac{2}{3}=\dfrac{35}{24}\times\dfrac{2}{3}=\dfrac{35}{36}\)
a) 2/3 x 4/9 + 2/3 x 5/9
=2/3 x ( 4/9 + 5/9)
= 2/3 x 1
= 2/3
b, 7/5 x 3/4 - 1/2 x 3/4
= ( 7/5 - 1/2 ) x 3/4
= 9/10 x 3/4
= 21/40
c, ( 5/6 + 5/8 ) x 2/3
= 35/24 x 2/3
= 35/36
a) \(\dfrac{2}{3}\times\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{3}\times\dfrac{5}{9}=\dfrac{2}{3}\times\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)=\dfrac{2}{3}\times1=\dfrac{2}{3}\)
b) \(\dfrac{7}{5}\times\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\times\dfrac{3}{4}=\left(\dfrac{7}{5}-\dfrac{1}{2}\right)\times\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{10}\times\dfrac{3}{4}=\dfrac{27}{40}\)
c) \(\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{5}{8}\right)\times\dfrac{2}{3}=\left(\dfrac{20}{24}+\dfrac{15}{24}\right)\times\dfrac{2}{3}=\dfrac{35}{24}\times\dfrac{2}{3}=\dfrac{35}{36}\)