1/x+2 + 5/x-2 - 2x/x^2-4
Bạn cần viết đề bài bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.
1. 2x*(3x^2+4)-6x*(x-7)
2. (x+1)*(2x-2)-(2x-1)^2
3. (2x-3)^2-2*(2x-3)*(2x+5)+(2x+5)^2
4. (x-2)^4+(x+2)^4
5. (x+1)^5-(x-1)^5
tách 2,3 câu ra làm 1 câu hỏi đi. bạn đăng cả đóng thế này k ai tl cho đâu. khi nào tách thì gửi link mình tl cho
Rút gọn :
1. (2x-5)(3x+1)-(x-3)^2+(2x+5)^2-(3x+1)^3
2. (2x-1)(2x+1)-3x-2)(2x+3)-(x-1)^3+(2x+3)^3
3. (x-2)(x^2+2x+4)-(3x-2)^3+(3x-4)^2
4. (7x-1)(8x+2)-(2x-7)^2-(x-4)^3-(3x+1)^3
5. (5x-1)(5x+1)-(x+3)(x^2-3x+9)-(2x+4)^2-(3x-4)^2+(2x-5)^3
6. (4x-1)(x+2)-(2x+5)^2-(3x-7)^2+(2x+3)^3=(3x-1)^3
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
a,x^2+2x/(x+1)^2+3-x^2-2x/(x-1)^2+3=16/x^4+4x^2+16
b,x^2/x^2+2x+2+x^2/x^2-2x+2=5(x^2-5)/x^4+4+25/4
1) |2x - 1| = 5
2) |2x - 1| = |x + 5|
3) |3x + 1| = x - 2
4) |3 - 2x| = x + 2
5) |2x - 1| = 5 - x
6) |- 3x| = x - 2
7) |2 - 3x| = 2x + 1
8) |2x - 1| + |4x ^ 2 - 1| = 0
9) (2x + 5)/(x + 3) + 1 = 4/(x ^ 2 + 2x - 3) - (3x - 1)/(1 - x)
10) (x - 1)/(x + 3) - x/(x - 3) = (7x - 3)/(9 - x ^ 2)
11) 5 + 96/(x ^ 2 - 16) = (2x - 1)/(x + 4) + (3x - 1)/(x - 4)
12) (2x)/(2x - 1) + x/(2x + 1) = 1 + 4/((2x - 1)(2x + 1))
13) (x + 2)/(x - 2) - 1/x = 2/(x ^ 2 - 2x)
14) x/(2x - 6) + x/(2x + 2) = (2x + 4)/(x ^ 2 - 2x - 3)
1. (x-6)^2 = 2(x-6)
2. 2(x-3)^2 = (x-3)(x+5)
3. 4(x-3)=2x-5(2x+3)
4. x2 +4 -2 (x-1) = (x-2)^2
5. x-3/5 = 6 - 1-2x/3
6. x+2 = 6-5x/2
7. x+2/5 - x+3 = x-2/2
8. 2x-5/x-4 = 2x+1/x+2
9. X+3/x-3 - x-1/x+3 = x2 + 4x + 6/x2 -9
10. 3x-3/x2-9 -1/x-3 = x+1/x+3
11. X+1/x-1 - x-1/x+1 = 4/x2 -1
Bài dài quá, lần sau chia nhỏ câu hỏi nhé!!!!!
1. (2x +3) (x- 5) +(X-4 ) + (x-5) ( x-2 0 = (3x -5) ( x-4)
2. (8x-3) (3x +2) - (4x+ 7) (x+4) = (2x + 1) (5x-1)
3. 2x^2 + (x -1) (x+1)= 5x (x+10
4. 4- ( x-1) (x+5) - (x+2) (x+5) = 3(x-1) (x+2)
4) |3 - 2x| = x + 2
5) |2x - 1| = 5 - x
6) |- 3x| = x - 2
7) |2 - 3x| = 2x + 1
8) |2x - 1| + |4x ^ 2 - 1| = 0
9) (2x + 5)/(x + 3) + 1 = 4/(x ^ 2 + 2x - 3) - (3x - 1)/(1 - x)
10) (x - 1)/(x + 3) - x/(x - 3) = (7x - 3)/(9 - x ^ 2)
11) 5 + 96/(x ^ 2 - 16) = (2x - 1)/(x + 4) + (3x - 1)/(x - 4)
12) (2x)/(2x - 1) + x/(2x + 1) = 1 + 4/((2x - 1)(2x + 1))
13) (x + 2)/(x - 2) - 1/x = 2/(x ^ 2 - 2x)
14) x/(2x - 6) + x/(2x + 2) = (2x + 4)/(x ^ 2 - 2x - 3)
14) Ta có: \(\dfrac{x}{2x-6}+\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x+4}{x^2-2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{4x+8}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
Suy ra: \(x^2+x+x^2-3x-4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-4=0\)
a=1; b=-3; c=-4
Vì a-b+c=0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(x_1=-1\left(loại\right);x_2=\dfrac{-c}{a}=4\left(nhận\right)\)
a)x-3/x-2 + x-2/x-4 = -1
b)3x + 12 = 0
c)5 + 2x = x - 5
d)2x(x - 2) + 5(x - 2) = 0
e)3x-4/2 = 4x+1/3
f)2x/x-1 - x/x+1 =1
g)2x/x-1 + 3-2x/x+2 = 6/(x-1)(x+2)
\(a)\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x-2}{x-4}=-1.\left(x\ne2;4\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)+\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1.\\ \Rightarrow x^2-4x-3x+12+x^2-4x+4+x^2-4x-2x+8=0.\\ \Leftrightarrow3x^2-17x+24=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}.\\x=3.\end{matrix}\right.\) (TM).
\(b)3x+12=0.\\ \Leftrightarrow3x=-12.\\ \Leftrightarrow x=-4.\)
\(c)5+2x=x-5.\\ \Leftrightarrow2x-x=-5-5.\\ \Leftrightarrow x=-10.\)
\(d)2x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{2}.\\x=2.\end{matrix}\right.\)
\(e)\dfrac{3x-4}{2}=\dfrac{4x+1}{3}.\\ \Rightarrow3\left(3x-4\right)-2\left(4x+1\right)=0.\\ \Leftrightarrow9x-12-8x-2=0.\\ \Leftrightarrow x=14.\)
\(f)\dfrac{2x}{x-1}-\dfrac{x}{x+1}=1.\left(x\ne\pm1\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+2x-x^2+x}{x^2-1}=1.\\ \Leftrightarrow x^2+3x-x^2+1=0.\\ \Leftrightarrow3x+1=0.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{3}.\)
\(g)\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{3-2x}{x+2}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\left(x\ne1;-2\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+4x+\left(3-2x\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\\ \Rightarrow2x^2+4x+3x-3-2x^2+2x-6=0.\\ \Leftrightarrow9x=9.\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(koTM\right).\)
Tìm x: a)(2x+1)(1-2x)+(1-2x)^2=18
b) 2(x+1)^2-(x-3)(x+3)-(x-4)^2=0
c) (x-5)^2-x(x-4)=9
d) (x-5)^2+(x-4)(1-x)=0
a) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)2 = 18
= ( 1 - 2x) \(\left[\left(2x+1+1-2x\right)\right]\) = 18
= 2(1 - 2x) - 18 = 0
= 2 - 4x - 18 = 0
= -16 - 4x = 0
= -4x = 16
= x = \(\dfrac{16}{-4}=-4\)
b) 2(x + 1)2 -(x - 3)(x + 3) - (x - 4)2 = 0
= 2 (x2 + 2x + 1) - (x2 - 9) - (x2 - 8x + 16) = 0
= 2x2 + 4x + 2 - x2 + 9 - x2 + 8x - 16 = 0
= 12x - 5 = 0
= 12x = 5
= x = \(\dfrac{5}{12}\)
c) (x - 5)2 - x(x - 4) = 9
= x2 - 10x + 25 - x2 + 4x - 9 = 0
= -6x + 16 = 0
= -6x = -16
= x = \(\dfrac{-16}{-6}=\dfrac{8}{3}\)
d) (x - 5)2 + (x - 4)(1 - x)
= x2 - 10x + 25 + 5x - x2 - 4 = 0
= -5x + 21 = 0
= -5x = -21
= x = \(\dfrac{-21}{-5}=\dfrac{21}{5}\)
Chúc bạn học tốt